MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vì sao Long An tụt hạng chỉ số PCI top 10 quốc gia

6 tháng cuối năm 2022, tỉnh Long An tập trung thực hiện kế hoạch với nhiều giải pháp cụ thể, phấn đấu đưa Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022 trở lại nằm trong nhóm tốp 10 của cả nước.

Vừa qua, chỉ số PCI của tỉnh Long An năm 2021 giảm sâu so với năm 2020, đứng thứ 16/63 tỉnh thành của cả nước, đạt 66,58 điểm, giảm 3,79 điểm, 13 bậc (năm 2020 xếp thứ 3). Trong 10 chỉ số đánh giá thành phần, năm 2021, có 2 chỉ số tăng điểm là: chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và thiết chế pháp lý.

Vì sao Long An tụt hạng chỉ số PCI top 10 quốc gia - Ảnh 1.

Còn lại những chỉ số gia nhập thị trường; tiếp cận đất đai; tính minh bạch chi phí về thời gian; chi phí không chính thức; cạnh tranh bình đẳng và tính năng động, đào tạo lao động đều giảm điểm. Từ đó dẫn tới chỉ số cạnh tranh PCI của Long An bị tụt hạng.


Lý giải một số nguyên nhân giảm mạnh cả về điểm số và thứ hạng trên bảng xếp hạng PCI cả nước, ông Nguyễn Tấn Quí, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An cho biết: Với hầu hết các chỉ số thành phần giảm điểm, có nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan. Điển hình nhất là những tác động trực tiếp của dịch COVID-19 đến toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp, như: giảm đơn hàng, giảm sản lượng, phải trì hoãn, giãn tiến độ đầu tư, hủy dự án, chuyên gia không nhập cảnh được, doanh nghiệp không ký được đơn hàng,... Đặc biệt, cao điểm dịch, hầu hết doanh nghiệp phải ngừng hoạt động trong khoảng thời gian để phòng, chống dịch hoặc phải hoạt động theo phương thức “3 tại chỗ”; phát sinh chi phí phòng, chống dịch...

Thời gian tới, tỉnh Long An tập trung giải quyết một số vấn đề tồn đọng, bất cập. Trong đó quyết tâm cải thiện chỉ số cạnh tranh bình đẳng, chỉ số chi phí thời gian và chỉ số chi phí không chính thức. Theo ông Nguyễn Tấn Quí, đây là việc không dễ nếu không có quyết tâm cao, nỗ lực lớn và giải pháp phù hợp, nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng điều hành kinh tế và xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho việc phát triển của khu vực kinh tế tư nhân. Nếu PCI được cải thiện, sẽ là “chìa khóa” tiếp tục mở ra cánh cửa thu hút đầu tư cho Long An./.

Theo Huỳnh Thủy

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên