MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

UNICEF: Gaza là "nghĩa địa" của trẻ em, "địa ngục trần gian" cho mọi người

01-11-2023 - 21:25 PM | Tài chính quốc tế

Liên hợp quốc cho biết, Dải Gaza hiện là "nghĩa địa" của hàng ngàn trẻ em, đồng thời cảnh báo về khả năng có thêm nhiều người chết vì mất nước trong bối cảnh cuộc chiến tại vùng đất bị quân đội Israel bao vây.

Theo giới chức Israel, quân đội nước này đã mở rộng các cuộc tấn công trên không và trên bộ vào Gaza - bao gồm cả nhà cửa và bệnh viện - nơi đang hứng chịu các cuộc không kích không ngừng nghỉ kể từ cuộc tấn công bất ngờ của nhóm chiến binh người Palestine của lực lượng Hamas vào ngày 7/10 khiến 1.400 người ở Israel thiệt mạng.

Mối đe dọa tại Gaza vượt xa bom đạn, Liên hợp quốc cảnh báo: 'Nghĩa địa' cho trẻ em, 'địa ngục trần gian' cho mọi người - Ảnh 1.

Cơ quan y tế tại Gaza cho biết, hơn 8.500 người Palestine, chủ yếu là trẻ em và phụ nữ, đã thiệt mạng. Ảnh: Getty Images

Trung bình 420 trẻ em Palestine thương vong mỗi ngày tại Dải Gaza

James Elder - Người phát ngôn của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) - trong một tuyên bố hôm 31/10 cho biết: "Nỗi lo sợ lớn nhất của chúng tôi về số lượng trẻ em thiệt mạng được báo cáo lên tới hàng chục, rồi hàng trăm và cuối cùng là hàng ngàn đã thành hiện thực chỉ trong hai tuần".

"Những con số thật kinh khủng. Được biết đã có hơn 3.450 trẻ em thiệt mạng, đáng kinh ngạc là con số này tăng lên đáng kể mỗi ngày".

"Gaza đã trở thành nghĩa địa của hàng ngàn trẻ em. Đó là địa ngục trần gian đối với những người khác".

Catherine Russell - Giám đốc điều hành của UNICEF - cũng cho biết, ít nhất 6.300 trẻ em đã bị thương trong các cuộc tấn công của Israel.

Điều này có nghĩa là trung bình có 420 trẻ em Palestine thiệt mạng hoặc bị thương mỗi ngày ở Dải Gaza, bà giải thích.

Bà Russell nói: "Những con số này thực sự gây sốc, khiến chúng tôi đau xót vô cùng".

UNICEF kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức, đồng thời mở tất cả các lối vào Dải Gaza để tiếp cận viện trợ nhân đạo một cách an toàn, bền vững và không bị cản trở, bao gồm nước, thực phẩm, vật tư y tế và nhiên liệu.

"Và nếu không có lệnh ngừng bắn, không có nước, không có thuốc men và không thả những đứa trẻ bị bắt cóc? Sau đó, chúng ta sẽ phải đối mặt với những nỗi kinh hoàng còn lớn hơn đang gây đau khổ cho những đứa trẻ vô tội", Elder nói.

Người phát ngôn của UNICEF cho biết, theo số liệu từ các cơ quan y tế tại Gaza, khoảng 940 trẻ em đã mất tích.

Jens Laerke - Người phát ngôn của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) - nói thêm: "Thật không thể chịu nổi khi nghĩ đến những đứa trẻ bị chôn vùi dưới đống đổ nát, nhưng lại có rất ít cơ hội hoặc khả năng để đưa ra ngoài".

Mối đe dọa tại Gaza vượt xa bom đạn, Liên hợp quốc cảnh báo: 'Nghĩa địa' cho trẻ em, 'địa ngục trần gian' cho mọi người - Ảnh 2.

Hơn 1 triệu trẻ em tại Gaza phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nước nghiêm trọng. Ảnh: Reuters

Các mối đe dọa vượt xa bom đạn

Việc Israel phong tỏa Dải Gaza cũng đã cắt đứt nguồn cung cấp nhiên liệu, điện và nước cho Gaza, đồng thời giảm việc cung cấp viện trợ xuống mức nhỏ giọt không thể đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của 2,3 triệu người Palestine tại đó.

Người phát ngôn của UNICEF cho biết, các mối đe dọa đối với trẻ em "vượt xa bom đạn", nhấn mạnh rằng nước và chấn thương là một trong những mối đe dọa khác mà khu vực bị bao vây của Palestine phải đối mặt.

Ông Elder cảnh báo rằng, hơn 1 triệu trẻ em tại Gaza phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nước nghiêm trọng vì sản lượng nước hàng ngày của Gaza chỉ ở mức 5% công suất sản xuất.

Ông nói: "Vì vậy, trẻ em tử vong do mất nước, đặc biệt là trẻ sơ sinh tử vong do mất nước, là mối đe dọa ngày càng tăng."

Về chấn thương, người phát ngôn của UNICEF cho biết: "Cuối cùng khi cuộc chiến dừng lại, cái giá phải trả cho trẻ em và cộng đồng của chúng sẽ phải gánh chịu cho các thế hệ mai sau."

Ông Elder nhấn mạnh, trước khi cuộc xung đột hiện tại bắt đầu, hơn 800.000 trẻ em ở Gaza - tương đương 3/4 toàn bộ trẻ em ở đây - được xác định là cần được hỗ trợ về sức khỏe tâm thần và tâm lý.

Philippe Lazzarini - người phụ trách Cơ quan Cứu trợ người tị nạn Palestine của Liên hiệp quốc (UNRWA) - cho biết, gần 70% người Palestine thiệt mạng ở Dải Gaza trong 3 tuần qua là trẻ em và phụ nữ.

Ông cho biết, số trẻ em thiệt mạng ở Gaza kể từ ngày 7/10 đã vượt qua số trẻ em thiệt mạng hàng năm trên khắp các khu vực xung đột trên thế giới kể từ năm 2019.

"Đây không thể là 'thiệt hại tài sản thế chấp", Lazzarini nói, đồng thời cho biết thêm rằng, không có nơi nào an toàn trong vùng lãnh thổ bị phong tỏa do các cuộc bắn phá dữ dội của Israel.

Theo Hữu Hiển

Báo Giao Thông

Trở lên trên