Viện da liễu Hoa Kỳ tiết lộ loại “kem chống nắng ăn được”, chẳng ở đâu xa, mặt hàng này là đặc sản của một tỉnh ở Việt Nam
Loại quả này cực kỳ phổ biến, nhưng tác dụng tuyệt vời không phải ai cũng biết!
- 18-03-2021"Không biết quản lý tài chính, đời này coi như... vứt": 7 mục tiêu cần đạt được trước 30 tuổi
- 18-03-2021Tác giả "Cha giàu, Cha nghèo": Học nhiều không giúp bạn trở nên giàu có và hạnh phúc
- 18-03-2021Bản thân cha mẹ không có thói quen tốt, con rất khó nên người
Nghiên cứu mới
Mới đây, kết quả được công bố trong hai bài báo trên Tạp chí của Viện Da liễu Hoa Kỳ cho biết: "Các hợp chất chính trong nho bao gồm flavanol, hợp chất stilbene (resveratrol) và axit ellagic". Tiến sĩ Allen Oak, bác sĩ da liễu tại Khoa Da liễu tại Đại học Alabama tại Birmingham, và các đồng nghiệp đã nghiên cứu tác dụng của các chất này đối với cơ thể con người.
"Nhiều thành phần trong số này chứng minh tác dụng chống viêm và chống ung thư trong các mô hình chuột. Một nghiên cứu đã được thực hiện để kiểm tra xem nho có ngăn chặn được hiện tượng quang hóa do tia cực tím gây ra ở người hay không".
Nghiên cứu dựa trên kết quả của 19 tình nguyện viên khỏe mạnh (19 tuổi trở lên). Những người tham gia được cho sử dụng bột nho khô (75 g mỗi ngày) trong 14 ngày. Tiến sĩ Oak cho biết: "Kết quả (tăng 74,8% khả năng bảo vệ tự nhiên của da) chỉ ra rằng uống bột nho có tác dụng tích cực đối với cơ thể ở những người trưởng thành khỏe mạnh".
Những lợi ích này bao gồm ức chế viêm và sửa chữa các tổn thương DNA. Ngoài việc tiêu thụ bột, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc áp dụng chiết xuất làm từ polyphenol hạt nho, proanthocyanidin, có thể làm giảm sự hình thành tế bào cháy nắng. Hơn nữa, các kết quả sơ bộ cho thấy nho cũng có thể giúp ngăn ngừa ung thư da, mặc dù cần phải tiến hành thêm nhiều nghiên cứu về lĩnh vực này trước khi đưa ra kết luận.
Tiến sĩ Oak nói: "Ăn nho có thể đóng vai trò như một loại 'kem chống nắng có thể ăn được'".
Tuy nhiên, kết quả này không có nghĩa là nho nên được sử dụng thay cho kem chống nắng, nhưng chúng có thể cung cấp sự bảo vệ bổ sung mà các nhà khoa học mong muốn tiếp tục tìm hiểu thêm.
Những phát hiện của nghiên cứu hiện tại cung cấp các cơ sở xây dựng cho các nghiên cứu bổ sung trong một sản phẩm bảo vệ từ nguồn tự nhiên.
Ngoài công dụng trên, nho cũng được biết đến là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể:
1. Ngừa ung thư
Quả nho chứa chất chống oxy hóa mạnh được gọi là polyphenol. Chúng được cho là có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Một trong số này là resveratrol. Nó được tìm thấy trong vỏ của nho đỏ.
Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã gợi ý rằng resveratrol có thể làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của các khối u trong bạch huyết, gan, dạ dày, vú, ruột kết, ung thư da và bệnh bạch cầu . Một chất chống viêm tự nhiên khác có trong nho là flavonoid quercetin. Các nghiên cứu đã gợi ý rằng điều này cũng có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự phát triển của ung thư.
2. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng quercetin và resveratrol có thể làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và bảo vệ chống lại thiệt hại do lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL), hoặc cholesterol "xấu" gây ra .
Các nghiên cứu này hầu hết đã sử dụng liều lượng của những flavonoid này cao hơn nhiều so với liều lượng thường được tiêu thụ bởi con người. Các polyphenol trong nho, chẳng hạn như resveratrol, được cho là có tác dụng chống oxy hóa, giảm lipid và chống viêm có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch (CVD).
3. Huyết áp
Nho có hàm lượng kali lớn giúp giảm tác động của natri ở những người bị huyết áp cao.
Chất xơ rất quan trọng để duy trì một hệ thống tim mạch khỏe mạnh, bao gồm sức khỏe tim mạch và huyết áp. Nho là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào.
4. Cải thiện sức khỏe mắt
Nho chứa chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, có thể giúp duy trì sức khỏe của mắt. Chúng được cho là vô hiệu hóa các phân tử không ổn định được gọi là các gốc tự do, nhờ đó làm giảm oxy hóa căng thẳng cho võng mạc, và giúp ngăn chặn đục thủy tinh thể và các điều kiện khác.
Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đã gợi ý rằng resveratrol có thể bảo vệ chống lại các vấn đề về mắt khác nhau, bao gồm thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, bệnh tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể và những bệnh khác.
Lưu ý
Nhóm Công tác Môi trường (EWG) đưa ra danh sách mỗi năm các loại trái cây và rau quả có mức dư lượng thuốc trừ sâu cao nhất, được gọi là Dirty Dozen. Quả nho hiện đứng thứ 8 trong danh sách này. Mua nho hữu cơ có thể giảm nguy cơ tiếp xúc với thuốc trừ sâu.
Ngoài ra, những người sử dụng thuốc làm loãng máu nên nói chuyện với bác sĩ trước khi ăn nho, vì resveratrol có thể làm tăng tác dụng chống đông máu của những loại thuốc này, tương tự như Vitamin K. Warfarin, hoặc Coumadin, là một chất làm loãng máu phổ biến.
Nguồn: Sci News, Medical News Today