5 loại thực phẩm "không dễ ăn" nhưng cực có lợi cho sức khỏe: Ăn thường xuyên để chống lão hóa, nâng cao sức khỏe, kéo dài tuổi thọ
Những thực phẩm này tuy vị khó ăn, không ít người tránh né trong bữa ăn hàng ngày nhưng thực sự đem lại lợi ích tuyệ vời cho sức khỏe. Người quan tâm đến sức khỏe thì nhất định không nên bỏ qua.
- 23-10-20214 thực phẩm "đại kỵ" với quả nho, ăn cùng không bổ béo mà còn hại thân: Nôn mửa, tiêu chảy “ghé thăm”, dạ dày “kêu cứu”, phải tuyệt đối cẩn thận
- 23-10-2021Sau 50 tuổi, 3 loại thịt càng ăn nhiều càng tốt cho sức khỏe, dinh dưỡng rất dễ hấp thu
- 23-10-2021Rau, thịt, trứng, nước để qua đêm, cái nào không ăn được? Cẩn trọng khi sử dụng những loại thực phẩm dưới đây để không bị “bòn rút” tuổi thọ
- 23-10-2021Sau 50 tuổi, chỉ "té ngã" thôi cũng có thể mất mạng: 3 giải pháp để phòng tránh những rủi ro không đáng có, vừa khoẻ mạnh, vừa sống lâu
Thức ăn từ thực phẩm thô
Một số người không thích gạo lứt và bánh ngô. Thực tế, đây là những chất xơ quý giá có thể kích thích nhu động ruột, giúp nhuận tràng, kích thích sản sinh vi sinh vật đường ruột, đồng thời giảm các chất gây ung thư.
Chất xơ được tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm thô, bao gồm: ngũ cốc nguyên hạt, gạo, lúa mì, gạo lứt và các loại đậu hỗn hợp, yến mạch và đậu đỏ. Để ngăn ngừa táo bón và ung thư ruột, nên ăn 20-30 gram chất xơ mỗi ngày. Nên loại bỏ cháo gạo trắng truyền thống trong bữa sáng, thay bằng cháo hạt, bánh ngũ cốc hấp chín.
Các loại ngũ cốc thô, nguyên hạt là nguồn thực phẩm giàu chất xơ. Ảnh: Internet
Thức ăn có vị chát
Các loại hoa quả, rau củ có vị chát có vẻ khó nuốt. Tuy nhiên, các loại thực phẩm có vị này có đặc tính chống oxy hóa mạnh và có lợi trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường, tăng mỡ máu. Thức ăn có vị chát gồm: ô liu, vỏ nho tím, vỏ táo, vỏ quả óc chó… Chúng có tác dụng chống oxy hóa mạnh hơn cả phần thịt.
Nhớ rằng táo và nho nên ăn cả vỏ. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên bỏ lớp vỏ nâu khi ăn quả óc chó.
Trái cây chua
Trên thực tế, vị chua của các loại trái cây chủ yếu đến từ các axit hữu cơ như axit xitric và axit malic, các chất có tính axit tự nhiên này có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ các khoáng chất như sắt.
Nếu ăn không quen vị chua, bạn có thể chế biến chúng thành sinh tố, thêm một ít đường, cho vào tủ lạnh, hương vị sẽ được cải thiện đáng kể.
Thức ăn có vị đắng
Các chất đắng tự nhiên trong thực phẩm có những tác dụng nhất định đối với sức khỏe, chẳng hạn như: naringin trong chanh và bưởi, polyphenol trong trà, polyphenol trong rượu vang đỏ và polyphenol trong sôcôla… Tất cả những chất này đều giúp ngăn ngừa ung thư và các tác nhân gây bệnh tim.
Quinine trong mướp đắng còn có thể cải thiện khả năng miễn dịch của con người và giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Đừng vội vứt vỏ bưởi đã ăn đi, bạn có thể cắt thành từng dải và làm thành món chè bưởi mật ong.
Thức ăn có vị hăng
Hành, tỏi là những thực phẩm nhiều người ngại ăn vì chúng có vị quá nồng, thậm chí còn để lại mùi khó chịu trong miệng sau khi ăn. Trên thực tế, mùi vị này đến từ glucosinolate và allyl disulfides. Các chất này được tìm thấy nhiều trong củ cải, tỏi, hành và các loại thực phẩm khác… có thể ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Do đó, đừng bỏ qua chúng trong bữa ăn hàng ngày. Nếu bạn cảm thấy hơi thở có mùi hôi sau khi ăn tỏi, hành tây và các loại thực phẩm khác, bạn có thể nhai một ít trà.
Theo Tuotiao