“Vua của các loại rau” được bán đầy chợ Việt, là “thuốc” hạ đường huyết tự nhiên, ngăn thiếu máu, ung thư
Đây được coi là “vua của các loại rau” vì có tác động tích cực tới sức khỏe con người, ở rất nhiều đối tượng, lứa tuổi.
- 20-02-2024Sau sau - Loài rau sạch chỉ nảy búp vào mùa xuân mang hương rừng xứ Lạng, xuống phố ai nấy đều tranh nhau mua
- 18-02-20241 loại rau xanh nhiều vitamin C hơn cả cam, quýt là “thuốc” hạ đường huyết, dưỡng thận hiệu quả: Rất sẵn ở Việt Nam
- 17-02-2024Loại rau nhiều vitamin C hơn cam chanh, là "siêu thực phẩm" giúp kiểm soát đường huyết, bác sĩ tim mạch Mỹ khuyên dùng: Việt Nam có bán
Cải bó xôi là 1 trong những loại thực phẩm phổ biến, được nhiều người, nhiều gia đình trưng dụng. Loại rau này có thể chế biến thành nhiều món, cung cấp dưỡng chất cần thiết mỗi ngày cho chúng ta. Chúng còn được biết đến với cái tên rau chân vịt, rau bina… và được bán đầy các khu chợ, siêu thị Việt. Bởi vậy, chúng ta không khó để tìm mua loại “siêu thực phẩm” này.
Cải bó xôi chứa rất nhiều chất xơ cùng các loại vitamin C, K… Trong 100g cải bó xôi có tới 91,9% là nước và các 2,2g (9%) chất xơ, 2,86g (6%) protein, 0,39g chất béo, 21,8mg vitamin C, 482,9 microgram vitamin K…
Rau cải bó xôi còn được nhiều người ưa chuộng bởi đây là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể đẩy lùi nguy cơ mắc 1 số bệnh nguy hiểm.
1. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Mỗi người chúng ta đều mong sở hữu 1 trái tim khỏe, chức năng tim không bị ảnh hưởng theo thời gian. Để trái tim khỏe, chúng ta cần duy trì 1 chế độ ăn lành mạnh, khoa học. Chúng ta có thể bổ sung rau cải bó xôi vào khẩu phần ăn vì trong loại rau này có chứa nitrat vô cơ giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh tim. Rau cải bó xôi góp phần giúp trái tim của bạn thêm khỏe mạnh, tăng cường chức năng tim. Nó cũng có tác dụng giảm huyết áp, giúp động mạch mềm mại hơn.
Vitamin K, các axit béo có trong rau cải bó xôi cũng tác động tích cực đến tim. Bởi vậy, đây là nguyên liệu mà nhiều lứa tuổi có thể sử dụng để trái tim thêm khỏe mạnh.
2. Kiểm soát đường huyết
Một chất chống oxy hóa ở trong cải bó xôi có tên axit alpha-lipoic (ALA), có tác dụng tăng dự trữ đường trong máu của cơ thể. Nhiều nghiên cứu cho thấy đây là loại thực phẩm có khả năng kiểm soát đường huyết tốt, tránh tình trạng đường huyết tăng vọt và ảnh hưởng tới sức khỏe tổng thể của con người.
Axit folic có trong cải bó xôi cũng có thể tăng độ nhạy insulin. Từ đó, chúng bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
3. Đẩy lùi nguy cơ ung thư
“Vua của mọi loại rau” còn có tác dụng đặc biệt là đẩy lùi nguy cơ ung thư. Cải bó xôi có chứa flavonoid đóng vai trò quan trọng trong việc chống viêm, chống lại bệnh ung thư, nhất là ung thư tuyến tiền liệt.
Theo nhiều nghiên cứu, các loại vitamin trong cải bó xôi cũng tác động tích cực tới sức khỏe của con người. Điển hình, vitamin B có trong thực phẩm này sẽ bảo vệ làn da bạn khỏi tác động của tia cực tím gây hại.
4. Ngăn thiếu máu
“Siêu thực phẩm” này còn có tác dụng ngăn thiếu máu do sắt. Đây là thực phẩm có thể bổ sung chất sắt cho người dùng, nhất là bà bầu. Bởi vậy, chúng ta có thể tận dụng nguồn chất sắt tự nhiên có từ chúng.
Tuy nhiên, nhiều người lạm dụng cải bó xôi để cung cấp sắt lại gây phản tác dụng. Trong thực phẩm này có chứa cả oxalate cao làm khả năng hấp thụ giảm xuống. Vì vậy, chúng ta không nên thần thánh hóa các tác dụng của chúng mà nên sử dụng khoa học, hợp lý.
5. Bảo vệ đôi mắt
Trong rau cải bó xôi, lutein và zeaxanthin có tác dụng bảo vệ sức khỏe đôi mắt. Lượng vitamin C, vitamin A dồi dào có trong “vua của mọi loại rau” cũng là “thuốc bổ” cho đôi mắt, tránh các nguy cơ mắc bệnh về mắt như đục thủy tinh thể.
6. Phục hồi vết thương
Một trong những tác dụng thú vị mà rau cải bó xôi mang đến cho chúng ta là phục hồi vết thương. Vitamin C sẽ giúp tạo ra collagen để các vết thương nhanh lành lại, hỗ trợ đẩy nhanh quá trình chữa bệnh. Bởi vậy, ngày càng nhiều người ưa chuộng loại rau có sẵn ở chợ Việt này.
Trí thức trẻ