2 loại gia vị quen trong phở là “thuốc bổ” tim, gan, kiểm soát đường huyết: Người Việt dùng xưa giờ mà chưa biết hết công dụng
Cả 2 loại gia vị này đều tạo nên hương vị đặc trưng trong món phở và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
- 02-03-2024Sao nữ nối gót Chi Pu thi Đạp gió bản Trung: Xuất thân là vũ công chuyên nghiệp, có thể hát tận... 6 thứ tiếng
- 02-03-2024Cậu bé đốt gần 700 triệu đồng tiền mặt của bố mẹ, nhân viên ngân hàng nhìn đống tiền cháy đen: "Chúng tôi đã cố gắng hết sức"
- 02-03-2024Trước giờ G concert Taylor Swift tại Singapore: 1 sao Vpop đã check-in, fan Việt mặc áo dài sẵn sàng "quẩy banh"
Đinh hương
Đinh hương có vị ngọt, thơm đặc trưng, thường được sử dụng trong các món ăn như phở, cà ri, trà,... Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một muỗng cà phê đinh hương xay có 6 calo và nhiều chất dinh dưỡng khác như canxi, mangan, magie, kali, vitamin K,.. có lợi cho sức khỏe.
Đinh hương là loại gia vị có lợi cho gan bởi hợp chất eugenol giúp đảo ngược các dấu hiệu xơ gan, giảm stress oxy hóa và giảm viêm hiệu quả. Đinh hương cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể giúp ngăn ngừa bệnh gan và gan nhiễm mỡ, cải thiện chức năng gan nói chung.
Các nghiên cứu trên ống nghiệm đã chỉ ra rằng các hợp chất trong đinh hương có thể giúp thúc đẩy sản xuất insulin và giảm lượng đường trong máu. Mangan có trong đinh hương cũng là khoáng chất giúp lượng đường trong máu ổn định, tăng cường sức khoẻ xương.
Đinh hương có thể tăng cường sức khỏe răng miệng nhờ đặc tính kháng khuẩn, có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại. Một nghiên cứu trong ống nghiệm của Viện Y tế Quốc gia Mỹ chỉ ra rằng, các hợp chất chiết xuất từ đinh hương có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của hai loại vi khuẩn gây ra bệnh nướu răng.
Ngoài việc chứa một số vitamin và khoáng chất quan trọng, đinh hương còn giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp cơ thể chống lại các dấu hiệu của lão hóa, ngăn ngừa các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường.
Hoa hồi
Hoa hồi có hương vị độc đáo, mùi thơm cay nồng, thường được mô tả là sự kết hợp của cam thảo, hạt thì là và đinh hương.
Hoa hồi được sử dụng để làm nên hỗn hợp ngũ vị hương hay gia vị nấu phở, cà ri… hoặc trở thành thức uống thơm ngon, bổ dưỡng như trà hoa hồi. Các bộ phận của cây hồi bao gồm hạt, quả và dầu đều có thể sử dụng để làm thuốc trong y học cổ truyền, tạo thêm hương thơm cho nước hoa, xà phòng, kem đánh răng,...
Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hợp chất anethole trong hoa hồi có hiệu quả rất tốt trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Một số chuyên gia y tế đã khuyên dùng hoa hồi trong thực đơn ăn uống của bệnh nhân có tiền sử tiểu đường vì lợi ích đặc biệt của loại gia vị này với việc kiểm soát đường huyết.
Hoa hồi cũng tốt cho tim mạch bởi khả năng điều hòa huyết áp, kiểm soát lipid máu và giảm sự tích tụ mảng bám trong tim. Hàm lượng chất chống oxy hóa phong phú trong loại gia vị này có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách bảo vệ tế bào tim khỏi căng thẳng oxy hóa và tổn thương gốc tự do.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hợp chất hoạt tính sinh học trong cây hồi có thể giúp chống lại các loại vi khuẩn khác nhau. Vì vậy, khi thêm hoa hồi vào chế độ ăn sẽ giúp bạn an toàn trước các vi khuẩn gây ra đường tiết niệu nhiễm trùng, nhiễm trùng tai và nhiều bệnh khác như viêm phổi, tiêu chảy…
Không những vậy, hợp chất axit shikimic trong hoa hồi được chứng minh giúp ngăn ngừa và điều trị cảm cúm. Một tách trà hoa hồi có thể là sự lựa chọn lý tưởng để tăng cường đề kháng cho cơ thể trong thời tiết lạnh của mùa đông.
Trà hoa hồi có khả năng cải thiện các triệu chứng về đường tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, đầy bụng và táo bón khi uống sau các bữa ăn. Sử dụng hoa hồi trong các món ăn có thể kích thích vị giác, tăng nhu động ruột, giúp ăn uống ngon miệng hơn.
Trí thức trẻ