MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ưu tiên nhưng không lạm dụng: 6 loại thực phẩm dù tốt cũng không nên ăn quá nhiều, kẻo rước họa

24-09-2020 - 17:45 PM | Sống

Cái gì quá cũng không tốt. "Đạo lý" này lại càng chính xác trong lĩnh vực sức khỏe. Dù đã được chứng minh là có ít hoặc gần như không có tác dụng phụ, song chúng ta cũng không nên sử dụng quá nhiều một loại thực phẩm mà phải cân đối bữa ăn hàng ngày.

Sử dụng quá nhiều thực phẩm bổ dưỡng đôi khi lại là con dao hai lưỡi. Để giảm thiểu khả năng mắc bệnh, chúng ta được khuyến khích rất nhiều lần rằng nên ăn thức ăn tốt cho sức khỏe chẳng hạn như trái cây và rau quả.

Tuy nhiên, trong chế độ ăn uống lành mạnh, chúng ta vô tình có nguy cơ lạm dụng. Ăn quá nhiều đậu phụ có thể không tệ như ăn một cây kem lớn, nhưng tác dụng của nó cũng không hẳn là dễ chịu. Có rất nhiều loại thực phẩm lành mạnh trên thị trường và một số trong số đó có thể gây ra tác dụng không mong muốn nếu tiêu thụ quá mức. 

Dưới đây là một số trong số chúng:

Khoai lang

Khoai lang là lựa chọn thay thế lành mạnh cho các loại khoai tây trắng giàu tinh bột thông thường vì chúng chứa vô số chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, vitamin B, đồng và mangan.

Ưu tiên nhưng không lạm dụng: 6 loại thực phẩm dù tốt cũng không nên ăn quá nhiều, kẻo rước họa  - Ảnh 1.

Tuy nhiên, lượng beta-carotene cao (bản thân nó có đặc tính chống lão hóa) do tiêu thụ quá nhiều loại rau củ này có thể khiến cơ thể bạn chuyển sang màu cam theo đúng nghĩa đen. Tình trạng này được gọi là chứng caroten máu. Nếu không may bạn đã ăn quá nhiều và gặp phải tình trạng này, hãy cắt giảm khoai lang, cà rốt và các thực phẩm giàu beta-carotene khác sẽ giúp làn da của bạn trở lại màu bình thường.

Đậu

Các loại đậu như đậu đen, đậu tây và đậu garbanzo ( đậu gà ) được biết đến với giàu hàm lượng chất xơ, giúp bạn no lâu hơn. Tuy nhiên, chúng không phải là không có tác dụng phụ, đặc biệt nếu bạn không lưu ý đến việc kiểm soát khẩu phần.

Ưu tiên nhưng không lạm dụng: 6 loại thực phẩm dù tốt cũng không nên ăn quá nhiều, kẻo rước họa  - Ảnh 2.

Đầy hơi và chướng bụng là kết quả rõ ràng nhất của một bữa ăn giàu đậu. Đồng thời việc ăn quá nhiều chất xơ có thể cản trở sự hấp thu sắt, magiê, kẽm, canxi và các chất dinh dưỡng khác. Bản thân chất xơ hoạt động như một chất liên kết kéo theo các chất dinh dưỡng khác theo nó khi đi qua hệ thống tiêu hóa của bạn. Để tránh tác dụng phụ của chất xơ, hãy cân bằng lượng đậu bằng cách uống nhiều nước.

Đậu hũ

Đậu phụ là loại đậu phụ thay thế tốt nhất khi đáp ứng nhu cầu protein hàng ngày của bạn vì nó chứa tất cả chín axit amin thiết yếu. Bên cạnh đó, sản phẩm làm từ đậu nành này cũng rất giàu canxi, mangan và selen, cùng với một số loại vitamin khác.

Mặc dù vậy, bạn nên ăn đậu phụ ở mức hợp lý vì tiêu thụ quá nhiều đậu nành có thể ngăn cơ thể hấp thụ và xử lý protein. Tất cả điều này là do trong cây họ đậu có hàm lượng trypsin và chất ức chế protease cao. Điều tốt cần lưu ý rằng trái với suy nghĩ của nhiều người, những hợp chất tương tự như estrogen này sẽ không khiến đàn ông phát triển ngực.

Bưởi

Từ lâu, bưởi không chỉ tốt cho hệ thống miễn dịch (trường hợp của các loại trái cây họ cam quýt nói chung) mà còn có lượng đường thấp. Ngoài ra, nó còn chứa vitamin C, lycopene, kali và chất xơ, tất cả đều hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Nếu bạn đang phải uống thuốc theo đơn của bác sĩ, bạn có thể muốn tránh ăn trái cây lành mạnh đó. Đó là bởi vì nó có thể can thiệp vào một loại enzyme trong đường ruột, khiến tác dụng của một số loại thuốc này bị "phóng đại".

Nhục đậu khấu

Ưu tiên nhưng không lạm dụng: 6 loại thực phẩm dù tốt cũng không nên ăn quá nhiều, kẻo rước họa  - Ảnh 3.

Đối với những người yêu thích cà phê, những người muốn cắt giảm lượng đường, nhục đậu khấu được sử dụng như một chất bổ sung thay thế tuyệt vời cho tách cà phê. Các loại gia vị như nhục đậu khấu và quế có thể khiến não bộ nghĩ rằng vị giác của bạn đang ăn thứ gì đó ngọt ngào. Bởi vậy, nhục đậu khấu đã được đưa vào một số chất hỗ trợ giảm cân và bữa ăn lành mạnh.

Hãy cẩn thận không lạm dụng loại gia vị này vì hai hoặc nhiều thìa cà phê có thể gây ra nhiều tác dụng khác nhau, từ những thay đổi nhẹ trong hành vi đến thậm chí cả những trải nghiệm ngoài cơ thể thực tế.

Ớt

Một nguồn dinh dưỡng quan trọng đối với nhiều người trên thế giới - ớt có mặt ở khắp mọi nơi: Trong nấu ăn bình thường, hàng ngày hoặc trong các cuộc thi ăn uống,... Hàm lượng chất chống oxy hóa cao của chúng giúp tăng cường khả năng miễn dịch và hỗ trợ đẩy lùi tác động của lão hóa. Đặc biệt, nhân tố chính trong thành phần dinh dưỡng của ớt là capsaicin. Tiêu thụ capsaicin thường xuyên làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim đồng thời giảm huyết áp.

Ưu tiên nhưng không lạm dụng: 6 loại thực phẩm dù tốt cũng không nên ăn quá nhiều, kẻo rước họa  - Ảnh 4.

Tuy nhiên, chúng ta nên hạn chế nhất có thể việc sử dụng ớt vào bữa sáng hoặc bữa trưa, vì capsaicin có thể kích hoạt nhiệt độ cơ thể tăng đột biến, làm gián đoạn chu kỳ ngủ tự nhiên của cơ thể. Ngoài ra, quá nhiều có thể dẫn đến buồn nôn, tiêu chảy và đau bụng.

Theo Medical Daily

Thùy Anh

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên