MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

10 phút kiễng chân mỗi ngày giá trị ngàn vàng: Giảm phù chân, thon gọn cơ thể, bổ thận khí, đặc biệt cải thiện khả năng miễn dịch ngay trong mùa dịch bệnh

28-02-2022 - 09:45 AM | Sống

Không yêu cầu địa điểm hay thiết bị tập luyện, bạn có thể áp dụng bài tập kiễng chân mỗi ngày để cảm nhận sự thay đổi tích cực trong cơ thể.

Tập luyện thể dục, thể thao là phương pháp chăm sóc cơ thể hiệu quả với chi phí thấp nhất. Bằng cách kiên trì tập luyện thể dục thể thao, bạn có thể nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch, chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn và virus từ bên ngoài. Đồng thời tập luyện thể dục thể thao thường xuyên cũng giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh, tăng tốc độ lưu thông máu và trao đổi chất, loại bỏ chất thải nguy hại, giảm gánh nặng cho cơ thể, duy trì thể trạng tốt nhất.

Bạn có thể lựa chọn nhiều hình thức tập luyện thể dục thể thao khác nhau phù hợp với tình hình sức khỏe và độ tuổi của bạn, bao gồm như chơi bóng đá, bơi lội, chạy bộ, thái cực quyền, chống đẩy...

Tuy nhiên với nhịp sống hối hả, áp lực công việc, gánh nặng gia đình, nhiều người ít có thời gian để tập luyện thể dục thể thao. Thậm chí nhiều người chi rất ít tiền để đến các phòng tập.

Song với bài tập kiễng chân dưới đây, không yêu cầu về thời gian, địa chỉ, bạn có thể thực hiện bất kì lúc nào, giúp người tập đạt được mục đích chăm sóc sức khỏe.

10 phút kiễng chân mỗi ngày giá trị ngàn vàng: Giảm phù chân, thon gọn cơ thể, bổ thận khí, đặc biệt cải thiện khả năng miễn dịch ngay trong mùa dịch bệnh - Ảnh 1.

Bàn chân là phần xa nhất của cơ thể con người đến tim nên rất dễ thiếu máu. Song khu vực bàn chân lại có nhiều huyệt vị và trung tâm thần kinh hoặc "cửa ngõ" đại diện cho một số bộ phận khác trong nội tạng.

Kiễng mũi chân là một bài tập không đòi hỏi quá nhiều thời gian hay bất kì thiết bị nào. Bạn hoàn toàn có thể kết hợp hoạt động này khi đang thực hiện một công việc khác. Việc kiễng mũi chân có tác dụng vô cùng lớn đối với sức khỏe. Nếu duy trì hoạt động này thường xuyên, bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi của sức khỏe theo chiều hướng tích cực.

Lợi ích của bài tập kiễng chân

1. Giảm phù chân

Hiện nay, nhiều dân văn phòng phải ngồi máy tính thường xuyên trong thời gian dài khiến lưu thông máu chi dưới bị cản trở, ảnh hưởng đến lưu lượng máu. Từ đó dẫn đến chi dưới không thể hoạt động bình thường dễ bị phù chân.

Nếu gặp phải vấn đề này bạn có thể áp dụng bài tập kiễng chân hàng ngày giúp thúc đẩy quá trình lưu thông máu, thư giãn cơ chân và giảm phù nề.

2. Điều chỉnh màu da, chăm sóc sắc đẹp

Nếu bạn ngồi trong thời gian dài mà không luyện tập thể dục thể thao, theo thời gian việc lưu thông máu ở chi dưới bị cản trở, các bộ phận khác trong cơ thể không được cung cấp đủ oxy dẫn đến việc sắc tố da cũng thâm sạm hơn, mất độ bóng.

Kiễng mũi chân mỗi ngày có thể kích thích khí huyết lưu thông, tăng tốc độ lưu thông máu, thúc đẩy sự trao đổi chất, loại bỏ chất thải nguy hại, giảm gánh nặng cho cơ thể. Đồng thời việc này cũng giúp thúc đẩy sự trao đổi nội tiết tố, cải thiện sự phát triển của tim và phổi, làm cho làn da mịn màng và trẻ trung hơn.

3. Thon gọn cơ thể, làm nhỏ đôi chân

Kiễng chân để duy trì sự thăng bằng cho cơ thể, khi đẩy trọng lực về phía trước, bắp chân và đùi sẽ được kéo căng và đẩy lên cao, lâu dần sẽ làm cho chân thon gọn, săn chắc. Nếu là người thường xuyên đi dày cao gót, bạn nên áp dụng bài tập này mỗi ngày.

Kiễng chân còn giúp làm mềm các khớp, tăng sự dẻo dai cho hệ xương sống, tiêu hao mỡ giúp cơ thể thon gọn hơn.

4. Bổ thận khí

Đối với nam giới, khi phải đối diện với áp lực công việc và cuộc sống trong thời gian dài có thể dẫn đến suy nhược cơ thể, thận yếu, bài tiết kém, thiếu thận khí, dẫn đến giảm trí nhớ, cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi.

Nếu rơi vào tình trạng này, bạn có thể áp dụng bài tập kiễng chân mỗi ngày để giúp kích hoạt khí thận và cải thiện chức năng của thận.

5. Cải thiện khả năng miễn dịch

Cho dù bạn thuộc giới tính nào, việc kiêng chân mỗi ngày thúc đẩy máu lưu thông, khí huyết hoạt động trơn tru, tăng cường sức sống cho cơ thể, cải thiện sức đề kháng và khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh.

6. Ngăn ngừa giãn tĩnh mạch

Ngày nay, đa số mọi người thường ít tham gia thể dục thể thao và thời gian ngồi làm việc gắn chặt với chiếc máy tính chiếm phần lớn thời gian. Điều này ảnh hưởng hưởng lớn đến sức khỏe thể chất, gia tăng áp lực cho chi dưới.

Do đó trong cuộc sống hàng ngày việc kiễng mũi chân mỗi ngày có hiệu quả trong việc kích thích máu ở chi dưới lưu thông, ngăn ngừa giãn tĩnh mạch, loại bỏ tình trạng mệt mỏi chi dưới.

Lưu ý khi thực hiện bài tập kiễng chân

1. Thời gian hợp lý của bài tập là 10 phút

10 phút kiễng chân mỗi ngày giá trị ngàn vàng: Giảm phù chân, thon gọn cơ thể, bổ thận khí, đặc biệt cải thiện khả năng miễn dịch ngay trong mùa dịch bệnh - Ảnh 2.

Bạn có thể tập kiễng chân ở bất kì đâu, bất kì lúc nào để có được những lợi ích tuyệt với từ bài tập này. Song đối với người trung niên, người cao tuổi có thể chất kém hơn cần kiểm soát thời gian kiễng mũi chân.

Ban đầu bạn có kéo dài bài tập này trong vòng 5 phút. Sau khi làm quen với cường độ, bạn có thể tăng thời gian lên khoảng 10 phút là hợp lý.

2. Kiễng mũi chân và kiểm soát hơi thở

Đối với người trung niên và người cao tuổi, khi áp dụng bài tập kiễng mũi chân nên cố gắng phối hợp với nhịp thở. Chỉ bằng cách này, máu mới có thể lưu thông ổn định, chức năng tim phổi cải thiện.

3. Đứng, ngồi xen kẽ với kiễng chân

Đối với người trung niên và cao tuổi, khi lần đầu áp dụng bài tập này có thể sẽ run, nếu không cẩn thận có thể bị ngã.

Vì thế, trong những lần tập đầu tiên, bạn nên tập thích nghi dần. Bạn có thể kiễng chân trong 1 phút và nghỉ ngơi. Nếu cảm thấy đau trong lần tập đầu bạn có thể giảm mệt mỏi cho chân bằng cách ngồi và đứng xen kẽ.

Theo Sohu

https://cafef.vn/10-phut-kieng-chan-moi-ngay-gia-tri-ngan-vang-giam-phu-chan-thon-gon-co-the-bo-than-khi-dac-biet-cai-thien-kha-nang-mien-dich-ngay-trong-mua-dich-benh-2022022620305735.chn

Đinh Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên