TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Báo Đức: Phía sau thành quả chống Covid-19 của Việt Nam là gì?

Báo Đức: Phía sau thành quả chống Covid-19 của Việt Nam là gì?
Ảnh: Xinhua

Deutsche Presse - Agentur viết: Mặc dù có chung đường biên với Trung Quốc, Việt Nam, với hành động quyết liệt, kiểm soát chặt chẽ và đoàn kết xã hội, đã tránh được cảnh bị dịch bệnh tàn phá - thứ đang diễn ra ở châu Âu và Hoa Kỳ.

Với việc các ca dương tính chỉ dừng lại ở con số vài trăm, phản ứng của Việt Nam đối với khủng hoảng đã nhận được lời khen ngợi từ Tổ chức Y tế Thế giới.

Thống kê chính thức cho thấy, hiện có hơn 75.000 người bị cách ly hoặc cách ly chủ động. Cho đến nay, Việt Nam đã tiến hành hơn 121.000 xét nghiệm, chỉ có khoảng 260 trường hợp được xác nhận dương tính.

Tính đến thời điểm hiện tại, không có trường hợp tử vong nào liên quan đến Covid-19 và tỷ lệ nhiễm của Việt Nam vẫn thấp hơn đáng kể so với Hàn Quốc, Singapore và ngay cả Đài Loan - những quốc gia, vùng lãnh thổ đã được ca ngợi rộng rãi trên các phương tiện truyền thông toàn cầu vì những phản ứng hiệu quả của họ đối với đại dịch.

Báo Đức: Phía sau thành quả chống Covid-19 của Việt Nam là gì? - Ảnh 1.

Ảnh: AP

Kidong Park, Đại diện WHO tại Việt Nam, tin rằng phản ứng sớm của Việt Nam đối với khủng hoảng là rất quan trọng. "Việt Nam đã ứng phó với đại dịch này sớm và chủ động. Cuộc họp khẩn đánh giá rủi ro đầu tiên của Covid-19 đã được Chính phủ tiến hành vào đầu tháng 1 - ngay sau khi các trường hợp ở Trung Quốc bắt đầu được báo cáo", ông Park nói.

"Việt Nam đã nhanh chóng thành lập một Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống và kiểm soát Covid-19 dưới sự vận hành của Phó thủ tướng, ngay lập tức đã thực hiện kế hoạch ứng phó quốc gia", ông Park nói thêm.

Mặc dù có số lượng ca mắc được xác nhận thấp, Việt Nam vẫn tiến hành cách ly xã hội trên toàn quốc vào ngày 1/4, một phản ứng nhanh và quyết đoán hơn nhiều so với những gì được thấy ở Anh hoặc Ý, nơi số trường hợp nhiễm đã lên đến hàng ngàn trước khi có quyết định cách ly xã hội.

Báo Đức: Phía sau thành quả chống Covid-19 của Việt Nam là gì? - Ảnh 2.

Ảnh: AFP

Ở những nơi khác, Chính phủ đã thi hành cách ly để đối phó với dịch bệnh hiện có. 

Phần lớn thành công của Việt Nam là nhờ cho sự đồng lòng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gần đây đã mô tả những nỗ lực của Việt Nam trong việc ngăn chặn virus giống như cuộc "tổng tấn công" mùa xuân năm 2020"- hàm ý so sánh với Xuân Mậu Thân năm 1968.

Các trường học Việt Nam đã đóng cửa kể từ tháng 1 và việc kiểm dịch hàng loạt bắt đầu vào ngày 16/3. Kể từ đó, hàng chục ngàn người nhập cảnh vào Việt Nam từ vùng dịch đã được yêu cầu cách ly tại các khu cách ly tập trung. Đến ngày 25/3, các chuyến bay quốc tế đã tạm ngừng hoàn toàn.

Phần lớn các chuyến bay nội địa, xe lửa và xe buýt đã bị dừng lại, và bất cứ ai rời khỏi Hà Nội - tâm chấn hiện tại của dịch bệnh - đều bị cách ly khi đến hầu hết các tỉnh khác.

Ông Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, đã giải thích về thành công của Việt Nam trong một tuyên bố trên phương tiện truyền thông xã hội. "Cho đến nay, Việt Nam đã không có tình trạng lây lan cộng đồng, vì vậy người già bị nhiễm bệnh rất ít.

Báo Đức: Phía sau thành quả chống Covid-19 của Việt Nam là gì? - Ảnh 3.

Ảnh: AFP

Số lượng bệnh nhân của chúng tôi rất ít nên chúng tôi có đủ tất cả các phương tiện, thuốc men và bác sĩ để điều trị cho họ. Ngoài ra, chúng tôi có kinh nghiệm trong việc phát triển các phương pháp điều trị bệnh", ông ám chỉ đến dịch Sars trước đó, một loại coronavirus khác.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên bên ngoài Trung Quốc xác nhận trường hợp Sars vào năm 2003, tuy nhiên đây cũng là quốc gia đầu tiên được WHO xác nhận có chứa ổ dịch.

Việc truy tìm nguồn gốc bệnh (F0) của người Việt Nam cũng đã được chứng minh là rất quan trọng trong việc chống lại virus. Việc đầu đầu tiên là cách ly và điều trị tại bệnh viện đối với những người được xác nhận là có virus hoặc những người có triệu chứng nghi ngờ nhiễm virus", ông Park nói.

"Bất cứ ai đã tiếp xúc trực tiếp với một ca dương tính đều bị kiểm dịch bắt buộc", ông nói thêm. "Biện pháp này thậm chí còn mở rộng đến các liên hệ của họ (F2, F3), những người sau đó cũng được yêu cầu tự cách ly".

Báo Đức: Phía sau thành quả chống Covid-19 của Việt Nam là gì? - Ảnh 4.

Ảnh: EPA

Cuối cùng, cộng đồng, đường phố hoặc các tòa nhà nơi các bệnh nhân dương tính từng hiện diện cũng bị cách ly", ông nói.

Vào ngày 10/3, một người đàn ông Việt Nam đã bị tuyên án tù 9 tháng vì hung hăng từ chối đeo khẩu trang và tấn công người thi hành công vụ.

Mặc dù các biện pháp nghiêm ngặt này đã mang lại một kết quả tương đối thành công, vẫn còn phải xem liệu Việt Nam hay các quốc gia khác có phản ứng tương tự có thể ngăn chặn sự lây lan của virus trong thời gian dài hay không.

"Chúng tôi không thể đưa ra dự đoán, nhưng chúng tôi có thể nói rằng diễn biến của đại dịch sẽ được quyết định bởi các hành động mà các quốc gia, bao gồm cả Việt Nam, hiện đang thực hiện", ông Park nói.

Báo Đức: Phía sau thành quả chống Covid-19 của Việt Nam là gì? - Ảnh 6.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Deutsche Presse - Agentur

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên