Ảnh hưởng của việc bỏ bữa sáng với trái tim của bạn
Một nghiên cứu mới từ các bác sĩ Hoa Kì cho thấy, việc chuẩn bị đồ ăn và ăn sáng mỗi ngày có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Nguyên nhân do đâu?
Theo các báo cáo khoa học của Hội tim mạch Hoa Kì, việc nạp nhiều calo vào cơ thể vào sáng sớm và giảm dần vào buổi đêm cũng có thể giúp làm giảm những biến chứng và giúp phòng tránh những cơn đau tim, đột quỵ cũng như các bệnh về máu hoặc tim mạch.
Marie-Pierre St-Onge, chủ tịch của hội và cũng là nhà nghiên cứu dinh dưỡng tại Trung tâm Y tế đại học Columbia tại New York, cho biết: “Thời điểm ăn cũng cần phải được cân nhắc vì nó quan trọng như chính những món mà ta đưa vào cơ thể. Tuy nhiên, có đến 30% người trưởng thành tại Mỹ có thói quen bỏ qua bữa ăn sáng. Đây là một thói quen ngày càng trở nên phổ biến trong những năm trở lại đây. Ngày càng có nhiều người chọn sử dụng đồ ăn nhanh hay các loại thức ăn nhẹ được đóng gói sẵn thay vì ngồi xuống và thưởng thức một trong ba bữa ăn chính trong ngày như truyền thống.”
Thế nhưng, mọi người đều đã bỏ quên rằng thói quen ăn sáng đúng bữa, đúng giờ và đầy đủ dinh dưỡng là vô cùng quan trọng. Đây chính là một cách đơn giản chúng ta có thể thực hiện hằng ngày để làm giảm những tác nhân làm tăng lượng cholesterol và giúp bình ổn huyết áp. Chính vì thế, những người không có thói quen ăn sáng như một bữa ăn chính cũng đồng nghĩa với việc gia tăng các nguy cơ béo phì, thiếu chất và có lượng đường trong máu cao.
Lí giải cho điều này, St-Onge đã nói: “Nguyên nhân là bởi thời gian ăn sáng sẽ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe qua việc cân bằng đồng hồ sinh học của từng cá nhân.Chúng ta không thể xử lí các loại đường vào ban đêm mà cần phải làm điều đó suốt cả ngày. Đây cũng là lí do vì sao những nghiên cứu về người làm việc theo ca cho thấy đồng hồ sinh học của họ đã khiến họ có nhiều hơn những nguy cơ mắc bệnh béo phì hay những tổn thương tim mạch so với những người khác. Bên cạnh đó, cũng đã có rất nhiều những nghiên cứu được phổ biến rộng rãi cho thấy tác dụng của bữa sáng trong việc giảm cân và duy trì sức khỏe, cùng với đó là lợi ích của nó với sức khỏe tim mạch.”
Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, khi chúng ta ăn sáng bằng những thực phẩm không hợp lí hay cắt giảm những món ăn trong ngày của những bữa ăn sau đó, họ vẫn thu nạp được nhiều calo nhưng không có nghĩa là họ đã được cung cấp đủ dinh dưỡng.
Thế nào là ăn uống đúng cách?
Một chế độ ăn uống lành mạnh được các chuyên gia khuyến cáo bao gồm những thực phẩm như trái cây, rau củ quả, ngũ cốc nguyên hạt, sữa ít béo, thịt gia cầm và cá. Ăn uống điều độ cũng có nghĩa là hạn chế thịt đỏ, muối và các thực phẩm chứa lượng đường cao.
Một cách để chúng ta có thể khắc phục vấn đề này là chuẩn bị đồ ăn trước thời hạn. Bạn có thể lên kế hoạch trước về các nhóm thực phẩm sẽ bổ sung tròn bữa ăn, qua đó tạo ra một chế độ ăn uống tốt hơn, đảm bảo sức khỏe tim mạch. Một bữa sáng không quá cầu kì có thể là một li sinh tố tự làm, một bát ngũ cốc, một chiếc bánh sandwich hay thức ăn từ bữa tối hôm trước trong trường hợp bạn gặp vấn đề về thời gian.
Samantha Heller, một chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Y khoa Đại học New York Langone, cho biết: “ Nghĩ trước khi ăn cũng có thể giúp mọi người ăn đúng giờ và đúng liều lượng, giúp cân bằng dinh dưỡng cho cả ngày. Việc chia từng thời điểm trong ngày ra làm nhiều bữa nhỏ cũng là lời khuyên chúng ta thường được nghe. Tuy nhiên, không ít người biến việc chia thành nhiều bữa để ăn trong ngày trở thành việc cắt giảm khẩu phần trong các bữa ăn chính. Chính vì vậy, họ vẫn có nguy cơ tăng cân và rất khó để kiểm soát cân nặng cũng như cân bằng dinh dưỡng.”
Một cái bẫy khác chúng ta cũng thường gặp đó là thời gian sau bữa ăn tối. Ăn đêm trở thành một thói quen phổ biến nhưng đây cũng là cách làm tăng lượng calo không cần thiết khi mọi người ăn nhẹ khi ngồi trước màn hình TV hay máy tính sau mỗi bữa tối.
Chính vì vậy, sau khi ăn tối xong, nhà bếp cần phải đóng cửa ngay lập tức. Nếu như đồng hồ sinh học bị đảo lộn, bạn sẽ luôn luôn ăn tối muộn và có cảm giác thèm ăn lúc đêm khuya.