MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

5 phút làm điều này, giảm 32% nguy cơ ung thư

26-09-2023 - 09:15 AM | Sống

Bổ sung từ 4-5 phút hoạt động thể chất "bùng nổ" mỗi ngày có thể tác động cực mạnh lên nguy cơ bệnh ung thư, theo nghiên cứu mới từ Đại học Sydney (Úc).

Theo South China Morning Post, các nhà khoa học từ Đại học Sydney đã khám phá giá trị của "hoạt động thể chất theo lối sống gián đoạn mạnh mẽ" (Vilpa), có thể coi như một cách tập thể dục "tranh thủ" giữa những hoạt động thông thường hàng ngày.

Nhóm tác giả dẫn đầu bởi GS Emmanuel Stamatakis đã tìm thấy "mối liên hệ chặt chẽ" giữa Vilpa và nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

5 phút làm điều này, giảm 32% nguy cơ ung thư - Ảnh 1.

Đi bộ nhanh vài phút khi đang xách túi mua hàng trong siêu thị là một cách để thực hiện Vilpa - Ảnh minh họa từ Internet

Họ đã theo dõi 22.000 người được thu thập dữ liệu bởi Ngân hàng sinh học Biobank (Anh), thuộc nhóm "thụ động" nhất. Họ chưa bao giờ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư và cũng chưa bao giờ thực hiện một hoạt động thể dục có cấu trúc nào - ví dụ đến phòng tập hoặc tập thể dục theo giờ hàng ngày - trong vòng 7 năm.

Kết quả cho thấy ngay cả ở những người hầu như không tập thể dục này, chỉ cần cố gắn 4-5 phút Vilpa mỗi ngày, nguy cơ ung thư tổng thể đã giảm 17%-18%.

Nếu xét riêng các dạng ung thư thường liên quan đến các hoạt động vật lý - ví dụ các loại đã được chứng minh là bị thúc đẩy bởi lối sống thụ động như ung thư phổi, ruột, gan, thận, đầu và cổ, thực quản, vú, nội mạc tử cung - nguy cơ giảm tận 31%-32%.

Trong một nghiên cứu trước đó, nhóm tác giả này cũng chỉ ra 3 lần Vilpa mỗi ngày giúp giảm 50% nguy cơ bệnh tim mạch ở những người hầu như không tập thể dục này.

"Vilpa giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng tim mạch, hô hấp, là những thứ có liên quan đến việc giảm tình trạng kháng insulin và viêm mãn tính và đều là yếu tố nguy cơ chính gây ung thư" - GS Stamatakis giải thích.

Tin tốt nhất là các hoạt động Vilpa "bùng nổ" này thật ra rất dễ thực hiện. Ví dụ hãy cố đi bộ nhanh lên trong vài phút trong khi đang xách túi mua hàng trong siêu thị; hoặc khi bạn cần đi đâu đó, hãy đi nhanh hơn trong vài phút trong đó có 1-2 phút chạy nước rút.

Các hoạt động cần sức lực khác khi làm việc nhà, làm vườn cũng có thể tạo nên Vilpa.

Ngoài ra cố gắng có chủ ý "tập thể dục tranh thủ" trong vòng 4-5 phút mỗi ngày này thường sẽ tạo nên động lực cho việc vận động thường xuyên hơn.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), ít nhất 150 phút tập thể dục mỗi tuần là khuyến nghị tối thiểu cho người cao tuổi để giảm bớt nguy cơ các bệnh nguy hiểm nhất. Tất nhiên điều này nên được đi kèm với lối sống năng động hơn, đặc biệt là ở nhóm người trẻ tuổi hơn.

Theo Thu Anh

Người lao động

Trở lên trên