MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Vua trái phiếu" dự báo kinh tế Mỹ sẽ sớm suy thoái, Fed phải hạ lãi suất vài lần trong năm nay

28-03-2023 - 10:09 AM | Tài chính quốc tế

"Vua trái phiếu" dự báo kinh tế Mỹ sẽ sớm suy thoái, Fed phải hạ lãi suất vài lần trong năm nay

Ông cảnh báo nếu như Fed tăng lãi suất vào tháng 5, “hệ thống ngân hàng sẽ sụt giảm thanh khoản rất mạnh".

Jeffrey Gundlach, nhà sáng lập của quỹ Doubleline Capital, vừa đưa ra dự báo kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái ngay trong vài tháng nữa, khiến Cục dự trữ liên bang (Fed) phải phản ứng “rất mạnh mẽ”.

“Những cơn gió ngược đang thành hình, chúng ta đã nói nhiều về điều này, và tôi nghĩ rằng suy thoái sẽ ập đến trong vài tháng nữa. Tất cả những gì thực sự cần thiết chỉ là tỷ lệ thất nghiệp tăng cao hơn nữa”, ông nói với phóng viên CNBC.

Nhà quản lý quỹ được mệnh danh là "vua trái phiếu" cũng dự báo Fed sẽ phải hạ lãi suất “vài lần” ngay trong năm nay. Về tổng thể, sức khỏe của nền kinh tế “rõ ràng là yếu”, ông nói.

Phiên hôm qua (27/3), nhờ triển vọng của các ngân hàng Mỹ được cải thiện, lợi suất trái phiếu kho bạc đã tăng khá mạnh. Nhưng các trader đặt cược rằng tại cuộc họp tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 5, chắc chắn Fed sẽ không tăng lãi suất. Suốt 1 năm qua Fed đã miệt mài chiến đấu với lạm phát bằng cách thắt chặt chính sách tiền tệ.

Theo Gundlach, Fed sẽ không tăng lãi suất cho đến khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm trở lại mức bình thường. Hôm qua chỉ số này tăng 25 điểm cơ bản do niềm tin của nhà đầu tư được cải thiện, tuy nhiên so với thời điểm đầu tháng thì vẫn giảm khoảng 100 điểm cơ bản.

Ông cảnh báo nếu như Fed tăng lãi suất vào tháng 5, “hệ thống ngân hàng sẽ sụt giảm thanh khoản rất mạnh, đặc biệt là những khoản lỗ chưa thực hiện sẽ gây ra nhiều rắc rối”.

Vài tuần gần đây, lượng tiền gửi tại các ngân hàng cỡ nhỏ ở Mỹ đã giảm mạnh vì khách hàng ồ ạt chuyển tiền sang những định chế lớn hơn sau sự kiện 3 ngân hàng sụp đổ. Tuy nhiên, nhìn chung thì toàn ngành ngân hàng đang phải tăng cường “chiến đấu” với nhau để thu hút tiền gửi. Lãi suất tăng khiến nhà đầu tư chuyển sang những sản phẩm mang lại lợi suất cao hơn, ví dụ như trái phiếu và các quỹ thị trường tiền tệ.

Tham khảo Bloomberg

Tú Anh

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên