MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

3 sai lầm khi uống nước vào buổi sáng gây tổn hại tim, thận, dạ dày: Nhiều người chưa biết để tránh

17-11-2023 - 07:40 AM | Sống

Khi thức dậy cơ thể đang trong tình trạng thiếu nước, vì vậy đây là thời điểm thích hợp để bổ sung nước. Tuy nhiên, một số sai lầm khi uống nước có thể gây hại cho sức khỏe.

Đa số mọi người đều biết rằng uống nước sau khi ngủ dậy rất tốt cho cơ thể. Uống một cốc nước vào buổi sáng sau khi thức giấc có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tuần hoàn máu, giúp đẹp da đồng thời hỗ trợ đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể.

Tuy nhiên, khi uống nước buổi sáng, một số người vẫn mắc phải các sai lầm không đáng có. Điều này đã cắt giảm lợi ích của việc bổ sung nước cho cơ thể vào buổi sáng và có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

3 sai lầm khi uống nước vào buổi sáng ‘cắt giảm’ sức khỏe

1. Uống trà, cà phê thay cho nước lọc

Một số người có thói quen uống trà và cà phê ngay khi vừa thức dậy để giúp cơ thể tỉnh táo. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, buổi sáng sớm có thể không phải là thời điểm tốt nhất mà bạn nên uống những loại đồ uống chứa caffeine như cà phê hoặc trà.

Uống cà phê ngay sau khi thức dậy giúp tỉnh táo tức thì nhưng có thể khiến bạn cảm thấy bồn chồn và mệt mỏi vài giờ sau đó.

Chuyên gia dinh dưỡng Laura Cipullo, tác giả của cuốn sách “Women’s Health Body Clock Diet”, cho biết: “Bạn nên hạn chế uống cà phê ngay khi vừa thức dậy vào buổi sáng. Lúc này, lượng cortisol - hormone gây căng thẳng - trong cơ thể đang ở mức cao. Nếu bạn tiêu thụ caffeine - một chất có thể làm tăng mức cortisol - bạn có thể khiến cho cơ thể mệt mỏi hơn trong những giờ sau đó”.

Ngoài ra, uống trà và cà phê lúc mới thức dậy và chưa ăn sáng cũng có thể gây ảnh hưởng xấu tới dạ dày. Chuyên gia dinh dưỡng Andrew Akhaphong tại Mackenthun's Fine Foods cho biết: “Caffeine kích thích một loại hormone có tên là gastrin, loại hormone này khiến cho dạ dày của bạn tiết ra axit clohydric (axit dạ dày)”.

Bên cạnh việc làm tăng axit dạ dày, cà phê cũng có thể làm giảm áp lực của cơ vòng thực quản dưới. Việc giảm áp lực của cơ vòng thực quản dưới có thể dẫn đến tình trạng trào ngược axit dạ dày thực quản, gây ra tình trạng nóng rát ở ngực, miệng có vị chua hoặc đắng, khó nuốt hoặc nôn ra một lượng nhỏ thức ăn hoặc chất lỏng.

3 sai lầm khi uống nước vào buổi sáng gây tổn hại tim, thận, dạ dày: Nhiều người chưa biết để tránh - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Buổi sáng sau khi thức dậy nên uống một cốc nước lọc thay vì uống trà hoặc cà phê.

Các chuyên gia cho biết, sau khi thức dậy, mọi người nên uống một cốc nước thay vì uống trà hoặc cà phê ngay lập tức. Nguyên nhân là do sau một đêm, cơ thể có thể bị mất nước nhẹ. Uống nước vào thời điểm này có thể giúp bổ sung lượng nước thiếu hụt, đồng thời giúp cải thiện tâm trạng, chức năng não bộ và tăng mức năng lượng và hỗ trợ các cơ quan trong cơ thể hoạt động hiệu quả.

2. Uống nước quá lạnh hoặc quá nóng

Thực tế, có một số người thích uống nước nóng vào buổi sáng sau khi thức dậy, một số khác lại thích uống nước đá lạnh. Tuy nhiên, nước quá nóng hoặc nước quá lạnh đều không thích hợp để uống vào sáng sớm khi thức giấc.

Chúng ta không nên uống nước quá nóng vì nước quá nóng có thể gây bỏng thực quản và tạo ra những tổn thương không đáng có cho cơ thể. Ngược lại, uống nước lạnh sẽ khiến niêm mạc đường tiêu hóa bị lạnh đột ngột, gây co thắt mao mạch, dễ gây ra tình trạng khó chịu cho đường tiêu hóa, thậm chí tiêu chảy.

Nhiệt độ nước thích hợp để uống vào buổi sáng là khoảng 30 - 35 độ C. Nước ở nhiệt độ này không quá nóng cũng không quá lạnh, rất thích hợp để uống vào buổi sáng, giúp cơ thể dễ thích nghi với môi trường xung quanh.

3 sai lầm khi uống nước vào buổi sáng gây tổn hại tim, thận, dạ dày: Nhiều người chưa biết để tránh - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Uống nước quá nóng hoặc quá lạnh đều có thể gây tổn hại đến sức khỏe.

3. Uống quá nhiều nước

Nhiều người sau khi thức dậy có thói quen uống rất nhiều nước do cảm thấy khát. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không tốt cho cơ thể vì sau khi cơ thể hấp thụ nước sẽ làm loãng máu, tăng thể tích máu, nếu uống quá nhiều nước sẽ làm tăng gánh nặng cho tim và thận, thậm chí có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe không đáng có.

Lượng nước uống vào buổi sáng sau khi thức dậy được khuyến cáo không nên vượt quá 200ml trong một lần uống. Đồng thời khi uống nước, mọi người cần lưu ý uống từ từ và uống từng ngụm nhỏ để cơ thể dễ dàng hấp thụ hơn.

3 sai lầm khi uống nước vào buổi sáng gây tổn hại tim, thận, dạ dày: Nhiều người chưa biết để tránh - Ảnh 3.

Theo Mộc Miên

Đời sống & pháp luật

Trở lên trên