MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 phần thịt ngon nhất của con lợn: Dễ chế biến lại giàu dinh dưỡng

18-04-2024 - 17:45 PM | Sống

Không phải ai cũng biết đây là 4 phần thịt ngon nhất trên con lợn.

Thịt lợn là một phần không thể thiếu trong nền ẩm thực Việt Nam, từ bữa cơm gia đình cho đến những nhà hàng sang trọng. Mỗi bộ phận của con lợn đều có hương vị và cách chế biến riêng biệt. Dưới đây là 4 loại thịt ngon nhất trên con lợn dựa trên độ ngon và giá trị dinh dưỡng mà chúng mang lại.

4 phần thịt ngon nhất của con lợn: Dễ chế biến lại giàu dinh dưỡng- Ảnh 1.

Ảnh minh họa


4 phần thịt ngon nhất trên con lợn

Thịt áp sườn (vùng hông): Được coi là phần thịt ngon nhất, thịt áp sườn có chất thịt mềm, thơm và ngọt, bám vào xương sườn và xương sống. Phần thịt này thường không được bán riêng mà kèm theo xương sườn do nếu lọc ra sẽ ảnh hưởng đến hình thức thẩm mỹ của sườn.

4 phần thịt ngon nhất của con lợn: Dễ chế biến lại giàu dinh dưỡng- Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Đây là phần ngon nhất của con lợn, do đó mọi người có thể chế biến thành mọi món ăn phù hợp khẩu vị của các thành viên trong gia đình.

Thịt thăn (nạc thăn lưng): Đây là phần thịt đắt nhất trên thân lợn và có chất lượng ở vị trí số hai. Thịt thăn có thớ nhỏ, đặc thịt, mùi thơm và khô ráo. Cách chế biến phù hợp bao gồm luộc, hấp, xào, nấu kiểu ninh nhừ, hoặc cắt lát mỏng để cuốn.

4 phần thịt ngon nhất của con lợn: Dễ chế biến lại giàu dinh dưỡng- Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Mặc dù độc nạc lên đến 90%, tuy nhiên khi đem đi chế biến lại luôn giữ được độ ngon giòn không khiến miếng thịt bị khô. Đây cũng là một trong những phần thịt có giá trị dinh dưỡng cao trong những phần thịt của heo.

Thịt bắp chân trước: Là phần thịt ngon thứ ba, thịt bắp chân trước có thịt chắc và sẫm màu, thơm, với độ giòn và mềm dẻo. Phù hợp để chế biến bằng cách kho, hầm, hoặc cắt thành miếng để hấp.

4 phần thịt ngon nhất của con lợn: Dễ chế biến lại giàu dinh dưỡng- Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Việc chế biến món ăn bằng thịt đùi trước có thể giúp cơ thể tăng cường canxi, cung cấp collagen cho xương, da, tóc và móng, đồng thời cải thiện hệ miễn dịch.

Thịt vai: Nằm ở vị trí thứ tư về độ ngon, thịt vai lợn có cả nạc lẫn mỡ và thớ thịt chia thành từng mảng nhỏ, mềm mại và không gây ngán. Thịt vai thích hợp cho các món băm nhỏ, nướng, hấp, chiên rán.

4 phần thịt ngon nhất của con lợn: Dễ chế biến lại giàu dinh dưỡng- Ảnh 5.

Ảnh minh họa

Trong khi đó, các chuyên gia ẩm thực và sức khỏe cũng khuyến cáo về giá trị dinh dưỡng của mỗi phần thịt trên lợn và cách chọn mua thịt lợn sao cho tốt nhất cho sức khỏe. Ăn thịt đùi trước có thể giúp cải thiện hệ miễn dịch, trong khi móng giò chứa nhiều protein và khoáng chất cần thiết. Thịt vai và thịt thăn giàu protein, lipid, vitamin nhóm B và các khoáng chất quan trọng cho cơ thể. Mỗi loại thịt từ lợn không chỉ đem lại hương vị thơm ngon mà còn cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, tùy thuộc vào cách chế biến và liều lượng tiêu thụ hợp lý.


Theo Sa Mộc

Đời sống & pháp luật

Trở lên trên