MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ăn thường xuyên 2 loại củ, 2 loại trái cây, phổi sẽ như được mặc 'giáp sắt': Tạo 'màn chắn' xoa dịu tổn thương, bảo vệ đường hô hấp

14-01-2022 - 06:08 AM | Sống

Ăn thường xuyên 2 loại củ, 2 loại trái cây, phổi sẽ như được mặc 'giáp sắt': Tạo 'màn chắn' xoa dịu tổn thương, bảo vệ đường hô hấp

Dưới đây là một số loại thực phẩm có chức năng tăng sức đề kháng, bảo vệ phổi.

Sức khỏe con người phụ thuộc nhiều vào lá phổi, nếu phổi không khỏe mạnh, chúng ta sẽ thường xuyên cảm thấy khó thở, hô hấp kém… Không tự nhiên mà phổi trở nên yếu ớt, luôn có một vài nguyên nhân khiến hệ miễn dịch của phổi bị giảm sút.

Đa số người dân nghĩ nguyên nhân chủ yếu gây ung thư phổi là thuốc lá khi tỷ lệ mắc ung thư phổi do hút thuốc ngày càng tăng. Bên cạnh đó hút thuốc thụ động cũng khiến sức đề kháng của phổi bị suy giảm rất nhiều.

Ngoài ra, các tác nhân gây hại cho phổi phải kể đến amiăng, khí độc phóng xạ radon, những thói quen xấu như uống nhiều rượu, bổ sung vitamin tùy tiện... 

Các bệnh đường hô hấp như viêm phổi, cúm, hen suyễn… có thể gây nhiều tổn hại cho phổi. Tăng sức đề kháng cho phổi chính là cách để ngăn chặn các bệnh liên quan tới phổi, trong đó bao gồm cả ung thư phổi. Đối với những người phổi yếu, bạn nên ăn nhiều rau và trái cây để xoa dịu tổn thương phổi một cách tối thiểu.

Ngoài ra, trái cây và rau quả vốn là thực phẩm lành mạnh, nếu ăn điều độ sẽ có hiệu quả tích cực với cơ thể. Dưới đây là 2 loại rau củ và 2 loại trái cây mà người bị tổn thương phổi nên ăn nhiều để tăng cường miễn dịch cho lá phổi.

    1. Các loại rau và hoa quả có màu trắng

Y học Trung Quốc tin rằng những loại củ màu trắng như sơn dược, củ cải trắng, củ sen, lê, nhân sâm…có thể thâm nhập vào phổi và tăng sức đề kháng cho lá phổi. 

Đặc biệt là sơn dược, các thí nghiệm trên động vật và trong ống nghiệm đã phát hiện sơn dược cho chức năng nuôi dưỡng dạ dày giữ ẩm cho phổi rất hiệu quả.

Thế nhưng người bệnh dạ dày nên lưu ý củ sen, vì là loại củ có tính lạnh nên sẽ gây khó tiêu rõ rệt sau khi ăn, người dạ dày không tốt nên tránh.

Ăn thường xuyên 2 loại củ, 2 loại trái cây, phổi sẽ như được mặc giáp sắt: Tạo màn chắn xoa dịu tổn thương, bảo vệ đường hô hấp - Ảnh 1.

Củ sen (trái) và sơn dược (phải) là một trong những loại củ màu trắng rất tốt cho phổi. Ảnh: Toutiao

    2. Khoai lang

Mùa đông là mùa nên ăn khoai lang. Các nhà y học Trung Quốc xưa cho rằng khoai lang có tác dụng bổ phổi và bồi bổ cơ thể. Đối với những người thị lực bị giảm, loại củ giàu caroten và vitamin A như khoai lang còn có tác dụng bảo vệ mắt, giảm chứng mắt mờ.

Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường cần lưu ý, vì khoai lang có lượng đường cao nên lượng khoai tiêu thụ hàng ngày chỉ nên trong khoảng 50-100gr thì tác dụng chữa bệnh mới phát huy tốt nhất.

Ăn thường xuyên 2 loại củ, 2 loại trái cây, phổi sẽ như được mặc giáp sắt: Tạo màn chắn xoa dịu tổn thương, bảo vệ đường hô hấp - Ảnh 2.

Khoai lang rất tốt cho phổi và thị lực nhưng người bị tiểu đường nên chú ý lượng ăn hàng ngày. Ảnh: Toutiao

    3. Đu đủ

Đu đủ đã được chứng minh không có tác dụng gì đặc biệt đối với sức khỏe phụ nữ, nhưng nó lại có những lợi ích nhất định trong việc dưỡng cho phổi. Ngoài ra, chất xơ trong đu đủ còn có tác dụng nhuận tràng, thích hợp với cả những người phổi kém và nhu động đường tiêu hóa kém.

    4. Quả hạnh nhân

Không khuyến nghị người phổi yếu ăn hạnh nhân đắng, vì so với hạnh nhân ngọt thì hạnh nhân đắng chứa một lượng lớn cyanogenic glycoside, nếu tiêu thụ quá nhiều rất dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm. 

Trong khi đó, hạnh nhân ngọt có hàm lượng amygdalin thấp, và dường như xyanua có thể bị loại bỏ hết sau khi ngâm nước.

Trong cuốn sách y học nổi tiếng “Bản thảo cương mục” có đề cập đến việc ăn hạnh nhân có thể làm ấm phổi, thanh nhiệt và giải độc. Bạn có thể ăn hạnh nhân như một loại trái cây với lượng vừa phải, kể cả hạnh nhân khi đã được nấu chín.

Ăn thường xuyên 2 loại củ, 2 loại trái cây, phổi sẽ như được mặc giáp sắt: Tạo màn chắn xoa dịu tổn thương, bảo vệ đường hô hấp - Ảnh 3.

Hoàng Lan

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên