3 thực phẩm trắng là thủ phạm gây ung thư hầu hết mọi người đều có trong nhà: Chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế càng sớm càng tốt
Trong đời sống hiện nay, tỉ lệ ung thư ngày càng tăng. Bên cạnh các tác nhân như môi trường, di truyền thì thực phẩm cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra căn bệnh nguy hiểm này.
- 19-06-2021Cuộc sống là 10% những gì xảy ra với bạn và 90% cách bạn phản ứng với nó: 5 kiểu người phải thay đổi ngay để không chật vật, nghèo khó
- 19-06-2021Phong thủy cửa ra vào quyết định tài vận của gia chủ: Tuyệt đối không để 3 thứ sau ngay cạnh nếu không muốn “hao tài tốn của”
- 19-06-2021Cho vợ 40 tỷ tiêu vặt, Công Vinh hé lộ mức lương cầu thủ bất ngờ hồi mới vào nghề, Thuỷ Tiên vào khoe luôn vì kiếm gấp 5 lần
Trong cuộc sống có rất nhiều loại thực phẩm không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể mà còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Ví dụ, nấm trắng ích khí và thông ruột, khoai mỡ có tác dụng bổ tỳ vị, dưỡng phổi và thận, củ cải trắng có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, tăng cảm giác thèm ăn, giảm ho, long đờm...
Bên cạnh những loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe còn có 3 loại thực phẩm màu trắng được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày đặc biệt nguy hiểm. Chúng không chỉ ảnh hướng đến cân nặng và ngoại hình mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư.
Dưới đây là 3 loại thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên hạn chế.
1. Đường
Nhắc đến đường, đây là loại gia vị không thể thiếu của nhiều gia đình. Vị ngọt xuất hiện phổ biến trong các món ăn hàng ngày, thậm chí có thể ví với "chất gây nghiện". Hiện nay, loại đường được sử dụng phổ biến trong chế biến thực phẩm chủ yếu là đường trắng. Nếu ăn quá nhiều, nó sẽ mang lại những nguy cơ mất an toàn đối với sức khỏe. Các tác hại mà đường gây ra đối với cơ thể có thể kể đến như sau:
- Béo phì:
Như chúng ta đã biết, ăn nhiều đường dễ dẫn đến béo phì. Tỷ lệ béo phì đang gia tăng trên toàn thế giới và lượng đường bổ sung, đặc biệt là từ đồ uống có đường, được cho là một trong những thủ phạm chính.
Khi chúng ta ăn, đường trắng sẽ chuyển hóa thành glucose, trong gan sẽ chuyển hóa glucose thành glycogen, nếu lượng glycogen này quá nhiều sẽ chuyển hóa thành chất béo.
Đồ uống có đường như nước ngọt, nước trái cây và trà ngọt chứa nhiều fructose, một loại đường đơn. Tiêu thụ đường fructose làm tăng cảm giác đói và thèm ăn hơn glucose, loại đường chính được tìm thấy trong thực phẩm giàu tinh bột.
Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều đường fructose có thể gây ra kháng leptin, một loại hormone quan trọng điều chỉnh cảm giác đói và bảo cơ thể bạn ngừng ăn.
- Làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2
Tỷ lệ lưu hành bệnh tiểu đường trên toàn thế giới đã tăng hơn gấp đôi trong 30 năm qua. Mặc dù có nhiều lý do giải thích cho điều này, nhưng có một mối liên hệ mật thiết giữa việc tiêu thụ quá nhiều đường và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Béo phì, thường do tiêu thụ quá nhiều đường, được coi là yếu tố nguy cơ cao nhất của bệnh tiểu đường. Hơn nữa, việc tiêu thụ nhiều đường trong thời gian dài dẫn đến tình trạng kháng insulin, một loại hormone do tuyến tụy sản xuất ra để điều chỉnh lượng đường trong máu.
Kháng insulin khiến lượng đường trong máu tăng lên và làm tăng mạnh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
- Tăng nguy cơ mắc bệnh tim
Chế độ ăn nhiều đường có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim, nguyên nhân gây tử vong số một trên toàn thế giới.
Bằng chứng cho thấy rằng chế độ ăn nhiều đường có thể dẫn đến béo phì, viêm nhiễm và chất béo trung tính cao, lượng đường trong máu và huyết áp - tất cả các yếu tố nguy cơ của bệnh tim.
Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều đường, đặc biệt là từ đồ uống có đường, có liên quan đến chứng xơ vữa động mạch, một căn bệnh đặc trưng bởi chất béo, chất béo gây tắc nghẽn động mạch.
Tiêu thụ đường ảnh hưởng đến ung thư như thế nào?
Đường là một loại thực phẩm có tính axit. Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có tính axit có thể gây ra sự mất cân bằng axit-bazơ trong cơ thể, dẫn đến cơ thể có tính axit. Cơ thể có tính axit dễ làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, đồng thời, nó cũng sẽ làm suy yếu khả năng chống lại vi rút lạ của các tế bào bạch cầu trong cơ thể.
Cơ thể có tính axit sẽ làm giảm lượng canxi, gây ung thư.
2. Muối
Các tổ chức y tế đã cảnh báo chúng ta về sự nguy hiểm của muối trong một thời gian dài. Lý do là bởi vì ăn nhiều muối có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe, bao gồm huyết áp cao và bệnh tim.
- Gây tăng huyết áp: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có mối quan hệ tuyến tính giữa lượng natri ăn vào và tỷ lệ tăng huyết áp, tức là càng nhiều muối, giá trị huyết áp càng cao.
- Các vấn đề về tim: Các cơ quan y tế đã khuyến khích chúng ta cắt giảm lượng natri. Theo đó, chúng ta không nên tiêu thụ quá 2.300 mg natri mỗi ngày. Lượng này tương đương với khoảng một thìa cà phê, hoặc 6 gam muối.Ăn quá nhiều muối được cho là làm tăng huyết áp, do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ
Ăn quá nhiều muối gia tăng nguy cơ ung thư dạ dày
Natri có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng gánh nặng cho tim. Do đó, chế độ ăn nhiều muối sẽ không tốt cho những bệnh nhân mắc bệnh mạch vành tim không đủ lượng máu cung cấp cho tim. Do áp suất thẩm thấu của muối cao, ăn quá nhiều muối có thể gây tổn thương trực tiếp đến niêm mạc dạ dày, dẫn đến viêm dạ dày, loét dạ dày, thậm chí là ung thư.
3. Bánh mì trắng
Cuộc sống hiện đại khiến nhiều người không kịp dậy vào buổi sáng nên bánh mì trắng là sự lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên đây là thủ phạm gây ra tăng cân. Ngoài ra, axit béo chuyển hóa trong bánh mì sẽ làm tăng độ nhớt và sự kết dính của máu, dễ dẫn đến tụ máu, cùng với hàm lượng đường cao, ăn lâu dài có thể gây ra các bệnh tim mạch.
Ngoài ra, các nhà sản xuất sẽ thêm chất bảo quản vào thực phẩm để kéo dài thời gian bán hàng của sản phẩm. Chất bảo quản có thể làm hỏng chức năng gan trong cơ thể.
Bánh mì trắng không tốt cho sức khỏe nhưng chúng ta có thể lựa chọn bánh mì nguyên cám. Loại bánh này ít calo, giúp giảm mỡ máu và giảm táo bón
Nguồn: Sohu, Healthline