1 thứ tốt ở chợ Việt là “thần dược” giảm mỡ máu, làm sạch phổi, hạ đường huyết hiệu quả: Nhà nào cũng nên có trong tủ lạnh
Món ăn quen thuộc này có vị ngọt, tính bình, rất tốt cho mạch máu và sức khỏe tổng thể của mỗi người. Do đó, nhiều gia đình thường tích trữ chúng để tiện sử dụng.
- 10-04-202462 tuổi, trong khi người khác nghỉ hưu an nhàn, tôi khởi nghiệp: Tuổi già chẳng cần dựa dẫm vào ai vẫn vui sướng
- 10-04-2024Cậu bé vừa chăm mẹ ốm vừa cặm cụi học bài trong bệnh viện, tôi chợt hiểu: Đây mới là tài sản lớn nhất tuổi trung niên
- 06-04-2024Người tuổi thọ ngắn thường "dễ gãy" ở 5 chỗ: Nếu ai không có thì xin chúc mừng
- 26-03-2024Sau 50 tuổi, chạy bộ tập thể dục có thực sự tốt cho tuổi thọ? Bác sĩ trả lời: Khác hoàn toàn những gì bạn nghĩ
Với việc cải thiện mức sống, mỡ máu cao đã trở thành "kẻ giết người vô hình", ảnh hưởng đến sức khỏe của con người hiện đại. Tăng lipid máu không chỉ liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mạch máu não mà còn có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ, viêm tụy và nhiều hệ lụy khác cho sức khỏe.
Vì vậy, việc phát hiện và tìm cách giảm lipid máu hiệu quả đã trở thành tâm điểm chú ý của mọi người.
Người bị mỡ máu cao sẽ có các dấu hiệu trên cơ thể đừng nên bỏ qua
1. Hay bị tê và chuột rút ở chân tay
Quá trình tuần hoàn máu sẽ bị ảnh hưởng nếu lipid máu cao, lưu lượng máu chậm lại, khiến cho các tế bào nằm ở tay chân của cơ thể dễ thiếu oxy và chất dinh dưỡng, dẫn đến tê bì. Đồng thời, tình trạng này kéo dài có thể làm tắc nghẽn mạch máu, gây xơ cứng động mạch, mạch máu sẽ bị thu hẹp, lượng máu cung cấp đến tay chân càng không đủ, gây ra hiện tượng chuột rút.
Khi người già bị chuột rút, lạnh chân, nhiều người cho rằng đó là do thiếu canxi, thực tế đôi khi chúng ta nên cảnh giác rằng tình trạng này là do mỡ máu cao gây ra.
2. Da tay chân lạnh
Lipid trong máu cao sẽ đe dọa sức khỏe con người. Nhiều người thường xuyên bị lạnh tay chân, nguyên nhân này có liên quan đến lượng lipid trong máu cao. Khi máu bị nhớt, quá trình lưu thông bị tắc nghẽn và máu không thể được cung cấp kịp thời đến mọi bộ phận của cơ thể. Khi cơ thể thiếu máu cục bộ chi rõ ràng, nhiệt sinh ra ít hơn và không thể tỏa ra để giữ nhiệt độ tay chân bình thường. Từ đó, da các bộ phận này sẽ lạnh hơn.
3. Có các đốm đen trên tay và mặt
Nếu phát hiện trên tay hoặc mặt xuất hiện nhiều vết đen bất thường chỉ trong thời gian tương đối ngắn thì bạn cần chú ý, rất có thể bạn đang bị mỡ máu cao. Đây là dấu hiệu thường gặp của bệnh mà bạn nên đi khám ngay.
4. Chóng mặt và buồn ngủ
Sau một đêm nghỉ ngơi, nhiều người vẫn cảm thấy chóng mặt và đau đầu, đầu óc không tỉnh táo, cảm giác như chưa được nghỉ ngơi. Những hiện tượng này rất có thể là do sự gia tăng các chất lipid trong máu khiến lipid máu tăng cao.
Vậy làm thế nào để thoát khỏi mỡ máu cao? Một trong những phương pháp hàng đầu là kiểm soát chế độ ăn uống, lựa chọn thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe, kết hợp với những thói quen sống tích cực như tập thể dục đều đặn, thăm khám sức khỏe thường xuyên, hạn chế thức khuya, làm việc quá sức…
Một thực phẩm là "nhà vô địch" trong việc giảm mỡ máu
Mộc nhĩ, hay còn được biết đến với các tên gọi như nấm mèo hoặc nấm tai mèo, thường xuất hiện trên các thân cây gỗ ẩm và mục, với hình dạng mô phỏng tai người. Theo các nguồn ghi chép từ y học cổ truyền, mộc nhĩ được mô tả có vị ngọt, tính bình, có khả năng hấp thụ vào các kinh tỳ vị, đại tràng, gan, và thận.
Các tác dụng chính của mộc nhĩ bao gồm làm mát máu và ngăn chặn chảy máu ngoài da. Ngoài ra, mộc nhĩ cũng được biết đến với một số tác dụng khác như nhuận tràng, lợi trường vị, bổ khí, bền cơ và kích thích tuần hoàn máu.
Nghiên cứu cho thấy mộc nhĩ chứa nhiều sắt, protein và các chất dinh dưỡng khác, giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể. Do đó, món ăn từ mộc nhĩ thường được khuyến khích đối với những người thiếu sắt, tuần hoàn máu yếu. Ngoài ra, mộc nhĩ cũng được đánh giá cao với khả năng cải thiện tinh thần, làm đẹp da và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Hoạt chất thực vật trong mộc nhĩ được cho là có tác dụng tích cực trong việc giảm độ nhớt của máu và cải thiện tuần hoàn máu. Việc tiêu thụ mộc nhĩ có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến độ nhớt máu, như tắc nghẽn và rạn nứt mạch máu, giúp giảm lipid máu và hỗ trợ kiểm soát cân nặng.
Các thành phần chất dinh dưỡng như lecithin, cephalin và plasmalogen trong mộc nhĩ được cho là giúp giảm cholesterol trong gan và ngăn chặn sự tích tụ mỡ trong động mạch, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ.
Đặc biệt, những người cao tuổi có thể hưởng lợi từ việc bổ sung mộc nhĩ vào chế độ ăn hàng ngày, giúp kiểm soát cholesterol, cân nặng và ngăn chặn các vấn đề về tuần hoàn máu và sức khỏe tim mạch. Mộc nhĩ cũng có thể giúp duy trì trí nhớ và tăng cường sự sảng khoái.
Đồng thời, mộc nhĩ rất giàu chất xơ, có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón, kiểm soát đường huyết, đồng thời có thể hấp thụ các chất có hại trong ruột, giúp giải độc và nuôi dưỡng làn da. Chúng cũng được khuyến khích với những người có thói quen hút thuốc lá, vì tác dụng làm sạch phổi, ăn nhiều sẽ có tác dụng vệ sinh phổi, nhuận phổi một cách tối ưu.
Loại thực phẩm này còn giàu protein và vitamin, có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể con người.
*Nguồn: Sohu