MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vì sao thực phẩm tươi sống tốt cho sức khỏe?

25-11-2017 - 21:20 PM | Sống

Nấu chín thực phẩm có thể làm gia tăng hương vị nhưng cũng làm thay đổi hàm lượng dinh dưỡng của chúng. Trong khi thực phẩm tươi sống có nhiều dinh dưỡng hơn các loại thực phẩm nấu chín vì các enzim, cùng với một số chất dinh dưỡng sẽ bị phá hủy trong quá trình nấu nướng.

Nấu chín thực phẩm có thể làm gia tăng hương vị nhưng cũng làm thay đổi hàm lượng dinh dưỡng của chúng. Trong khi thực phẩm tươi sống có nhiều dinh dưỡng hơn các loại thực phẩm nấu chín vì các enzym, cùng với một số chất dinh dưỡng sẽ bị phá hủy trong quá trình nấu nướng.

Chế độ ăn uống thực phẩm tươi sống là gì?

Thực phẩm tươi sống là thực phẩm chưa được nấu chín hoặc chế biến. Chế độ ăn uống này bao gồm các loại thực phẩm lên men, hạt, hạt nảy mầm, trái cây và rau quả tươi.

Vì sao thực phẩm tươi sống tốt hơn thực phẩm đã qua chế biến hoặc nấu chín?

Thực phẩm tươi sống có chứa các enzym giúp phân hủy thức ăn trong đường tiêu hóa, phục vụ cho cơ chế tiêu hóa và bài tiết.

Nấu ăn có thể phá hủy enzym trong thực phẩm. Enzym nhạy cảm với nhiệt độ và mất đi một cách dễ dàng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Trong thực tế, hầu hết các enzym ngừng hoạt động ở nhiệt độ trên 117°F (47°C).

Khi các enzym của thực phẩm bị thay đổi trong quá trình nấu ăn, nhiều enzym khác được yêu cầu từ cơ thể của bạn để tiêu hóa thực phẩm. Điều này sẽ gây áp lực lên cơ thể của bạn và có thể dẫn đến thiếu hụt enzim. Nghiên cứu y khoa cho thấy những người thiếu enzym có thể mắc các bệnh dị ứng, lão hóa, ung thư, béo phì, tim mạch và các chứng rối loạn về da.

Khi ăn thực phẩm nấu chín nghĩa là chúng ta ăn thực phẩm “đã chết” nghĩa là chúng mất đi năng lượng sẵn có. Trái cây, rau quả tươi lúc nào cũng tốt hơn các loại đã héo úa hoặc được sấy khô. Cơ thể chỉ mất 30 – 40 phút để tiêu hóa trái cây, rau quả tươi trong khi mất từ 2 đến 4 giờ đối với thực phẩm đã qua chế biến. Đó là lý do hầu hết mọi người cảm thấy mệt mỏi, mất đi năng lượng và khả năng tập trung sau một bữa ăn thịnh soạn.

Các loại thực phẩm tốt hơn khi ăn sống:

• Bông cải xanh: bông cải xanh sống chứa sulforaphane gấp ba lần so với được nấu chín, sulforaphane là một hợp chất thực vật chống ung thư.

• Bắp cải: Nấu chín bắp cải sẽ phá hủy các enzym myrosinase là chất đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống ung thư. Nếu bạn chọn để nấu bắp cải, chỉ nên nấu trong một thời gian ngắn.

• Hành tây: hành tây sống là một tác nhân chống tiểu cầu, góp phần ngăn ngừa bệnh tim. Hành tây nấu chín làm giảm tác dụng có lợi này.

• Tỏi: Hợp chất lưu huỳnh tìm thấy trong tỏi có đặc tính chống ung thư. Nấu tỏi sẽ phá hủy các hợp chất lưu huỳnh.

Các vấn đề cần lưu ý với thực phẩm tươi sống:

Trong khi một số lợi ích rõ ràng của việc ăn thực phẩm tươi sống đã được chứng minh, cũng có một số vấn đề tiềm ẩn như:

Một chế độ hoàn toàn bằng thực phẩm tươi sống là rất khó khăn để làm theo, và số lượng người theo chế độ ăn uống trong dài hạn là rất ít. Một số thực phẩm chứa vi khuẩn nguy hiểm và vi sinh vật mà chỉ loại bỏ bằng cách nấu ăn. Rau bina, rau diếp, cà chua và rau cải mầm là một số trong các loại rau quả thường xuyên nhất bị ô nhiễm bởi vi khuẩn. Thịt, cá, trứng sống và sữa thường chứa vi khuẩn có thể gây bệnh. E.coli, Salmonella, Listeria và Campylobacter là một số vi khuẩn phổ biến nhất mà có thể được tìm thấy trong thực phẩm tươi sống. Hầu hết các vi khuẩn không thể tồn tại ở nhiệt độ trên 140°F (60° C). Người ta sản xuất sữa tiệt trùng nghĩa là cho nó tiếp xúc với nhiệt để giết bất kỳ vi khuẩn nào có hại. Điều này có nghĩa rằng nấu ăn sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn và làm giảm nguy cơ bệnh truyền qua thực phẩm.

Không hẳn tất cả thực phẩm tươi sống đều tốt cho sức khỏe. Điều đó phụ thuộc vào từng loại thực phẩm và nguồn cung cấp. Nếu bạn chọn ăn những thực phẩm tươi sống, hãy đảm bảo thức ăn của bạn là tươi và mua nó từ một nguồn đáng tin cậy.

Bình Minh

Healthline

Trở lên trên