MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 loại trái cây là "thần dược" cho phổi, chuyên gia: Ăn càng thường xuyên thì hệ hô hấp khỏe mạnh cả năm

28-01-2022 - 19:48 PM | Sống

4 loại trái cây là "thần dược" cho phổi, chuyên gia: Ăn càng thường xuyên thì hệ hô hấp khỏe mạnh cả năm

Sau đây chính là 4 loại trái cây rất tốt cho phổi và hệ hô hấp được bác sĩ BVĐK Hồng Ngọc chia sẻ.

Phổi là cơ quan có chức năng chính là trao đổi khí, đóng vai trò quan trọng đối với sự sống của con người. Mỗi ngày, trung bình một người có thể hít thở khoảng 20.000 lần cả ngày lẫn đêm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc phổi phải làm việc không ngừng nghỉ mới có thể đảm bảo chu trình hoạt động của cơ thể sống.

Tuy nhiên, trong quá trình hô hấp, phổi cũng phải đối mặt với rất nhiều các tác nhân từ môi trường bên ngoài nên thường rất dễ bị nhiễm vi khuẩn, virus... Tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng cũng khiến sức khỏe hệ hô hấp suy giảm mạnh.

Để cải thiện tình trạng này, các chuyên gia cho rằng: Cách tốt nhất chính là tập thể dục, không hút thuốc, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với môi trường ô nhiễm và đồng thời xây dựng chế độ ăn uống khoa học, hợp lý với các loại thực phẩm tốt cho phổi.

Khi được hỏi về "Những loại trái cây nào tốt cho phổi và hệ hô hấp, nên sử dụng thường xuyên để phổi khỏe mạnh hơn?", BSCK I Chu Quang Liên - Trưởng khoa Nội - Hồi sức cấp cứu thuộc Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc đã trả lời rằng:

"Các trái cây thường ngày chúng ta nên sử dụng để tốt cho phổi có thể kể đến là 4 loại: táo, bưởi, nho, cuối cùng là bơ và dâu tây."

Trong khẩu phần ăn hàng ngày, bác sĩ khuyên mọi người nên ưu tiên các nhóm quả giàu chất chống oxy hóa, chất chống viêm, nhiễm trùng phổi. Ngoài ra, các nhóm trái cây này cũng có các hợp chất để ngăn ngừa hen suyễn và sự phát triển của các tế bào ung thư, bao gồm cả ung thư phổi.

Điều này sẽ rất hữu ích cho sức khỏe của hệ hô hấp nói riêng và cả cơ thể nói chung.

Những loại trái cây nào tốt cho phổi và hệ hô hấp, nên sử dụng thường xuyên để phổi khỏe mạnh hơn?

1. Táo 

Loại quả này sở hữu nhiều loại vitamin và các vi chất bổ dưỡng cho sức khỏe nói chung và đặc biệt là hệ hô hấp nói riêng. Táo góp phần duy trì chức năng hô hấp và ngăn ngừa các bệnh về phổi rất hiệu quả.

2. Bưởi 

Theo nghiên cứu, trong bưởi có chứa nhiều khoáng chất và vitamin có tác dụng rất tốt trong việc làm sạch phổi, đẩy lùi các tế bào ung thư ở phổi, đồng thời hạn chế được diễn biến xấu của bệnh.

3. Nho

Người ta tìm thấy trong nho hàm lượng chất chống oxy hóa, flavonoid và các loại vitamin, khoáng chất rất dồi dào, có tác dụng bảo vệ phổi và góp phần ngăn ngừa nhiều bệnh liên quan tới hệ hô hấp.

4 loại trái cây là thần dược cho phổi, chuyên gia: Ăn càng thường xuyên thì hệ hô hấp khỏe mạnh cả năm - Ảnh 2.

4. Bơ và dâu tây 

Các loại quả họ dâu có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, polyphenol anthocyanin, beta-carotene, lutein và zeaxanthin nên có thể giúp bảo vệ phổi khỏi nguy cơ bị nhiễm trùng, chống lại các dịch bệnh và giảm các nguy cơ mắc bệnh ung thư. 

Trong khi đó, bơ lại là trái cây giàu vitamin K, vitam B2, B3 và B6, có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, giúp giảm viêm. Thường xuyên ăn bơ có thể góp phần giữ cho phổi khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

4 loại trái cây là thần dược cho phổi, chuyên gia: Ăn càng thường xuyên thì hệ hô hấp khỏe mạnh cả năm - Ảnh 3.
https://cafef.vn/4-loai-trai-cay-la-than-duoc-cho-phoi-chuyen-gia-an-cang-thuong-xuyen-thi-he-ho-hap-khoe-manh-ca-nam-20220128120342962.chn

Phương Thuý - Video: Kinglive

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên