5 thực phẩm giàu sắt hơn thịt bò, giúp làm chậm quá trình lão hóa
Sắt là một yếu tố thiết yếu để sản xuất máu trong cơ thể con người. Đây là những thực phẩm giúp bạn bổ sung sắt tốt hơn cả thịt bò.
- 19-10-2024Một loại quả được mệnh danh là "siêu thực phẩm": Bán đầy ở Việt Nam, xanh hay chín cũng ăn được
- 18-10-20245 loại thực phẩm là "thủ phạm" làm tắc nghẽn động mạch, chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo cả nguy cơ đột quỵ
- 13-10-20244 thực phẩm "dẫn lối" cho đột quỵ, ung thư: Người trường thọ hiếm khi dùng đến
- 12-10-2024Chuyên gia tiết lộ cho 3 triệu người về 6 thực phẩm “đồng hành với ung thư”: Toàn món người Việt hay ăn, ngon, tiện nhưng bệnh tật rất gần
Sắt là một trong những thành phần quan trọng nhất của hemoglobin, giúp vận chuyển oxy đến mọi bộ phận của cơ thể để chúng ta có thể hoạt động bình thường. Vì vậy, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng chúng ta đang ăn những thực phẩm cung cấp khoáng chất này cho cơ thể của mình.
Mặc dù người ta thường nói rằng ăn thịt bò rất quan trọng để bổ sung đủ sắt, nhưng có một số loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật giàu khoáng chất này và thậm chí có thể cung cấp nhiều sắt hơn thịt, đặc biệt là khi bạn cân nhắc đến khẩu phần ăn.
- Các loại đậu: Đậu lăng, đậu gà và đậu các loại là nguồn cung cấp sắt tuyệt vời.
- Hạt và quả hạch: Hạt bí ngô, hạnh nhân và quả óc chó rất giàu chất sắt.
- Rau lá xanh: Rau bina, cải Thụy Sĩ và cải xoăn chứa hàm lượng sắt đáng kể.
- Quinoa: Loại ngũ cốc giả này là nguồn cung cấp sắt dồi dào và cũng cung cấp protein hoàn chỉnh.
- Đậu phụ: Đậu phụ là nguồn cung cấp sắt tuyệt vời cho những người ăn chay hoặc ăn thuần chay.
Điều quan trọng cần nhớ là sắt từ thực vật (không phải heme) không được hấp thụ dễ dàng như sắt heme có trong thịt. Tuy nhiên, ăn thực phẩm giàu vitamin C cùng với nguồn sắt từ thực vật có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ.
Những thực phẩm này, ngoài việc giàu chất sắt, còn có liên quan đến tuổi thọ. Thực phẩm có nguồn gốc thực vật chứa hơn 100.000 chất dinh dưỡng khác nhau giúp ngăn ngừa bệnh tật.
Chế độ ăn dựa trên thực vật có thể giúp ngăn ngừa, điều trị hoặc thậm chí đảo ngược một số nguyên nhân tử vong hàng đầu của chúng ta: bệnh tim, tiểu đường loại 2, huyết áp cao... Các loại thực phẩm chúng ta nên ăn để sống lâu về cơ bản là những loại thực phẩm mọc từ đất: các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả, các loại hạt và hạt giống, nấm, thảo mộc và gia vị thơm.
Nguồn và ảnh: MUI Kitchen US
Phụ Nữ Mới