MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VKS: Giai đoạn 2 đại án OceanBank làm rõ ai đã chiếm đoạt hàng ngàn tỉ đồng

24-09-2017 - 14:47 PM | Tài chính - ngân hàng

Lên tiếng tại phiên tòa xử đại án OceanBank sáng nay 24-9, đại diện Viện Kiểm sát (VKS) nói giai đoạn hai đại án này sẽ làm rõ ai chiếm đoạt, chiếm đoạt thế nào hàng ngàn tỉ đồng mà Hà Văn Thắm đã chỉ đạo chi trái pháp luật.

Sáng nay 24-9, TAND Hà Nội tiếp tục phần tranh tụng tại phiên xét xử vụ đại án kinh tế xảy ra ở Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương ( OceanBank ). Tại phiên tòa, dù nhiều luật sư muốn được trình bày ý kiến, song HĐXX yêu cầu dừng để nhường lại cho đại diện Viện kiểm sát (VKS) đối đáp.

Mở đầu phiên xử sáng nay, ông Đào Thinh Cường, đại diện VKSND Hà Nội, đã đưa ra quan điểm: "Có nhiều ngôn từ quá khổ so với khả năng lắng nghe của chúng tôi". Về những vấn đề các luật sư đòi đối đáp, theo VKS, đã rõ nên "có thể sẽ không đối đáp được".

Bác lại hầu hết lời bào chữa của các luật sư, theo đại diện VKS, số tiền 1.500 tỉ đồng lấy từ các tài khoản phục vụ cho ngân hàng được chi và hoàn ứng không có chứng từ, hóa đơn hợp lệ. Việc chi lãi ngoài không có chứng từ hợp lệ, không có khả năng thu hồi, thì xác định đó là thiệt hại.

Theo đại diện VKS, kết luận giám định cũng chỉ là một trong những nguồn chứng cứ được xem xét. Theo quy định pháp luật, quá trình điều tra xác định hành vi phạm tội của các bị cáo dựa trên nhiều nguồn chứng cứ. Cơ quan điều tra và VKS vẫn xác định có những vi phạm bị coi là thiệt hại.

Ông Đào Thinh Cường, đại diện VKSND Hà Nội, đối đáp luật sư tại phiên tòa - Ảnh chụp qua màn hình

Theo VKS, bị cáo Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tich HĐQT OceanBank, với những động cơ mang tính cá nhân của mình, đã có những hành vi trái pháp luật, chi lãi vượt trần, chỉ đạo toàn hệ thống thực hiện hành vi với hàng ngàn tỉ đồng được chi cho các cá nhân, lãnh đạo tổ chức có nguồn tiền gửi. Việc xác định nguồn tiền này có tiền của nhà nước, giai đoạn hai sẽ làm rõ ai chiếm đoạt, chiếm đoạt thế nào. Qua những việc này cho thấy Thắm và các đồng phạm đã tiếp tay cho tham ô, phải bị lên án, xử lý.

Về ý kiến của các bị cáo và luật sư cho rằng chấp nhận làm trái là chính đáng để yêu cầu miễn trừ trách nhiệm hình sự, VKS khẳng định không có cơ sở, không nhà nước nào chấp nhận tổ chức, cá nhân rõ ràng biết trái pháp luật mà lại coi là chỉ đạo được chấp nhận.

Về những vấn đề về Thông tư 02 và việc chế tài xử phạt trong phần đối đáp, VKS cũng chỉ ra rằng các luật sư cũng chỉ chỉ ra chung chung, nhưng các luật sư lại đưa ra thực trạng nhiều ngân hàng vi phạm, từ đó đưa ra những yêu sách, yêu cầu. "Tôi không muốn làm tổn thương luật sư nhưng đó là những yêu cầu khiếm nhã, không có văn hóa tranh luận tại phiên tòa" - Đại diện VKS nói.

Về hành vi Lạm dụng chức vụ quyền hạn của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc OceanBank, theo góc độ của kiểm sát thỏa mãn yếu tố quyền lợi, chức vụ. Việc tách, trả hồ sơ nhập lại một số vụ án liên quan nếu không sẽ ảnh hưởng tới trách nhiệm hình sự của bị cáo Sơn, VKS cho rằng số tiền Sơn chiếm đoạt đã xác định. Bản thân bị cáo không thừa nhận hay có nói ai chịu trách nhiệm, nhưng Sơn vẫn phải chịu trách nhiệm, nếu phát hiện thêm chỉ là thêm đồng phạm chứ không ảnh hưởng tới việc định tội với bị cáo.

Sau khi VKS dừng phần đối đáp, luật sư Hoàng Huy Được cho rằng có tới 5 câu hỏi của ông hôm qua chưa được đối đáp. Liên quan tới tội Cố ý làm trái, luật sư cho rằng VKS đã nêu 2 vấn đề trọng tâm trong đó có kết luận giám định. Nhưng VKS lại nói rằng đó chỉ là một nguồn chứng cứ. Ông Được cho rằng dù chỉ coi là một nguồn chứng cứ thì cũng không đủ đảm bảo.

Ngắt lời luật sư Được, thẩm phán Trương Việt Toàn cho biết biết trong việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) mua với giá 0 đồng đối với OceanBank và NHNN đã phải bỏ ra bao nhiêu tiền, HĐXX biết nhưng đây là bí mật Nhà nước nên không thể công bố. Theo báo cáo tài chính ngày 31-12-2016, lỗ lũy kế của OceanBank là hơn 15.000 tỉ.

Theo Ng.Hưởng

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên