MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Warren Buffett sở hữu núi tiền mặt khổng lồ hơn 157 tỷ USD, nhà đầu tư nóng ruột giục chi tiêu nhưng ông vẫn 'bình chân như vại': Chuyện gì đang xảy ra?

23-02-2024 - 12:55 PM | Tài chính quốc tế

Warren Buffett nắm trong tay rất nhiều tiền mặt nhưng không vội vàng chi tiêu.

Tờ WSJ cho biết, núi tiền mặt tại Berkshire Hathaway của Warren Buffett ngày một phát triển.

Lượng tiền mặt và các khoản tương đương tiền của Berkshire đã tăng vọt trong 5 quý liên tiếp, đạt mức kỷ lục 157,2 tỷ USD vào cuối tháng 9. Liệu kết thúc năm 2023, con số này có đạt mức cao mới hay không là một câu hỏi mà các nhà đầu tư sẽ tìm câu trả lời khi công ty công bố báo cáo thường niên vào thứ bảy tới đây.

Những người theo dõi sẽ phân tích lá thư của Buffett để biết xem nhà đầu tư nổi tiếng này có bất kỳ kế hoạch nào với số tiền khổng lồ đó hay không cũng như suy nghĩ của ông về nền kinh tế và thị trường. Nhiều người cũng háo hức muốn đọc bất kỳ suy nghĩ nào mà Buffett có thể chia sẻ về cuộc đời và những đóng góp của Charlie Munger, đối tác lâu năm và cũng là người bạn tri kỷ của ông đã qua đời vào ngày 28/11.

Trên thực tế, gần đây các nhà đầu tư cũng đã có vài manh mối khi xem xét những động thái trên thị trường chứng khoán của Berkshire. Công ty này tiết lộ rằng họ đã cắt giảm cổ phần tại Apple trong quý 4 đồng thời tăng cổ phần tại Chevron và Occidental Petroleum.

Warren Buffett sở hữu núi tiền mặt khổng lồ hơn 157 tỷ USD, nhà đầu tư nóng ruột giục chi tiêu nhưng ông vẫn 'bình chân như vại': Chuyện gì đang xảy ra?- Ảnh 1.

Tuy nhiên, có một bí ẩn: Berkshire đã viết trong quý thứ hai liên tiếp rằng họ đang yêu cầu Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch xử lý bí mật đối với một hoặc nhiều cổ phiếu mà họ đã bỏ sót trong hồ sơ công khai 13F. Một lý do khiến các nhà đầu tư tổ chức có thể yêu cầu SEC giữ kín thông tin cổ phiếu nắm giữ là vì việc tiết lộ sẽ cho biết về chương trình mua hoặc bán chứng khoán đang diễn ra. Ban đầu, các nhà đầu tư có thể yêu cầu SEC bảo mật trong tối đa một năm.

Một số nhà quan sát đoán rằng Berkshire mua cổ phiếu tài chính vì cơ sở chi phí đầu tư vào cổ phiếu trong danh mục ngân hàng, bảo hiểm và tài chính của công ty đã tăng lên trong quý thứ ba.

Trong khi đó, núi tiền mặt giúp Buffett sẵn sàng "mở ví" nếu ông phát hiện ra một doanh nghiệp hấp dẫn để bổ sung vào đế chế Berkshire, bao gồm công ty bảo hiểm Geico, BNSF Railway và Dairy Queen.

Berkshire có hơn 125 tỷ USD đầu tư ngắn hạn vào tín phiếu Kho bạc Mỹ vào ngày 30/9. Lợi suất của khoản nợ chính phủ ngắn hạn như vậy tăng vọt khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát. Ví dụ, lãi suất tín phiếu kho bạc kỳ hạn 6 tháng là 5,33% trong tuần này, tăng từ mức 0,64% vào tháng 2/2022.

Công ty cho biết, hoạt động bảo hiểm của Berkshire có 4,2 tỷ USD tiền lãi và thu nhập đầu tư khác trong 9 tháng đầu năm 2023, tăng từ khoảng 790 triệu USD cùng kỳ năm 2022. Mức tăng này chủ yếu là do lãi suất ngắn hạn tăng. Tuy nhiên, Buffett thừa nhận tham vọng lớn hơn khi được hỏi tại cuộc họp thường niên năm ngoái về triển vọng tiền mặt.

Ông nói: "Điều chúng tôi thực sự muốn làm là mua lại những doanh nghiệp lớn. Nếu chúng tôi có thể mua một công ty với giá 50 tỷ USD hoặc 75 tỷ USD, 100 tỷ USD thì chúng tôi có thể làm được". S&P 500 có rất nhiều công ty có giá trị thị trường như vậy, từ Marriott International đến CVS Health, Chipotle Mexican Grill đến Estée Lauder. Nhưng Buffett mô tả việc mua một công ty đại chúng là một quá trình khó khăn và kéo dài.

"Sẽ dễ dàng hơn nếu làm việc với một công ty tư nhân", ông nói. Theo báo cáo hàng quý gần đây nhất của công ty, trong 9 tháng đầu năm 2023, Berkshire là công ty bán ròng cổ phiếu. S&P 500 đã tăng 12% tính đến tháng 9 trước khi đợt phục hồi trong quý 4 đẩy chỉ số này lên mức tăng 24% trong năm.

Một cổ phiếu mà công ty ưa thích chính là cổ phiếu Berkshire. Berkshire đã sử dụng khoảng 7 tỷ USD để mua lại cổ phiếu trong ba quý đầu năm ngoái. Cả cổ phiếu loại A và loại B đều đóng cửa ở mức kỷ lục vào thứ tư. Cổ phiếu loại B tăng 15% vào năm 2024, so với mức tăng 4,4% của S&P 500.

Warren Buffett sở hữu núi tiền mặt khổng lồ hơn 157 tỷ USD, nhà đầu tư nóng ruột giục chi tiêu nhưng ông vẫn 'bình chân như vại': Chuyện gì đang xảy ra?- Ảnh 2.

James Armstrong, chủ tịch của Henry H. Armstrong Associates, một công ty quản lý tiền ở Pittsburgh cho biết: "Berkshire có thành tích tốt trong việc phân bổ vốn một cách khôn ngoan. Tôi nghĩ thiếu kiên nhẫn là một sai lầm. Việc họ sẵn sàng chờ đợi một món hời hấp dẫn cho một cổ phiếu tốt hoặc một công ty tốt là một trong những điểm mạnh của họ".

Buffett thường viết về tầm quan trọng của sức mạnh tài chính của Berkshire. Trong một lá thư gửi các cổ đông vào tháng 2/2022, ông viết rằng ông và Munger đã cam kết rằng Berkshire, cùng với các công ty con ngoài BNSF và Berkshire Hathaway Energy, sẽ luôn nắm giữ hơn 30 tỷ USD tiền mặt và các khoản tương đương.

Một số nhà quan sát lưu ý rằng công ty cần lượng tiền mặt lớn hơn là đầu tư. Hoạt động bảo hiểm của Berkshire bao gồm hoạt động kinh doanh có rủi ro thua lỗ lớn.

Ajit Jain, người đứng đầu hoạt động bảo hiểm của Berkshire cho biết tại cuộc họp thường niên vào tháng 5 rằng một cơn bão ở Florida có thể gây thiệt hại lên tới 15 tỷ USD. Còn nếu không, có nghĩa là lãi vài tỷ USD.

Darren Pollock, giám đốc danh mục đầu tư tại Cheviot Value Management ở Beverly Hills, California, cho biết: "Nếu không có hoạt động kinh doanh bảo hiểm, họ sẽ không cần phải nắm giữ một lượng tiền mặt khổng lồ như vậy. Đó là lý do chính tại sao nhiều tỷ USD đó lại cứ nằm yên ở đó".

Theo: WSJ

Theo Phương Linh

An ninh tiền tệ

Trở lên trên