MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đại biểu Đặng Thành Tâm: Kỳ vọng Tân Chủ tịch nước sẽ quyết liệt cải cách tư pháp, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ

Công tác đối ngoại là nhiệm vụ rất quan trọng đặt ra với Tân Chủ tịch nước Trần Đại Quang để làm nền tảng bảo vệ chủ quyền tốt hơn, giúp cho kinh tế phát triển.

Sáng ngày 2/4 Quốc hội đã bỏ phiếu kín và nhất trí thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước là ông Trần Đại Quang, cũng nắm vai trò là Chủ tịch Hội đồng quốc phòng và an ninh, thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân.

Từ góc độ là doanh nghiệp, khi trao đổi với chúng tôi ông Đặng Thành Tâm (Đại biểu Quốc hội TPHCM) bày tỏ hy vọng nhiệm kỳ tới đây tân Chủ tịch nước sẽ thực thi tốt Hiến pháp với nhiều quyền hạn được “mở” ra nhiều hơn dành cho Chủ tịch nước.

"Nhiệm vụ của Chủ tịch nước là phụ trách đối ngoại. Đất nước đang ở vị thế mới, càng ngày được quốc tế càng ủng hộ Việt Nam, chính quan hệ này sẽ giúp chúng ta bảo vệ độc lập chủ quyền tốt hơn. Quan trọng nhất chúng tôi kỳ vọng là Chủ tịch sẽ làm công tác đối ngoại thật xuất sắc” – Đại biểu Đặng Thành Tâm.

Bởi theo Đại biểu Tâm, trên cơ sở đất nước hòa bình, phát triển sẽ thu hút được đầu tư nước ngoài vào Việt Nam; giúp kinh tế phát triển lành mạnh. Có như thế uy tín của Việt Nam sẽ lên cao và giúp ích trong việc bảo vệ chủ quyền của chúng ta.

Đồng thời, trong quan hệ đối nội, vị đại biểu này cũng bày tỏ kỳ vọng Chủ tịch nước sẽ quyết liệt cải cách tư pháp. Chưa bao giờ người dân quan tâm tới các sự kiện chính trị của đất nước như bây giờ, chứng tỏ người dân cũng mong muốn đóng góp vào quá trình phát triển đất nước.

Là nhà khoa học trong lĩnh vực công an nhân dân, Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) thì bày tỏ kỳ vọng trong bối cảnh đất nước như hiện nay. Bởi với một nhà khoa học có tầm nhìn sâu rộng về đảm bảo quốc phòng an ninh, sẽ đặt ra nhiều tin tưởng, lựa chọn của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Mong muốn người đứng đầu Nhà nước là những người chịu trách nhiệm trước Đảng, trước Nhân dân, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh (Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương) bày tỏ tin tưởng Đại tướng Trần Đại Quang sẽ đảm nhiệm cương vị Chủ tịch nước sẽ thực hiện được nguyện vọng của nhân dân, tức là người lãnh đạo của dân, do dân và vì dân”.

Một trong những nhiệm vụ đặt ra trong nhiệm kỳ tới đó là bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, nhất là trong bối cảnh tình hình biển Đông hiện nay, việc Đại tướng Trần Đại Quang xuất thân từ lực lượng vũ trang trở thành Chủ tịch nước và thống lĩnh lực lượng vũ trang, còn có ý nghĩa quan trọng và đặt thêm nhiều kỳ vọng cho các đại biểu.

Ngay trong lễ Tuyên thệ và bài phát biểu khi nhâm chức, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng nhấn mạnh đến lời nguyện suốt đời phụng sự Tổ quốc, nhân dân và đặc biệt là bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ. Theo Đại biểu Đỗ Văn Đương (Tp Hồ Chí Minh), trước đây khi là người đứng đầu lực lượng An ninh, Cảnh sát, Bộ trưởng Trần Đại Quang đã thực hiện tốt sự phối hợp với Bộ Quốc phòng trong nhiệm vụ giữ trọn vẹn chủ quyền biển đảo của tổ quốc, nên rất kỳ vọng phẩm chất này sẽ được tiếp nối trong thời gian tới.

Nêu ý kiến của mình, ĐBQH Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh) bày tỏ mong muốn, tân Chủ tịch nước phải thể hiện được tính thống lĩnh trong lượng lượng vũ trang, là quản lý cao nhất Nhà nước về cả đối nội, đối ngoại.

"Mong Chủ tịch nước sẽ thể hiện quan điểm mạnh mẽ hơn nữa trong việc bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam. Đặc biệt phải tranh thủ được sự ủng hộ của các nước trên thế giới và giải quyết các vấn đề biển đảo trên cơ sở luật pháp chứ không phải đối đầu", bà Khá bày tỏ tin tưởng

An Ngọc

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên