TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

4 lãnh đạo Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn khẳng định không nhận 19 tỷ tiền chi lãi ngoài từ Oceanbank

11-09-2017 - 09:12 AM | Tài chính - ngân hàng

4 lãnh đạo Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn khẳng định không nhận 19 tỷ tiền chi lãi ngoài từ Oceanbank

Cả 4 lãnh đạo của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn đều khẳng định không nhận bất kỳ khoản tiền nào từ cán bộ Oceanbank.

Sáng nay (11/9), phiên tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) tiếp tục phần xét hỏi.

Theo phiên tòa cuối tuần trước, bị cáo Nguyễn Minh Thu, nguyên TGĐ Oceanbank đã khai nhiều lần đến gặp và đưa tiền chi lãi ngoài cho 4 lãnh đạo của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) với tổng số tiền khoảng 19 tỷ đồng. HĐXX đã yêu cầu triệu tập 4 vị lãnh đạo công ty này đến tòa để đối chất lời khai với bị cáo Thu.

Tại Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, bị cáo Thu khai từ tháng 7/2012-6/2014, tổng số chi cho công ty khoảng gần 19 tỷ đồng. Trong đó, gửi cho Chủ tịch HĐQT Nguyễn Hoài Giang, mỗi lần đưa từ 500 triệu đến 1 tỷ, nhưng không nhớ số lần, Tổng giám đốc Đinh Văn Ngọc mỗi lần khoảng 500 triệu, khoảng 7 đến 8 lần, Phó Tổng giám đốc Vũ Mạnh Tùng, mỗi lần từ 500 triệu đến 1 tỷ, kế toán trưởng tên Quang từ 300 đến 500 triệu

Theo bị cáo Thu, mỗi lần đến Lọc hoá dầu Bình Sơn bị cáo Thu đều nhờ giám đốc chi nhánh Quảng Ngãi Phan Thị Tú Anh liên hệ gặp và đi cùng tới. Ngoài ra bị cáo có nhận từ Nguyễn Thị Minh Phương để chuyển cho các chi nhánh chi chăm sóc khách hàng.

Sáng nay, 4 người bị triệu tập đến từ Công ty TNHH MTV lọc hóa dầu Bình Sơn có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan gồm: ông Nguyễn Hoài Giang (Chủ tịch HĐQT); Đinh Văn Ngọc (Tổng giám đốc); Vũ Mạnh Tùng (Phó tổng giám đốc) và Phạm Xuân Quang (Kế toán trưởng) đã có mặt tại tòa.

Bị cáo Phan Thị Tú Anh, nguyên Giám đốc Oceanbank chi nhánh Quảng Ngãi khẳng định khi lãnh đạo Nguyễn Minh Thu vào Quảng Ngãi bản thân bà có tháp tùng vào Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn để gặp 4 lãnh đạo công ty này.

Bà cũng khẳng định không có chuyện bị cáo Thu nhờ chuyển tiền đưa cho lọc hóa dầu Bình Sơn nhưng thừa nhận từng chuyển một phong bì cho ông Phạm Xuân Quang, kế toán trưởng BSR, nhưng to nhỏ thế nào thì không nhớ.

Trong khi đó, trước tòa, ông Phạm Xuân Quang, kế toán trưởng BSR khẳng định “đây hoàn toàn là lời khai 1 phía, tôi không nhận khoản chăm sóc khách hàng nào từ phía cán bộ ngân hàng Oceanbank”.

Tuy nhiên HĐXX đã đặt ra câu hỏi tại sao bị cáo Thu khai 7, 8 lần qua cơ quan anh để làm gì? Trả lời câu hỏi này ông Quang cho biết đó là những lần công ty có sự kiện, các khách hàng trong ngành, trong đó có Oceanbank vào trong đó giao lưu.

Ông Phạm Xuân Quang, kế toán trưởng Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn.
Ông Phạm Xuân Quang, kế toán trưởng Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn.

Ông Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch HĐTV Lọc hóa dầu Bình Sơn cũng khẳng định “trong khoảng thời gian 2011-2014, tôi không nhận khoản tiền nào từ ngân hàng Oceanbank. Đây là lời khai 1 chiều. Trong suốt thời gian này, tôi có 1 vài lần vào những dịp thành lập, kỷ niệm công ty, tôi có gặp chị Thu và anh Sơn nhưng tôi không nhận khoản tiền chăm sóc khách hàng nào”.

Ông Vũ Mạnh Tùng, Phó TGĐ Lọc hóa dầu Bình Sơn cho biết ông phụ trách mảng tài chính kế toán, kế hoạch. Thời điểm cao điểm nhất, BSR gửi khoảng 1.000 tỷ và thấp nhất là 2 tỷ.

“Cá nhân tôi không có nhận bất kỳ một khoản lãi ngoài nào từ chị Thu hay cán bộ Oceanbank”, ông Tùng cho biết.

Ông Đinh Văn Ngọc, nguyên TGĐ BSR cũng khẳng định lời khai đó là không chính xác và bịa đặt cho rằng bản thân không bất kỳ khoản tiền nào.

Đối chất với lời khai này, bị cáo Thu cho biết, riêng Chủ tịch và TGĐ bị cáo Thu gặp 2 lãnh đạo tại nhà máy Lọc hóa dầu Bình Sơn còn kế toán trưởng ngoài gặp tại nhà máy còn gặp 1 số lần tại Trụ sở ban quản lý ở tỉnh Quảng Ngãi.

Bị cáo Thu khai: Bị cáo nhớ khoảng 7 lần bị cáo thực hiện, mỗi lần đưa từ 200-300 triệu đồng, cao nhất là 500 triệu đồng/lần. Đối với anh Chủ tịch, bị cáo có gặp tại Tp.HCM, tại sảnh Khách sạn đối diện bờ sông Sài Gòn. Còn anh Vũ Mạnh Tùng bị cáo có lần gặp tại Khách sạn Rex.

Chủ tọa Trần Nam Hà đề nghị 4 lãnh đạo BSR đứng dậy để bị cáo Thu xác nhận và bị cáo Thu xác nhận đúng những người này.

Trong khi đó, một lãnh đạo BSR vẫn khẳng định "tôi chịu trước trách nhiệm trước pháp luât về lời khai của mình. Nếu có bằng chứng, tôi đề nghị tòa xem xét bị cáo này có tội danh vu khống”.

Kim Tiền

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên