MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xuất khẩu giảm 20 tỷ USD/năm nếu giảm giờ làm xuống 44 giờ/tuần

Đánh giá sơ bộ cho thấy, nếu giảm quy định giờ làm việc bình thường từ 48 giờ/tuần xuống 44 giờ/tuần thì kim ngạch xuất khẩu giảm 20 tỷ USD/năm, tăng trưởng giảm 0,5%...

"Thiệt hại" này được Bộ trưởng Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung nhấn mạnh khi giải trình thêm một số vấn đề được đại biểu Quốc hội đặt ra trong cả ngày 23/10 thảo luận về Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Trước đó, nghị trường đã chứng kiến sự tranh luận nảy lửa về quy định về giờ làm việc bình thường, với quan điểm hết sức khác nhau.

Theo Bộ trưởng Dung, với Việt Nam, nếu giảm quy định giờ làm việc bình thường từ 48 giờ/tuần xuống 44 giờ/tuần, thì đánh giá sơ bộ cho thấy, tổng thời gian lao động của một người giảm đi 208 giờ trong khi Chính phủ lại đang xin cho tăng giờ làm thêm. Tổng chi phí lao động khi đó tăng 18%, kim ngạch xuất khẩu giảm 20 tỷ USD/năm, tăng trưởng giảm 0,5%. Trong khi đó, để tránh việc rơi vào bẫy thu nhập trung bình, Việt Nam phải duy trì mức tăng trưởng trên 7%, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận định, quy định giờ làm việc bình thường là vấn đề lớn, tác động tới tất cả các nhóm trong quan hệ lao động, cũng tác động lớn tới tăng trưởng, tới ngân sách và cả nền kinh tế nên cần đánh giá, lượng hóa cụ thể.

Bộ trưởng Dung cũng nói rõ thêm, hiện tại Việt Nam đang thực hiện chế độ làm việc 48 giờ/tuần nhưng cũng có quy định khuyến khích doanh nghiệp áp dụng chế độ làm việc 40 giờ. Thực tế, 86,9% doanh nghiệp đang thực hiện quy định làm việc 48 giờ/tuần, hơn 3% thực hiện quy định 44 giờ/tuần, còn lại thực hiện 40 giờ/tuần.

"Trong ASEAN, có 8/10 nước bố trí làm việc 48 giờ/tuần như Việt Nam, chỉ 2 nước, Singapore và Indonesia áp dụng chế độ làm việc thấp hơn. Tuy nhiên, thu nhập bình quân đầu người của Singapore hiện cao gấp 10 lần Việt Nam. Còn Indonesia có dân số 247 triệu người, tỷ lệ thất nghiệp trên 6%, tức số người thất nghiệp rất lớn. Khi chúng tôi sang đó làm việc, phía bạn giải thích Indonesia cần giảm giờ làm để chia sẻ công việc cho mọi người, để kéo giảm tỷ lệ thất nghiệp", Bộ trưởng giải trình.

Trước đề nghị giảm giờ làm của nhiều đại biểu và từ phân tích ảnh hưởng như trên, Bộ trưởng Dung - Trưởng ban soạn thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) cho rằng cần đánh giá kỹ lưỡng thực tế này. Theo Bộ trưởng thì Quốc hội nên giao Chính phủ nghiên cứu để thời điểm thích hợp sẽ tiến hành giảm giờ làm việc.

Thông tin chung về quá trình hoàn thiện dự thảo Bộ luật, ông Dung cho biết cơ quan soạn thảo thống kê được 170 ý kiến thảo luận tại tổ, 79 ý kiến đại biểu góp ý về dự thảo luật tại kỳ họp trước. Vòng thảo luận hôm nay có 53 ý kiến các đại biểu Quốc hội, đề cập 22 nội dung khác nhau. Các ý kiến rất toàn diện, sâu sắc và rất chất lượng. Bộ trưởng hứa sẽ tiếp thu tối đa các ý kiến xác đáng.

Bộ trưởng cũng cho biết, việc sửa Bộ luật Lao động lần này thu hút sự quan tâm của người dân, tổ chức, doanh nghiêp và các tổ chức quốc tế có liên quan. Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đã có bản bình luận kỹ thuật về dự thảo luật sau khi được tiếp thu chỉnh lý sau kỳ họp thứ 7 của Quốc hội với dung lượng tới 120 trang.

Bản bình luận nêu nhận định, dự thảo Bộ luật này đã phù hợp cơ bản với các nội dung, nguyên tắc của ILO như nguyên tắc về bình đẳng, không phân biệt đối xử, về quyền tự do thương lượng của người lao động, cũng phù hợp với cơ chế vận hành nền kinh tế thị trường.

Theo Nguyễn Lê

Vneconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên