MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xuất hiện manh mối quan trọng về lãi suất trong tuần: Chủ tịch FED Jerome Powell và dữ liệu việc làm tháng 2

04-03-2024 - 00:05 AM | Tài chính quốc tế

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) xử lý lãi suất thế nào sẽ là câu hỏi thu hút sự chú ý của nhà đầu tư trước cuộc họp tháng 3 sắp tới. Bên cạnh đó, các dữ liệu về kinh tế vĩ mô cũng là mối bận tâm hàng đầu đối với nhà đầu tư.

Chủ tịch FED Jerome Powell dự kiến sẽ có hai ngày điều trần trước Quốc hội Mỹ. Những phát biểu của ông về bản cập nhật chính sách tiền tệ sẽ được các nhà giao dịch mổ xẻ và tìm kiếm thông tin về thời điểm cắt giảm lãi suất sắp tới. Dự đoán khả năng hạ lãi suất đã giảm so với đầu năm. Thời điểm tiềm năng nhất hiện đã lùi về cuối năm và Phố Wall dự đoán sẽ có ít đợt cắt giảm hơn.

Tại cuộc họp chính sách của FED vào tháng 1, chủ tịch Powell đã hạ thấp khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 3. Ông nhấn mạnh rằng FED sẽ tiến hành cẩn thận khi cân nhắc lúc nào nên dừng lại. Hiện các thị trường dự đoán FED có thể sẽ cắt giảm 0,25 điểm phần trăm vào tháng 6 thay vì tháng 3 hay tháng 5.

Chủ tịch FED Jerome Powell

Phát biểu của Chủ tịch FED trước Quốc hội sẽ càng có ý nghĩa hơn khi chỉ số giá sản xuất và tiêu dùng của tháng 1 nóng lên. Điều này nhắc nhở các nhà đầu tư rằng lộ trình hướng tới mục tiêu lạm phát 2% của FED sẽ không suôn sẻ. Ông Powell có thể sẽ cố gắng giải quyết và xoa dịu những lo ngại đó.

Giám đốc đầu tư Shannon Saccocia tại công ty NB Private Wealth cho biết: “Trọng tâm đã thực sự trở lại với lạm phát”. Bất kỳ nhận xét nào của ông Powell trái ngược với những gì đã nói trước đây đều có khả năng trở thành một sự kiện khiến thị trường rung chuyển.

Đây cũng có thể là lần xuất hiện cuối cùng của chủ tịch FED trước cuộc họp chính sách vào ngày 19-20/3. Bên cạnh những phát ngôn đáng mong chờ của ông Powell là dữ liệu việc làm phi nông nghiệp tháng 2. Tuy nhiên, cho dù điều gì bất ngờ xảy ra, chứng khoán nhìn chung sẽ tăng cao hơn trong tuần mới.

Báo cáo việc làm tháng 2 dự kiến tăng ở mức vừa phải. Theo ước tính của FactSet, nền kinh tế Mỹ dự đoán sẽ có thêm 225.000 việc làm trong tháng 2, giảm so với mức tăng 353.000 của tháng trước. Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ giữ ổn định ở mức 3,7%.

Dữ liệu việc làm Mỹ từ tháng 1/2022 đến tháng 1/2024

Theo nhận định mà FactSet thăm dò từ các nhà kinh tế, mức lương mỗi giờ dự kiến tăng 0,25% trong tháng 2, giảm so với mức tăng 0,6% trong tháng 1. Nếu báo cáo đáp ứng kỳ vọng này, triển vọng nền kinh tế hạ cánh nhẹ nhàng sẽ tăng lên.

Tuần qua, Barclays đã nâng mục tiêu giá cuối năm của S&P 500 từ 4.800 điểm lên 5.300 điểm. Lý do là vì nền kinh tế có thể duy trì việc làm ổn định trong bối cảnh chính sách tiền tệ hạn chế. Ngày càng có nhiều chiến lược gia Phố Wall đồng tình với Barclays và nâng dự báo cuối năm đối với S&P 500.

Tuy nhiên, thị trường cũng đang đưa ra một số tín hiệu cảnh báo cho các nhà đầu tư. Các nhà quan sát lo ngại rằng đợt tăng của thị trường vẫn bị chi phối quá nhiều bởi các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn.

Về mặt kinh tế, tuần đầu tháng 3 cũng chờ đón kết quả kinh doanh của các nhà bán lẻ lớn. Target và Ross Stores dự kiến ​​sẽ báo cáo kết quả vào thứ Ba. Costco Wholesale và chuỗi cửa hàng tạp hóa Kroger và công ty bán dẫn Broadcom dự kiến ​​sẽ công bố kết quả vào thứ Năm.

Tham khảo CNBC

Anh Dũng

Nhịp Sống Thị Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên