MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

6 lầm tưởng về ăn uống lành mạnh mà nhiều người mắc phải

07-09-2022 - 17:52 PM | Sống

Ngày càng nhiều người nâng cao ý thức đến việc giữ gìn sức khỏe.

Lối sống lành mạnh có rất nhiều lợi ích. Trong ngắn hạn, nó giúp bạn cảm thấy dễ chịu. Về lâu dài, nó giúp bạn khỏe lâu hơn. Song có một số lầm tưởng về cách ăn uống lành mạnh, vừa không đem lại lợi ích vừa thêm bệnh tật.

6 lầm tưởng về ăn uống lành mạnh càng làm càng thêm tai hại mà nhiều người mắc phải - Ảnh 1.

Dùng sữa chua sau ăn

Sữa chua chứa lợi khuẩn sống tốt cho đường ruột, cũng như nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Thời điểm tốt nhất để tiêu thụ sữa chua là trước bữa ăn. Bởi lúc bụng đói là môi trường lý tưởng để các vi khuẩn có lợi trong sữa chua đi đến ruột già khi còn sống. 

Tuy nhiên, một số người cho rằng dùng sữa chua sau bữa ăn có thể giúp tiêu hóa và làm khỏe dạ dày. Song thực tế việc tiêu thụ sữa chua sau ăn ít ảnh hưởng đến tiêu hóa. Hơn nữa, sữa chua còn chứa protein và nhiều thành phần khác, chúng đều cần được tiêu hóa trong dạ dày. Điều này sẽ làm tăng calo và gánh nặng cho dạ dày.

Do vậy, bạn nên coi sữa chua là thành phần của bữa ăn hoặc món ăn nhẹ, thay vì tiêu thụ sau khi đã no.

6 lầm tưởng về ăn uống lành mạnh càng làm càng thêm tai hại mà nhiều người mắc phải - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: The Beet.

Lipid máu cao không được ăn trứng

Cholesterol là chất cần thiết để duy trì quá trình trao đổi chất diễn ra bình thường. Nhiều người thường tránh ăn trứng vì sợ rằng chúng có thể khiến lượng cholesterol trong máu tăng vọt. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng trứng không làm tăng mức cholesterol và ăn cả quả trứng có thể tăng cholesterol HDL (tốt) bảo vệ tim.

Trứng chứa nhiều lecithin - chất có tác dụng duy trì trí nhớ và tư duy. Ngoài ra, trứng có nhiều protein, ít calo và chứa vitamin B, sắt và các chất dinh dưỡng chống lại bệnh tật. Nếu không ăn trứng, bạn sẽ mất đi nhiều chất dinh dưỡng cần thiết.

6 lầm tưởng về ăn uống lành mạnh càng làm càng thêm tai hại mà nhiều người mắc phải - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: Healthline.

Chế độ ăn nhạt là ăn chay và ăn ít thịt

Chế độ ăn nhạt không có nghĩa là ăn chay, không cá, thịt, trứng, sữa. Tiêu chuẩn của chế độ ăn nhạt là ít dầu, ít muối và ít đường. Thịt là nguồn cung cấp protein chất lượng cao, cũng như là nguồn cung cấp vitamin B và các nguyên tố vi lượng quan trọng. 

Uống bột ngũ cốc tốt cho sức khỏe hơn

Bạn nên tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt, càng ít chế biến càng tốt. Nhiều người cho rằng việc xay thành bột, chuyển từ hạt to sang hạt nhỏ dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn. Tuy nhiên, việc tiêu thụ bột ngũ cốc không đem lại nhiều lợi ích, đặc biệt với bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính.

Ngũ cốc nguyên hạt có chứa lượng nhỏ chất béo. Sau khi bị xay nghiền, ngũ cốc bột dễ bị ôxy hoá, không chỉ mất giá trị dinh dưỡng mà còn sinh ra các chất không có lợi cho sức khỏe.

6 lầm tưởng về ăn uống lành mạnh càng làm càng thêm tai hại mà nhiều người mắc phải - Ảnh 4.

Ảnh minh họa: Cleveland Clinic's.

Canh nấu càng lâu càng bổ dưỡng và thơm ngon

Sự thật là súp nấu càng lâu càng dễ gây ra bệnh gút. Không ít ý kiến cho rằng uống nước canh có lợi cho sức khỏe, nước canh nên đun từ từ, càng đặc thì dinh dưỡng càng cao.

Thực tế, lượng dinh dưỡng của canh hay súp không liên quan đến thời gian nấu. Một số nghiên cứu phát hiện ra canh được đun sôi càng lâu, hương vị càng thơm ngon và hàm lượng nucleotide trong đó càng cao. Chất purine gây ra bệnh gút là sản phẩm cuối cùng của quá trình chuyển hóa nucleotide. Điều naft đồng nghĩa với việc nước canh càng đun lâu, nguy cơ gây ra bệnh gút càng cao.

Trái cây có thể ăn hoặc không

Nhiều người cho rằng trái cây là món ăn vặt, có thể ăn hoặc không. Thực tế, trái cây có chứa các khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người nhưng không thể tự tổng hợp. Vitamin có tác dụng chống oxy hóa mạnh và ngăn ngừa lão hóa tế bào. Chất xơ hòa tan pectin có thể làm giảm đáng kể nồng độ cholesterol trong máu.

Bạn nên tiêu thụ trái cây trước bữa ăn để đảm bảo tiêu hóa nhanh, giúp kiểm soát calo hiệu quả và bổ sung chất xơ, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng.

6 lầm tưởng về ăn uống lành mạnh càng làm càng thêm tai hại mà nhiều người mắc phải - Ảnh 5.

Ảnh minh họa: living4media.


https://cafef.vn/6-thoi-quen-an-uong-tuong-tot-nhung-lai-khien-co-the-xuong-cap-nhanh-chong-2022090713302075.chn

Lam Phương

Theo Phụ Nữ Việt Nam

Trở lên trên