6 thực phẩm "kim cương" trong thực đơn trường thọ, chợ Việt bán rất nhiều: không cần kiêng cữ vẫn có sức khỏe sống cả trăm năm
Các loại đậu, rau, thảo mộc và trà là những thực phẩm phổ biến trong chế độ ăn kiêng ở 5 Vùng xanh trên thế giới - nơi cư dân có xu hướng sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn những vùng khác.
- 02-12-20231 loại quả “ngọt” chứa lượng vitamin C khủng gấp 20 lần táo lại là “thuốc” hạ đường huyết, chống cả ung thư: Rất sẵn ở Việt Nam
- 02-12-2023Một loại quả là "thần dược" trị ho, ngon ngọt nhưng ít calo, giúp giảm cân, ngăn ngừa ung thư hiệu quả
- 01-12-2023Một loại quả "quốc dân" rất giàu năng lượng nhưng chỉ số đường huyết thấp, tốt cho người tiểu đường, cực có lợi cho đường tiêu hóa
Chuyên gia về tuổi thọ Dan Buettner, người đã dành 20 năm qua để nghiên cứu về chế độ thực phẩm của cư dân các Vùng Xanh ở Ý, California, Hy Lạp, Costa Rica và Nhật Bản, đã xây dựng một loạt các công thức nấu ăn yêu thích và các nguyên liệu chủ yếu mà ông tin rằng đóng vai trò quan trọng trong tuổi thọ của cư dân nơi đây.
Gần đây, Buettner vừa ra mắt cuốn sách hướng dẫn mới có tên "Bí quyết sống lâu hơn của cư dân Vùng Xanh". Trong đó, ông chọn ra một số loại thực phẩm chính được cư dân Vùng Xanh ưa chuộng như sau:
Các loại đậu giữ vị trí hàng đầu
Các Vùng Xanh có ở khắp thế giới, từ Costa Rica đến Nhật Bản, Hy Lạp và California. Một điểm chung của cư dân những vùng này là họ thích ăn các loại đậu, từ garbanzos đến đậu phụ và đậu đen.
Đậu chứa nhiều chất xơ, một chất dinh dưỡng quan trọng để có sức khỏe tốt và sống lâu, hỗ trợ lợi khuẩn đường ruột. Đậu cũng chứa rất nhiều protein. Đậu khi ăn kèm với ngũ cốc nguyên hạt như gạo hoặc ngô tạo thành một nguồn cung protein hoàn chỉnh, chứa tất cả các axit amin cần thiết cho sức khỏe mà không cần đến thịt.
Theo Buettner, chế độ ăn của cư dân Vùng Xanh chứa lượng đậu nhiều gấp 4 lần lượng mà một người Mỹ trung bình ăn trong một ngày. Ông cũng khuyên mọi người nên cố gắng bổ sung thêm tối thiểu nửa cốc đậu mỗi ngày.
Các loại hạt là thực phẩm giàu dinh dưỡng không thể thiếu
Một điểm chung khác của những người sống đến 100 tuổi là thói quen ăn vặt các loại hạt giàu dinh dưỡng. Cho dù là hạnh nhân hay quả hồ trăn, các loại hạt này đều chứa nhiều chất béo lành mạnh, chất xơ, kali, magiê và protein.
Buettner trước đây từng chia sẻ: "Nếu ăn vài ounce hạt (1 ounce = 28 gram) mỗi ngày, bạn có thể tăng thêm tới vài năm tuổi thọ".
Buettner gợi ý việc ăn 2 nắm hạt mỗi ngày là một thói quen tốt nếu bạn muốn sống lâu và khỏe mạnh. Các nhà nghiên cứu những người sống ở Vùng Xanh Loma Linda của Mỹ cũng phát hiện ra rằng thói quen ăn vặt các loại hạt góp phần giúp cư dân nơi đây có sức khỏe tim mạch tốt hơn.
Dầu ô liu chứa nhiều chất béo lành mạnh được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn của các Vùng Xanh
Dầu ô liu thường được ăn với bánh mì, salad và rau, ngoài ra còn được dùng để nấu hầu hết mọi thứ ở các Vùng Xanh.
Dầu ô liu rất giàu axit béo không bão hòa đơn, đã được chứng minh là làm giảm cholesterol LDL "có hại" và từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Dầu ô liu cũng giúp chống viêm và chứa nhiều chất chống oxy hóa. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường, bệnh Alzheimer, hội chứng chuyển hóa và thậm chí cả viêm khớp.
Thậm chí, mặc dù chứa nhiều chất béo và calo, loại dầu này còn góp phần giúp ích cho quá trình giảm cân ở những người thừa cân.
Các loại rau thuộc họ cải có thể kéo dài tuổi thọ thêm nhiều năm
Các loại rau thuộc họ cải như súp lơ xanh, súp lơ trắng và bắp cải thường bị "ngó lơ" trong chế độ ăn điển hình của người Mỹ, nhưng chúng có thể là chìa khóa giúp sống lâu hơn.
Buettner phát hiện ra rằng ở Sardinia, Ý, chế độ ăn nhiều loại rau thuộc họ cải dường như có lợi cho chức năng tuyến giáp, có khả năng làm chậm quá trình lão hóa.
Những loại rau này có nhiều chất xơ, folate và vitamin C, E và K, rất quan trọng đối với toàn bộ cơ thể, từ tăng cường sức khỏe não bộ và hệ thần kinh cho đến giúp xương chắc khỏe và xây dựng hệ thống miễn dịch mạnh mẽ.
Uống nhiều nước
Buettner cho biết đồ uống cũng rất quan trọng để kéo dài tuổi thọ. Với người dân ở các Vùng Xanh, thứ đồ uống hiệu quả nhất chỉ đơn giản là nước mà thôi.
Trong khi đó, chế độ ăn uống của người Mỹ thường đi kèm với nhiều loại đồ uống giàu soda. Trung bình, khoảng một nửa lượng đường tiêu thụ hàng ngày của họ là từ nước ngọt và các đồ uống có đường khác như cà phê đá.
Thoải mái thưởng thức cà phê hoặc trà
Cà phê được yêu thích trên toàn thế giới. Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy cà phê tốt cho sức khỏe, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và gan, cũng như hỗ trợ cho sức khỏe não bộ. Tương tự như cà phê, trà cũng là một loại đồ uống "quốc dân" mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Người dân ở Vùng Xanh Okinawa, Nhật Bản rất thích uống trà xanh. Đây là loại trà mang lại các lợi ích sức khỏe như bảo vệ chống ung thư và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Trí thức trẻ