TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Với hành vi chi lãi ngoài trái quy định, OceanBank đề nghị bồi thường hơn 1.400 tỷ đồng

06-03-2017 - 10:35 AM | Tài chính - ngân hàng

Với hành vi chi lãi ngoài trái quy định, OceanBank đề nghị bồi thường hơn 1.400 tỷ đồng

Riêng khoản tiền của công ty Trung Dung, đại diện OceanBank đề nghị Công ty Trung Dung và bên thứ 3 có nghĩa vụ thực hiện, trả khoản nợ cho Oceanbank.

Ngày 6/3, phiên tòa xét xử vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm tiếp tục với phần xét hỏi. Đại diện cho Ngân hàng TNHH MTV Đại dương, bà Vũ Thị Kim Ngọc cho biết, theo Quyết định 663 của NHNN, Oceanbank chuyển đổi sang mô hình ngân hàng thương mại TNHH MTV Đại Dương, do Nhà nước làm chủ sở hữu.

Theo đó, Oceanbank có trách nhiệm kế thừa toàn bộ trách nhiệm, nghĩa vụ. Hiện Oceanbank đang kiện toàn lại bộ máy và tích cực triển khai các biện pháp để thu hồi công nợ.

Theo ý kiến của đại diện ủy quyền Oceanbank, các cổ đông cũ của Ngân hàng (như PVN, CTCP Đầu tư và xây dựng Sông Đà, Công ty TNHH VNT..) bị chấm dứt quyền lợi và nghĩa vụ. Toàn bộ quyền lợi và nghĩa vụ khách hàng giao dịch với Oceanbank trước đây vẫn được giữ nguyên và không bị ảnh hưởng. Nhà nước đứng ra chịu trách nhiệm thay mặt Oceanbank trước khách hàng đó.

Cũng theo đại diện của ngân hàng, căn cứ các văn bản pháp lý việc chuyển đổi Oceanbank sang chủ sở hữu của NHNN là hoàn toàn đúng pháp luật.

Đối với từng nhóm tội danh bị truy tố, Oceanbank cũng đưa ra các đề nghị, về hợp đồng tín dụng với Công ty Trung Dung, Oceanbank đề nghị buộc Công ty Trung Dung phải có nghĩa vụ thanh toán tiền gốc 343 tỷ đồng, lãi 201 tỷ đồng. Tiếp tục kê biên tài sản cầm cố của bên thứ ba để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ của Công ty Trung Dung.

Trong nội dung cầm cố, 2 bên cam kết, quyền lợi phát sinh hoặc liên quan đến tài sản trên không bị liên quan đến hoa lợi, lợi tức. Công ty Trung Dung cam kết có lô đất cho bên thứ ba thuê, chuyển cho Oceanbank thanh toán theo hợp đồng đã ký. Nội dung này không nằm trong cáo trạng. Oceanbank đề nghị HĐXX xem xét, buộc Công ty Trung Dung và bên thứ 3 có nghĩa vụ thực hiện, trả khoản nợ cho Oceanbank.

“Chúng tôi còn biên bản cam kết 3 bên năm 2012 về thực hiện giữa Oceanbank, Ngân hàng Đại Tín (nay là Ngân hàng Xây dựng CB) và Công ty Trung Dung. Nội dung là Đại Tín chỉ giải tỏa số tiền 500 tỷ đồng khi nào có thông báo của Oceanbank, VNCB chưa thực hiện đúng nội dung này. Đề nghị VNCB có trách nhiệm liên đới để thanh toán hợp đồng các bên đã ký kết”, đại diện ngân hàng Đại Dương nói trước tòa..

Về nhóm tội danh Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, Oceanbank đề nghị xem xét buộc các bên có trách nhiệm bồi thường với thiệt hại tương ứng bản giám định là hơn 2,6 tỷ đồng.

Thứ ba, đối với hành vi làm trái quy định của Nhà nước trong việc chi lãi ngoài, cáo trạng xác định gây 1.576 tỷ đồng. NH Đại dương được hoàn ứng 146 tỷ. Sau khi tính trừ số trên, ngân hàng đề nghị buộc các đơn vị cá nhân bồi thường số còn lại là hơn 1.400 tỷ đồng.

Ngoài ra đối với tài sản, tang vật chứng vụ án, đề nghị tòa tuyên trả tài sản này cho NH Đại Dương.

Tòa yêu cầu chiều nay lãnh đạo NH Đại dương hoặc là người liên quan đến bộ phận kế toán đến tòa.

Kim Tiền

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên