Xứ dừa Bến Tre phải nhập dừa vì thiếu nguyên liệu
Hạn hán và xâm nhập mặn làm sản lượng dừa giảm mạnh khiến các nhà máy chế biến dừa ở Bến Tre lao đao vì thiếu nguyên liệu.
- 17-03-2017Bến Tre: Nghịch cảnh xứ dừa không thể sống nhờ cây dừa
- 09-03-2017Dừa tươi tăng giá mạnh
- 24-02-2017Giá dừa xiêm tăng mạnh trong mùa nắng
Bến Tre hơn 70.000 ha diện tích trồng dừa, năng suất bình quân đạt 560 triệu trái/năm.
Tuy nhiên do ảnh hưởng hạn mặn từ năm 2016 nên dừa bị treo đọt; một phần do trái dừa tươi thường xuyên sốt giá, nông dân thu hoạch sớm nên năng suất dừa khô giảm từ 50-60%.
Thiếu nguyên liệu khiến một số doanh nghiệp chế biến dừa tại Bến Tre đang gặp khó khăn. (Ảnh: http://tinmientay.net)
Trong khi đó, trên địa bàn có 10 doanh nghiệp chế biến cơm dừa nạo sấy, tiêu thụ hơn 500 triệu trái dừa/năm. Do vậy hiện hàng loạt nhà máy chế biến dừa trên địa bàn bị thiếu hụt nguyên liệu nghiêm trọng, nguy cơ đình trệ sản xuất.
Hiện nay, cơm dừa nạo sấy, một trong những sản phẩm xuất khẩu chủ lực của tỉnh Bến Tre hiện đang giảm tới 40% sản lượng.
Ông Cù Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH chế biến dừa Lương Quới cho biết, dừa đang vào vụ chế biến nhưng sản lượng không đủ cung cấp, doanh nghiệp phải sản xuất cầm chừng, hy vọng vào vụ tới sản lượng sẽ tăng lên.
“Doanh nghiệp đang tìm nguồn nhập dừa nguyên liệu từ nước ngoài. Tới đây định hướng nếu nguồn dừa của Indonesia phù hợp doanh nghiệp sẽ nhập về. Tuy vậy, nguồn dừa từ Indonesia thường không chắc chắn, việc giao hàng không đảm bảo”, ông Thành cho biết./.
VOV