MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

1 loại quả có vị đắng giúp hạ đường huyết tốt ngang ''insulin tự nhiên'', còn chống ung thư, thải độc gan cực hiệu quả

07-07-2024 - 15:10 PM | Sống

Dù có vị đắng nhưng loại quả này lại được nhiều người Việt ưa chuộng để dùng trong bữa ăn hàng ngày.

Tại Việt Nam, mướp đắng là loại quả thân quen với nhiều gia đình. Chúng thường được sử dụng để nấu thành món ăn hàng ngày, vừa ngon miệng lại có lợi cho sức khỏe. 

Ngoài tên gọi mướp đắng, loại quả này còn được gọi là mướp mủ và khổ qua. Tên khoa học của chúng là Momordica charantia. Quả mướp đắng có hình thoi, dài từ khoảng 8 - 15cm, vỏ ngoài sần sùi, khi chín ngả màu vàng. Với hương vị đắng đặc trưng, thứ quả này thường được người dân sử dụng để nấu canh hoặc chế biến các món xào. Một số người còn ép lấy nước để uống. 

1 loại quả có vị đắng giúp hạ đường huyết tốt ngang ''insulin tự nhiên'', còn chống ung thư, thải độc gan cực hiệu quả- Ảnh 1.

Theo y học hiện đại, trong mướp đắng chứa hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào như: Vitamin C, vitamin A, kẽm, kali, photpho, sắt, đồng, magie, hợp chất phenolic, các vitamin nhóm B,...Với bảng thành phần ấn tượng, mướp đắng không chỉ đơn thuần là thực phẩm, mà còn được ví như ''vị thuốc'' chữa bệnh hiệu quả. 

Dưới đây là những công dụng của quả mướp đắng mà bạn có thể chưa biết.

Hạ đường huyết

Công dụng đầu tiên của mướp đắng chính là kiểm soát lượng đường huyết trong máu. Theo các chuyên gia khoa học, trong loại quả này có chứa 1 hợp chất tương tự insulin, gọi là polypeptide-p hoặc p-insulin. Chúng có vai trò chuyển hóa đường trong máu thành năng lượng và làm giảm glucose trong máu.

Chưa hết, mướp đắng còn được chỉ ra là có tác dụng phòng ngừa biến chứng tiểu đường. Theo đó, loại quả này sẽ giúp giảm tích tụ cholesterol trong động mạch, làm giảm rủi ro biến chứng tim mạch. Ngoài ra, nhờ hàm lượng chất xơ cao trong mướp đắng mà người bệnh tiểu đường cũng có thể dễ dàng kiểm soát cân nặng tốt hơn.

1 loại quả có vị đắng giúp hạ đường huyết tốt ngang ''insulin tự nhiên'', còn chống ung thư, thải độc gan cực hiệu quả- Ảnh 2.

Thải độc gan

Tạp chí Quốc tế từng công bố một nghiên cứu cho thấy hợp chất momordica charantia trong mướp đắng có khả năng chống lại suy gan bằng cách tăng cường hoạt động chống oxy hóa của các enzym trong gan. Chính vì vậy, việc ăn mướp đắng được cho là sẽ giúp làm sạch, thải độc gan, đồng thời làm trẻ hóa các tế bào, giúp gan khỏe mạnh hơn.

Ngừa ung thư

Một trong những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên nhất của mướp đắng, đó là đặc tính chống ung thư. Mướp đắng đã được khoa học chứng minh là làm gián đoạn quá trình sản xuất glucose và có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tụy, gan, ruột kết, vú hoặc tuyến tiền liệt.

1 loại quả có vị đắng giúp hạ đường huyết tốt ngang ''insulin tự nhiên'', còn chống ung thư, thải độc gan cực hiệu quả- Ảnh 3.

Giảm cholesterol 

Lợi ích tiếp theo của việc ăn mướp đắng thường xuyên chính là giảm mức cholesterol nguy hiểm, từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch như: Đau tim, đột quỵ,... Chưa hết, hàm lượng vitamin C và E trong mướp đắng cũng giúp chống lại quá trình oxy hóa lipid, thúc đẩy quá trình chuyển hóa cholesterol và duy trì độ đàn hồi của mạch máu.

Tăng cường hệ miễn dịch

Với số lượng thành phần dinh dưỡng dồi dào, việc bổ sung mướp đắng vào cơ thể còn là giải pháp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Cụ thể, loại quả này sẽ giúp con người phòng ngừa bệnh tật, nhiễm khuẩn hay chịu các tác động từ bên ngoài. Bên cạnh đó, mướp đắng còn ngừa cảm lạnh, dị ứng thực phẩm, khó tiêu hay chứng trào ngược dạ dày thực quản.

1 loại quả có vị đắng giúp hạ đường huyết tốt ngang ''insulin tự nhiên'', còn chống ung thư, thải độc gan cực hiệu quả- Ảnh 4.

Tốt cho da

Trong mướp đắng có chứa các chất chống oxy hóa và hàm lượng vitamin A, C dồi dào. Chính vì vậy, chúng sẽ phát huy khả năng ngừa lão hóa sớm trên da, ngăn chặn những dấu hiệu về tuổi tác xuất hiện sớm. Hơn nữa, các trường hợp bị bệnh chàm, vẩy nến,... cũng có thể được cải thiện khi ăn mướp đắng. 

Điều trị sỏi thận

Theo nhiều nghiên cứu mướp đắng có thể làm giảm nồng độ axit trong nước tiểu, giúp giảm các cơn đau do sỏi gây ra. Các chuyên gia khuyên bạn nên uống một ly trà mướp đắng mỗi ngày để trị bệnh.

Giảm cân

Trong 100g mướp đắng chỉ chứa khoảng 34 calo. Hàm lượng calo này kết hợp với chất xơ trong mướp đắng sẽ giúp người dùng cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó hỗ trợ giảm cân và ngừa béo phì. 

Chưa hết, mướp đắng còn chứa các hợp chất như beta-carotene và vitamin A rất tốt cho sức khỏe của mắt. 

1 loại quả có vị đắng giúp hạ đường huyết tốt ngang ''insulin tự nhiên'', còn chống ung thư, thải độc gan cực hiệu quả- Ảnh 5.

Lưu ý khi ăn mướp đắng

Mướp đắng là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và đa dạng. Tuy chúng có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn vẫn nên ghi nhớ các lưu ý khi sử dụng loại quả này: 

- Phụ nữ có thai, trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, người huyết áp thấp, người tiêu hóa kém, bệnh nhân trước và sau phẫu thuật, người bị thiếu canxi không nên ăn mướp đắng

- Không kết hợp mướp đắng với sườn heo chiên hoặc măng cụt. 

- Tránh uống trà xanh sau khi ăn mướp đắng vì có thể kích ứng dạ dày. 

- Không ăn mướp đắng khi bụng đói.

Tổng hợp 

Khuê Hiền

Đời sống Pháp luật

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên