1 loại quả chua ngọt đang vào mùa tốt ngang thuốc bổ, vừa hạ đường huyết, vừa phòng chống ung thư: Rất sẵn ở chợ Việt
Loại quả này đang vào mùa và được nhiều người yêu thích bởi hương vị chua ngọt đặc trưng.
- 22-03-20241 loại quả ngon bán rẻ ở chợ Việt tốt ngang nhân sâm, tổ yến: Vừa hạ đường huyết, vừa bơm máu hiệu quả
- 19-03-2024Không phải tập thể dục hay ăn kiêng, cụ bà sống thọ 100 tuổi nhờ 3 bí quyết ai cũng dễ dàng áp dụng
- 18-03-2024Nước lọc thêm 1 loại hạt uống vào buổi sáng thành thuốc bổ ‘thượng hạng’, giúp hạ đường huyết, chậm già hiệu quả
Mận là một loại quả được ưa chuộng vào mùa hè, với vị chua ngọt đặc trưng, giúp bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất. Một số người ngại ăn mận vì sợ nóng trong hoặc nổi mụn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, quả mận có một số lợi ích bất ngờ.
Hỗ trợ giảm đường huyết
Mận có các đặc tính giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Dù có hàm lượng carb khá cao, mận và mận khô không làm tăng đáng kể đường huyết sau khi ăn. Nguyên nhân là bởi chúng làm tăng mức độ adiponectin, một loại hormone có vai trò điều chỉnh lượng đường trong máu.
Chất xơ trong mận làm chậm tốc độ cơ thể hấp thụ carbs sau bữa ăn, khiến đường huyết tăng dần thay vì tăng đột ngột.
Tiêu thụ các loại trái cây như mận và mận khô giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Dù vậy, mận khô có hàm lượng calo cao và dễ gây tình trạng ăn quá nhiều. Khẩu phần hợp lý là dưới 87g mỗi ngày.
Bảo vệ tim mạch
Ăn mận thường xuyên có thể bảo vệ tim mạch. Chúng làm giảm huyết áp và cholesterol, là những yếu tố chính gây bệnh tim.
Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học chỉ ra rằng uống nước ép mận hoặc ăn từ ba đến 6 quả mận khô mỗi sáng trong vòng 8 tuần có mức huyết áp, tổng lượng cholesterol và cholesterol LDL "xấu" thấp hơn đáng kể so với nhóm chỉ uống nước.
Phòng chống ung thư
Giáo sư David Khayat, một vị bác sĩ ung thư nổi tiếng, cựu Trưởng khoa Ung thư của Bệnh viện Pitié-Salpêtrière (Pháp) cho biết quả mận có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư.
Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng những loại trái cây như mận cung cấp nhiều hợp chất chống oxy hóa như axit phenolic và flavonoid có khả năng làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư ở vú và ruột kết. Thêm vào đó, các thí nghiệm cũng đã chứng minh được rằng, chiết xuất mận có khả năng tự hủy diệt các tế bào ung thư gan và tăng hiệu quả của một số phương pháp điều trị hóa trị.
Ngoài ra, sắc tố Anthocyanin có trong quả mận còn giúp loại bỏ các gốc tự do, chống oxy hóa, nhờ đó hỗ trợ phòng ngừa một số bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư tiền liệt tuyến, ung thư vú.
Hỗ trợ giảm cân
Mận chứa polyphenol và các hợp chất có hoạt tính sinh học, đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa năng lượng ở người béo phì. Nước mận chứa ít calo nên có thể góp phần làm giảm đáng kể trọng lượng cơ thể.
Trong một nghiên cứu tiền lâm sàng, việc tiêu thụ nước ép mận được phát hiện là có hữu ích cho việc giảm trọng lượng cơ thể. Lượng calo thấp trong nước ép mận và hàm lượng polyphenol cao hơn cũng giúp giảm trọng lượng cơ thể.
Có khả năng chống viêm
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Food & Function cho thấy các polyphenol trong mận là chất chống viêm và chống oxy hóa mạnh. Polyphenol có thể giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể bạn, giảm stress oxy hóa và nguy cơ phát triển bệnh mãn tính.
Hỗ trợ trị táo bón
Do có hàm lượng chất xơ cao, mận khô và nước ép mận từ lâu nổi tiếng có công dụng giảm táo bón. Một quả mận khô cung cấp khoảng 1g chất xơ. Chất xơ trong mận khô chủ yếu không hòa tan (không tan trong nước). Nó đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa táo bón, tăng cường tiêu hóa và bài tiết.
Theo cơ sở dữ liệu từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), ăn mận khô được chứng minh là có hiệu quả điều trị táo bón hơn nhiều loại thuốc nhuận tràng khác, chẳng hạn như cây mã đề…
Tuy nhiên, ăn nhiều mận cùng một lúc cũng có thể gây ra tình trạng tiêu chảy. Các chuyên gia khuyến nghị mỗi người chỉ nên ăn khoảng 45-87g mận/ngày. Nếu uống nước ép mận khô, bác sĩ đề xuất sử dụng loại không đường, chỉ uống dưới 235 ml mỗi ngày.
Lưu ý khi ăn mận
Bạn không nên gọt vỏ mận do trong vỏ mận có hàm lượng chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa còn cao hơn so với phần thịt.
Trước khi ăn, bạn nên rửa sạch lớp phấn trên vỏ mận để tránh bị dị ứng cũng như giảm thiểu thuốc trừ sâu và vi khuẩn trên vỏ mận. Lớp phấn trắng trên quả mận là một phần an toàn tự nhiên của trái cây, chúng đóng vai trò như một rào cản chống lại côn trùng và vi khuẩn giúp giữ ẩm cho trái cây. Tuy nhiên nếu bạn bị dị ứng với mận thì chúng có thể gây ngứa và sưng miệng hoặc cổ.
Mận chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể, do đó người bị sốt không cần kiêng ăn mận. Tuy nhiên, người ốm cũng không nên ăn quá nhiều mận do mận có tính nóng có thể gây nóng trong, nhiệt miệng và mụn nhọt khó chịu trong người. Dù bạn thích mận đến đâu thì cũng chỉ nên ăn khoảng 4-5 quả mận mỗi ngày đối với người lớn và 2-3 quả mận mỗi ngày đối với trẻ em.
Tổng hợp
Tổ Quốc
- 4 loại rau tăng đường huyết còn nhanh hơn thịt cá, người tiểu đường tốt nhất không nên ăn nhiều
- 4 loại thực phẩm tiểu đường rất 'thích', ai luôn để sẵn trong bếp thì hãy dè chừng
- Cô gái trẻ nhập viện vì biến chứng tiểu đường: Nguy cơ đến từ một món ăn không có vị ngọt
- Nghiên cứu Havard: "Quá liều" món ăn giàu sắt này, dễ tiểu đường
- 1 loại quả phơi khô là "thuốc trường thọ" giúp hạ đường huyết, dưỡng gan và ruột hiệu quả nhưng ít người biết đến