MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

80% tuổi thọ do chính mình quyết định, nếu tuân theo "quy luật 2-8" chắc chắn bệnh tật sẽ bị đẩy lùi, nhiều người tiếc là không biết sớm

11-12-2021 - 17:57 PM | Sống

80% tuổi thọ do chính mình quyết định, nếu tuân theo "quy luật 2-8" chắc chắn bệnh tật sẽ bị đẩy lùi, nhiều người tiếc là không biết sớm

80% tuổi thọ của con người thực sự là do chính họ quyết định. Chúng ta nên nắm bắt quyền kiểm soát 80% tuổi thọ này như thế nào?

Tuổi thọ cao có thể là điều mà nhiều người mơ ước, đặc biệt là đối với những người mà cơ thể đã bắt đầu lão hóa sau tuổi 50 và bước sang nửa cuối cuộc đời. Những yếu tố nào ảnh hưởng đến tuổi thọ của con người?

Dưới góc độ sức khỏe con người, độ tuổi từ 45 đến 59 là độ tuổi dễ gặp các vấn đề về thể chất, ở độ tuổi này quá trình trao đổi chất trong cơ thể bắt đầu chậm lại, khả năng miễn dịch của cơ thể cũng dần suy giảm. Có thể nói đây là giai đoạn quan trọng của sức khỏe cuộc đời, nếu duy trì tốt, họ sẽ sống trẻ ra như những người trẻ tuổi, nếu không giữ gìn đúng cách, họ không những mắc bệnh tật mà còn tiềm ẩn những mối nguy hiểm cho tính mạng. Bạn cần làm gì làm gì vào thời điểm này để tránh xa bệnh tật và đảm bảo tuổi thọ?

80% tuổi thọ do chính mình quyết định, nếu tuân theo quy luật 2-8 chắc chắn bệnh tật sẽ bị đẩy lùi, nhiều người tiếc là không biết sớm - Ảnh 1.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng 20% là do các yếu tố bên trong như chủng tộc, giới tính, gen và 80% là do các yếu tố bên ngoài như thói quen, chế độ ăn uống và tính cách.

Nói cách khác, 80% tuổi thọ của con người thực sự là do chính họ quyết định. Chúng ta nên nắm bắt quyền kiểm soát 80% tuổi thọ này như thế nào?

Lựa chọn thực phẩm: 2 phần tinh và 8 phần thô

80% tuổi thọ do chính mình quyết định, nếu tuân theo quy luật 2-8 chắc chắn bệnh tật sẽ bị đẩy lùi, nhiều người tiếc là không biết sớm - Ảnh 2.

Đồ ăn quá ngon dẫn đến ăn nhiều là đặc điểm ăn uống của con người hiện đại, cũng là nguyên nhân khiến con người dễ mắc "bệnh thịnh suy", đó là lượng đường trong máu cao, béo phì, các vấn đề về sức khỏe tim mạch...

Về chế độ ăn, chúng ta nên chọn "2 phần tinh và 8 phần thô", không nên ăn tinh quá mà nên ăn nhiều ngũ cốc. Ngũ cốc thô có thể cung cấp cho con người nguồn dinh dưỡng phong phú và giàu chất xơ. Chất xơ có tính hút nước mạnh, sau khi hấp thụ nước có thể trương nở nhiều lần làm phân lỏng và mềm, đồng thời đẩy nhanh nhu động của đường ruột, giảm thời gian để các chất độc trong cơ thể bị phân hủy và lưu lại trong cơ thể. Điều này có lợi cho sức khỏe đường ruột .

Yến mạch, kiều mạch, đậu nành và các sản phẩm ngũ cốc thô khác có thể giúp kiểm soát và giảm lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, tiểu đường và béo phì, đồng thời giúp răng chắc khỏe.

Nhưng nếu khẩu phần ăn chỉ có ngũ cốc nguyên hạt thì cũng sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa và tăng gánh nặng cho dạ dày, do đó, lời khuyên cho bạn là nên ăn thô 8 phần mà thôi.

Mặc quần áo: 2 phần lạnh 8 phần ấm

80% tuổi thọ do chính mình quyết định, nếu tuân theo quy luật 2-8 chắc chắn bệnh tật sẽ bị đẩy lùi, nhiều người tiếc là không biết sớm - Ảnh 3.

Vào mùa đông rét đậm, nhiệt độ xuống rất thấp, bạn cần phải bổ sung quần áo tương ứng kịp thời tùy theo sự thay đổi của thời tiết, không được mặc quá ít vì mong vóc dáng thon gọn. Đặc biệt là phải giữ ấm gan bàn chân, khớp và bụng. Hơi lạnh thường xâm nhập vào cơ thể từ gan bàn chân và bụng. Hai bộ phận này nếu không được giữ ấm đúng cách, bạn sẽ rất dễ bị cảm lạnh. Nếu phần lạnh ở trong khớp thì tình trạng sẽ nghiêm trọng hơn, sau này khớp dễ xuất hiện các di chứng như viêm, đau khớp.

Đây là nguyên tắc đặc biệt quan trọng với người lớn tuổi vì nếu xương khớp không khoẻ sẽ dễ dẫn đến bị ngã và kéo theo nhiều hệ luỵ khác.

Nhưng đừng giữ ấm quá mức bằng cách mặc quần áo quá dày và dày. Vì quần áo dày không dễ tản nhiệt nên một khi nhiệt độ cơ thể thay đổi rất dễ bị cảm lạnh, cảm lạnh.

Mặc quá nhiều quần áo sẽ khiến mồ hôi tiết ra nhiều và khiến cơ thể bị âm dương. Ngoài ra, việc giữ ấm quá mức sẽ khiến cơ thể giảm khả năng chống lạnh, khả năng miễn dịch của cơ thể giảm sút, dễ bị cảm lạnh và ốm vặt.

Hơi lạnh có thể kích thích cơ thể con người, thúc đẩy tuần hoàn máu, nâng cao khả năng chống lạnh của cơ thể, có lợi cho sự vận động của khí và huyết trong các cơ quan nội tạng của cơ thể. Vì vậy, quy tắc mặc quần áo của mọi người là 2 phần lạnh và 8 phần ấm.

Bệnh tật: Điều trị 2 phần, phòng ngừa 8 phần

80% tuổi thọ do chính mình quyết định, nếu tuân theo quy luật 2-8 chắc chắn bệnh tật sẽ bị đẩy lùi, nhiều người tiếc là không biết sớm - Ảnh 5.

Thái độ của người dân đối với bệnh tật thường là sai lầm. Hầu hết mọi người đều đổ xô đi khám chữa bệnh sau khi bệnh đã đến, thậm chí còn dồn cả tính mạng vào bệnh viện với hy vọng chữa khỏi bệnh, cứu sống mình.

Nhưng trên thực tế, thường khi bệnh đã xuất hiện thì mới tiến hành điều trị, dù có chữa khỏi thì cũng sẽ tổn thất rất lớn, cơ thể sẽ kém đi rất nhiều so với trước đó. Về thái độ bệnh tật, điều đúng đắn phải là điều trị 2 phần và phòng ngừa 8 phần.

Nếu chúng ta dành 80% sức lực cho việc chữa bệnh vào việc phòng bệnh, thì bệnh sẽ không tìm đến bạn đâu.

Cái gọi là phòng bệnh, một mặt là ngăn ngừa những bệnh có thể xảy ra, mặt khác, đối với những bệnh đã xuất hiện, cần đề phòng khả năng diễn biến xấu ở giai đoạn tiếp theo, ngăn ngừa những biến chứng có thể xảy ra.

Cách ăn uống: 20% phần đói, 80% no

80% tuổi thọ do chính mình quyết định, nếu tuân theo quy luật 2-8 chắc chắn bệnh tật sẽ bị đẩy lùi, nhiều người tiếc là không biết sớm - Ảnh 6.

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra rằng: Ăn đói một chút giúp ngăn ngừa một số bệnh thông thường, thậm chí có thể kéo dài tuổi thọ cho con người.

Các nhà khoa học đã tiến hành các thí nghiệm tương tự trên một số con chuột và phát hiện ra rằng những con chuột thí nghiệm bị bỏ đói một chút có thể chất tốt hơn nhiều so với những con chuột thí nghiệm được cho ăn đầy đủ, có trái tim khỏe mạnh hơn và khả năng miễn dịch mạnh hơn.

Các nghiên cứu bệnh lý học quốc tế cũng phát hiện ra rằng ăn no lâu sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, ruột và tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe tim mạch, bệnh Alzheimer, tiểu đường và các vấn đề sức khỏe khác trên cơ thể con người.

Vì vậy, nếu bạn muốn sống lâu và khỏe mạnh, bạn phải nhịn đói và ăn no. Làm thế nào để kiểm soát lượng thức ăn?

Nên ăn một chút khi cảm thấy hơi đói, không nên đợi đến khi đói quá vì có thể bạn sẽ ăn nhiều hơn. Khi ăn phải bỏ đũa xuống ngay khi thấy no khoảng 80%, không nên ăn đến mức để mình quá no.

Tâm trạng: 2 phần buồn 8 phần vui

80% tuổi thọ do chính mình quyết định, nếu tuân theo quy luật 2-8 chắc chắn bệnh tật sẽ bị đẩy lùi, nhiều người tiếc là không biết sớm - Ảnh 7.

Không thể không kể đến ảnh hưởng của cảm xúc đến sức khỏe con người, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe còn nhiều hơn cả lối sống. Chắc hẳn ai cũng từng cảm nhận như vậy, khi cảm thấy cơ thể không được khỏe hoặc khi cơ thể có bệnh thì cảm xúc thay đổi rõ ràng hơn, người ta dễ cáu kỉnh và lo lắng hơn.

Ngược lại, khi tâm trạng không tốt sẽ khiến cơ thể kiệt sức hơn, trường hợp nặng có thể xuất hiện cảm giác khó chịu như kém ăn, đau đầu, chóng mặt, tim đập nhanh, đây là tác động của cảm xúc đến sức khỏe.

Nếu mọi người nhìn mọi việc với thái độ lạc quan và kiểm soát được cảm xúc của mình theo hướng 8 phần vui, 2 phần buồn thì sẽ giảm được rất nhiều phiền muộn, trở nên hạnh phúc hơn.

80% tuổi thọ do chính mình quyết định, nếu tuân theo quy luật 2-8 chắc chắn bệnh tật sẽ bị đẩy lùi, nhiều người tiếc là không biết sớm - Ảnh 8.

Mọi thứ trong thế giới con người dường như đều có những điểm khác biệt riêng, nhưng chúng cũng có những quy luật nội tại của riêng mình, và con người cũng vậy. Chỉ khi hiểu được quy luật của cuộc sống, con người mới có thể ứng phó với thiên nhiên và có được tuổi thọ khỏe mạnh. "Quy tắc vàng 2-8" về sức khỏe dường như rất đơn giản, sau tuổi trung niên, nếu con người duy trì được tỷ lệ này thì cũng có thể kiểm soát được tuổi thọ khỏe mạnh của mình.

80% tuổi thọ do chính mình quyết định, nếu tuân theo quy luật 2-8 chắc chắn bệnh tật sẽ bị đẩy lùi, nhiều người tiếc là không biết sớm - Ảnh 9.

Theo TT

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên