TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

10 “hành động” chuyên gia chỉnh hình khuyến cáo TRÁNH XA nhưng nhiều người vẫn làm thường xuyên: Phá hủy đầu gối, thắt lưng, ảnh hưởng xấu toàn bộ cơ thể!

10-04-2022 - 19:03 PM | Sống

10 “hành động” chuyên gia chỉnh hình khuyến cáo TRÁNH XA nhưng nhiều người vẫn làm thường xuyên: Phá hủy đầu gối, thắt lưng, ảnh hưởng xấu toàn bộ cơ thể!
10 “hành động” các chuyên gia chỉnh hình khuyến cáo. Ảnh: Internet

Sự chắc khỏe của xương có liên quan mật thiết đến chế độ dinh dưỡng. Tuy nhiên, dù ăn uống đầy đủ và thường xuyên tập thể dục nhưng thường làm những hành động sau đây thì hậu quả tai hại vẫn xuất hiện.

Dưới đây là 10 hành động gây tổn thương đến xương khớp và ảnh hưởng xấu đến toàn bộ cơ thể mà chuyên gia chỉnh hình khuyến cáo tránh xa, mong bạn không mắc phải bất cứ điều nào trong số đó.

1. Ngồi xổm

Ngồi xổm để giặt quần áo, nhặt rau và lau sàn là những thói quen mà chúng ta quen thuộc nhất, nhưng lại tiềm ẩn nguy hiểm.

10 “hành động” chuyên gia chỉnh hình khuyến cáo TRÁNH XA nhưng nhiều người vẫn làm thường xuyên: Phá hủy đầu gối, thắt lưng, ảnh hưởng xấu toàn bộ cơ thể! - Ảnh 1.

Ngồi xổm có thể làm tổn thương khớp gối. Ảnh: Aboluowang

Nghiên cứu cho thấy tải trọng đầu gối bằng 0 khi nằm, gấp 1 ~ 2 lần trọng lượng cơ thể khi đứng lên và di chuyển trên mặt đất, gấp 4 lần khi chạy, gấp 8 lần khi ngồi xổm và quỳ. Trên lâm sàng, số phụ nữ mắc bệnh khớp gối nhiều hơn nam giới.

Người cao tuổi và người béo phì (BMI ≥ 25) nên cố gắng không ngồi xổm hoặc giảm thời gian ngồi xổm, tốt nhất là không quá 20 phút. Nếu người cao tuổi ngồi xổm và đứng dậy, tốt nhất nên chống bàn hoặc ghế để giảm áp lực lên khớp gối, tránh gây tổn thương thêm cho xương đầu gối.

2. Leo cầu thang

Các chuyên gia của Trung tâm Giáo dục Sức khỏe Trung Quốc cho biết: Càng lớn tuổi khớp càng thoái hóa. Khớp gối chịu trọng lượng gấp 3 đến 5 lần bình thường khi lên xuống cầu thang hoặc leo núi, điều này sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa khớp. Vì vậy, nếu người cao tuổi cần lên xuống cầu thang thì phải nắm chắc tay vịn.

3. Đeo túi một bên vai

10 “hành động” chuyên gia chỉnh hình khuyến cáo TRÁNH XA nhưng nhiều người vẫn làm thường xuyên: Phá hủy đầu gối, thắt lưng, ảnh hưởng xấu toàn bộ cơ thể! - Ảnh 2.

Đeo túi một bên vai có thể làm cong vẹo cột sống. Ảnh: Aboluowang

Hiện nay, balo 1 vai rất tiện lợi lại có tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, những người thường xuyên mang ba lô một vai rất dễ bị mỏi vai, thậm chí dẫn đến tình trạng vai cao, vai thấp.

Điều này là do một bên vai luôn phải gánh nhiều tải trọng hơn so với bên còn lại, về lâu dài có thể làm cong vẹo cột sống, thậm chí gây ra bất cân xứng ngực ở nữ giới, đặc biệt là học sinh, sinh viên đang trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển xương.

4. Ngồi trên ghế sofa

Ngồi trên ghế sofa để xem TV, đọc báo, nghịch điện thoại rất thoải mái nhưng có thể gây hại rất lớn cho cột sống, thắt lưng. Khi cột sống thắt lưng không duy trì độ cong ban đầu và trọng lực lên đĩa đệm tăng lên, có thể dẫn đến căng cơ và cong vẹo cột sống theo thời gian.

Để ngồi đúng tư thế hơn, bạn có thể kê một chiếc gối sau thắt lưng, giúp giảm áp lực lên cột sống, thắt lưng.

5. Duỗi thẳng đầu gồi

Khi bạn duỗi thẳng đầu gối và cúi xuống để nâng vật nặng, bạn không thể sử dụng sức mạnh của các cơ xung quanh khớp háng và khớp gối, các cơ và dây chằng của lưng dưới thường bị quá tải, chịu lực nặng đột ngột dẫn đến chấn thương. Sau 50 tuổi, nhất là những người bị thoái hóa đốt sống lưng càng phải tránh.

Khi nhấc một vật nặng, cần thực hiện theo 3 bước sau: bước thứ nhất, di chuyển cơ thể đến gần vật nặng; bước thứ hai, gập đầu gối và hông, giữ chặt vật bằng hai tay; bước thứ ba, mở rộng đầu gối và hông, sử dụng sức của các cơ để hỗ trợ cơ thể đứng lên từ từ và tránh lực đột ngột.

6. Cúi nhìn điện thoại

10 “hành động” chuyên gia chỉnh hình khuyến cáo TRÁNH XA nhưng nhiều người vẫn làm thường xuyên: Phá hủy đầu gối, thắt lưng, ảnh hưởng xấu toàn bộ cơ thể! - Ảnh 3.

Cúi nhìn điện thoại nhiều có thể ảnh hưởng đến đốt sống cổ. Ảnh: Internet

Hành động cúi đầu xem điện thoại có thể thấy ở khắp mọi nơi, trên xe buýt, tàu điện ngầm, ở nhà… Nhưng hành động này rất nguy hiểm đối với cột sống cổ.

Khi cúi đầu xuống nhìn điện thoại, cột sống cổ thường phải chịu sức nặng lớn từ đầu, đồng thời vai gáy quá căng cũng sẽ làm tăng gánh nặng cho cột sống cổ. Lâu dần, các triệu chứng như đau mỏi cơ vai gáy, đau lưng, thoái hóa đốt sống cổ sẽ xuất hiện.

Để bảo vệ cột sống cổ, chúng ta chỉ nên nhìn xuống điện thoại không quá 15 phút, tốt nhất nên để điện thoại ngang tầm mắt hoặc thấp hơn một chút, giữ đầu thẳng, không khom lưng.

7. Nằm sấp

Nằm sấp lên bàn để nghỉ trưa là lựa chọn của nhiều sinh viên và nhân viên văn phòng có ít thời gian, nhưng điều này vô tình trở thành nguyên nhân gây đau mỏi cổ.

Tốt nhất nên nằm chợp mắt, nếu điều kiện không cho phép, bạn có thể ngồi trên ghế, kê đệm sau thắt lưng và cổ, hơi ngả người ra sau để nghỉ ngơi.

8. Nghe điện thoại giữa đầu và vai

10 “hành động” chuyên gia chỉnh hình khuyến cáo TRÁNH XA nhưng nhiều người vẫn làm thường xuyên: Phá hủy đầu gối, thắt lưng, ảnh hưởng xấu toàn bộ cơ thể! - Ảnh 4.

Nghiêng đầu nghe điện thoại có thể gây co thắt cơ cổ và thoái hóa đốt sống cổ. Ảnh: Internet

Nhiều người khi bận rộn với công việc thường kẹp điện thoại di động giữa đầu và vai. Tuy nhiên, thói quen này có thể gây co thắt cơ cổ, dẫn đến mỏi cổ, đau và thoái hóa đốt sống cổ.

Tốt nhất nên cầm điện thoại khi trả lời điện thoại và luân phiên hai tay sau mỗi vài phút để tránh căng cơ một bên quá mức. Bạn cũng có thể sử dụng tai nghe, loa ngoài để giải phóng tay và cổ.

9. Bắt chéo chân

Bắt chéo chân khi ngồi sẽ khiến khung chậu bị nghiêng, cột sống thắt lưng chịu lực không đều dẫn đến cong cột sống trong khi thân người nghiêng về phía trước, lâu ngày dễ gây biến dạng cột sống, thậm chí tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm.

Cột sống bình thường của cơ thể con người có hình chữ S khi nhìn nghiêng. Việc bắt chéo chân dễ khiến cột sống trở thành hình chữ C, dẫn đến tình trạng gù lưng, chèn ép lên các dây thần kinh cột sống và gây đau.

Việc bắt chéo chân sẽ không khiến bạn bị thoái hóa khớp ngay lập tức nhưng do cấu trúc bên trong khớp gối phải chịu nhiều áp lực, rối loạn dinh dưỡng và hao mòn sụn khớp dẫn đến tăng nguy cơ viêm khớp.

10 “hành động” chuyên gia chỉnh hình khuyến cáo TRÁNH XA nhưng nhiều người vẫn làm thường xuyên: Phá hủy đầu gối, thắt lưng, ảnh hưởng xấu toàn bộ cơ thể! - Ảnh 5.

Ngồi bắt chéo chân có thể làm tăng nguy cơ viêm khớp. Ảnh: Internet

10, Đứng trong thời gian dài

Tư thế đứng không chỉ ảnh hưởng đến hình ảnh mà còn liên quan trực tiếp đến sức khỏe. Đứng dồn trọng lượng cơ thể lên một chân có thể thả lỏng cơ thể trong thời gian ngắn, nhưng lâu ngày lực tác động lên hai bên cột sống thắt lưng không đồng đều sẽ khiến xương chậu bị biến dạng, cột sống bị uốn cong, thậm chí gây đau lưng.

*Theo: Alobuowang

10 “hành động” chuyên gia chỉnh hình khuyến cáo TRÁNH XA nhưng nhiều người vẫn làm thường xuyên: Phá hủy đầu gối, thắt lưng, ảnh hưởng xấu toàn bộ cơ thể! - Ảnh 6.
https://cafef.vn/10-hanh-dong-chuyen-gia-chinh-hinh-khuyen-cao-tranh-xa-nhung-nhieu-nguoi-van-lam-thuong-xuyen-pha-huy-dau-goi-that-lung-anh-huong-xau-toan-bo-co-the-2022040117341939.chn

Thùy Linh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên