MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vụ “20.000 USD xin giấy phép xuất gạo”: Bộ Công Thương lên tiếng

24-02-2017 - 15:12 PM | Thị trường

Bộ Công Thương đã thành lập Đoàn xác minh thông tin một lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng tốn 20.000 USD một giấy phép xuất khẩu gạo...

Bộ Công Thương vừa lên tiếng sau khi có thông tin doanh nghiệp phải tốn 20.000 USD mua giấy phép xuất khẩu gạo.

Trước đó, tại tọa đàm về đề xuất sửa đổi Nghị định 109/2010/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo tổ chức 22/2 ở Tp.HCM, ông Ngô Văn Nam, Tổng giám đốc Công ty TNHH ADC, cho biết: “Mỗi lần xin phép thì tốn mấy chục nghìn USD, không dưới 20.000 USD”, “Lý do là mỗi lần xin là “mấy chục ngàn đô”, rất lãng phí... chủ trì tọa đàm hỏi về chi phí xin giấy phép và được vị đại diện này khẳng định “không dưới 20.000 USD”.

Những chia sẻ của ông Nam ngay lập tức được một số cơ quan truyền thông dẫn đăng lại.

Về việc này, Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương đã rà soát và cho biết Công ty TNHH ADC có trụ sở tại Cần Thơ và có văn phòng tại Tp. HCM. Công ty được thành lập năm 1999.

Cục Xuất nhập khẩu cho biết, công ty kinh doanh nhiều ngành nghề như giống cây trồng, phân bón, thực phẩm, siêu thị và nhà hàng…

“Công ty chưa bao giờ gửi hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo cũng như các yêu cầu khác về xuất khẩu gạo đến Bộ Công Thương”, văn bản nêu.

Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu Phan Văn Chinh đã đề nghị lãnh đạo Bộ Công Thương vào cuộc, làm rõ thông tin này.

Sau khi nhận được thông tin trên, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã chỉ đạo Thanh tra Bộ thành lập đoàn xác minh, đồng thời giao Thứ trưởng Trần Quốc Khánh trực tiếp chỉ đạo, làm việc cụ thể với các đơn vị, tổ chức và cá nhân liên quan để xác minh, làm rõ sự việc mà các báo đã nêu.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ký quyết định bãi bỏ Quy hoạch thương nhân kinh doanh và Xuất khẩu gạo - điều bị phàn nàn là gây khó cho doanh nghiệp với việc chỉ cho phép 150 đầu mối được xuất khẩu gạo. Nhiều doanh nghiệp phàn nàn về việc không được kinh doanh gạo trên chính quê hương mình.

Theo Bạch Dương

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên