3 nhóm thực phẩm là “vị thuốc rẻ tiền” giúp tăng cường tuổi thọ: Toàn loại dễ kiếm
Chúng ta hoàn toàn có thể kéo dài tuổi thọ bằng chế độ ăn uống hàng ngày.
- 24-09-2023Một bí kíp giúp bạn có sức khoẻ dẻo dai, kéo dài tuổi thọ tốt hơn cả việc ăn kiêng và tập luyện
- 24-09-2023Cách đi 5 phút nhưng hiệu quả như 10.000 bước: Là “thuốc hạ đường huyết tự nhiên”, kéo dài tuổi thọ hiệu quả
- 22-09-2023Chuyên gia bật mí 5 loại thực phẩm giúp kéo dài tuổi thọ, món nào cũng quen thuộc với người Việt
Hilary Brueck là một phóng viên y tế chuyên phụ trách về mảng sức khỏe cộng đồng của Tờ Insider. Sau khi tham gia một hội nghị lớn nhất thế giới có nội dung về lối sống trường thọ - RAADfest - hồi đầu tháng 9, Brueck nhận thấy có rất nhiều cách để chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ. Có những phương pháp tiêu tốn hàng nghìn, hàng triệu đô la, nhưng cũng có những cách hết sức đơn giản lại cực rẻ tiền mà bất cứ ai cũng có thể áp dụng. Đó chính là tiêu thụ một số loại thực phẩm mà chúng ta thấy hàng ngày.
“Những gì chúng ta ăn có thể giúp chúng ta sống thọ hơn”, Brueck nói. Theo đó, cô chỉ ra 3 nhóm thực phẩm mà các chuyên gia nghiên cứu về sống thọ khẳng định có tác dụng nâng cao số năm sống thọ của con người.
1. Súp lơ xanh và các loại rau lá xanh
Nitrat có trong súp lơ xanh không nguy hiểm mà có tác dụng chống lão hóa. Loại chất này giúp cải thiện tuần hoàn và lưu lượng máu trong cơ thể. Khi nitrat vào trong cơ thể sẽ giúp sản sinh oxit nitric có lợi đối với quá trình lão hóa khỏe mạnh. Oxit nitric giúp quá trình vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng trong cơ thể hiệu quả hơn.
Súp lơ xanh thậm chí đã được chứng minh có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư cũng như nhiều vấn đề sức khỏe khác có liên quan tới tuổi tác.
Không chỉ súp lơ xanh, các loại rau lá xanh như cải kale, rau bina, xà lách rocket đều có thể cung cấp một lượng lớn oxit nitric.
Ngoài ra, các chất chống oxy hóa có trong các loại thực phẩm này còn có tác dụng chống lại quá trình sản xuất nitrosamine trong cơ thể. Nitrosamine là một chất độc hại có thể phá hủy tế bào DNA và thúc đẩy phát triển khối u.
2. Thực phẩm giàu glutathione
Măng tây và quả bơ là những thực phẩm nổi tiếng giàu glutathione. Đây là một chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng giảm căng thẳng, ngừa ung thư và tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch.
Cơ thể cũng tự sản xuất glutathione. Tuy nhiên, theo quá trình lão hóa, nồng độ glutathione trong máu sẽ bị giảm đi đáng kể. Chính vì thế, khi càng nhiều tuổi, chúng ta dễ mắc nhiều loại bệnh tật hơn.
Các loại thực phẩm giàu lưu huỳnh sẽ thúc đẩy quá trình sản xuất glutathione. Để cải thiện lượng glutathione dự trữ trong cơ thể, hãy bổ sung thêm măng tây, bơ, đậu xanh, rau bina vào chế độ ăn hàng ngày. Đây là cách bổ sung glutathione rẻ tiền, an toàn mà cực hiệu quả.
3. Thực phẩm giàu carotenoid
Cà rốt, rau mùi tây, củ dền, các loại rau lá xanh, bí ngô là những thực phẩm chống lão hóa rất tốt. Các loại thực phẩm này giàu carotenoid, không chỉ tốt cho sức khỏe của mắt mà còn giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư, tiểu đường, bệnh tim mạch và cả chứng mất trí nhớ.
Trong chế độ ăn của những người sống siêu thọ ở các Vùng Xanh như Loma Linda (California, Mỹ), Okinawa (Nhật Bản) đều có rất nhiều các thực phẩm giàu carotenoid.
Tiến sĩ Gary Fraser, bác sĩ tim mạch và chuyên gia nghiên cứu chế độ ăn uống của Đại học Loma Linda, cho biết carotenoid đóng một vai trò quan trọng trong việc kéo dài tuổi thọ cho những người dân sống tại Vùng Xanh.
Phụ nữ số