MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bí quyết nâng cao hiệu quả làm việc của người thành công: Mỗi sáng thức dậy, bạn cần 1 nhân tố đặc biệt kích hoạt nguồn năng lượng tuyệt vời để bắt đầu ngày mới

11-04-2020 - 07:42 AM | Sống

Bắt đầu một ngày với các nghi thức buổi sáng là cách những người thành công thường làm. Tạo một nghi thức buổi sáng bằng các thói quen kích hoạt động lực làm việc là một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày làm việc hiệu quả.

Tynan, tác giả cuốn sách “Superhuman by habit” đã viết rằng thói quen là những hành động được thực hiện trên cơ sở lặp đi lặp lại với rất ít hoặc không cần nỗ lực hay suy nghĩ. Trong khi đó nghi thức đòi hỏi sự cố gắng và thúc ép bản thân vào những khuôn khổ. Các nghi thức hiệu quả đóng vai trò đưa bộ não vào chế độ lái tự động để chúng ta có thể sử dụng trí tuệ của mình tập trung vào những gì quan trọng trong cuộc sống.

Trong cuốn sách “Daily Rituals: How Artists Work”, Mason Currey đã viết về thói quen và nghi thức của hàng trăm nghệ sĩ. Mặc dù thói quen của họ rất khác nhau, nhưng mỗi người trong số họ đều có những nghi thức hàng ngày mà họ tuân theo để đưa bản thân vào trạng thái làm việc hiệu quả tối ưu.

Những người thành công thường tuân theo các nghi thức dựa trên những thói quen tạo động lực làm việc cho bản thân, và đa số họ là những người thường xuyên dậy sớm. Việc thức dậy sớm giúp họ tận dụng khoảng thời gian ít bị làm phiền và tập trung vào những công việc quan trọng nhất trong ngày.

Khoa học đã chỉ ra rằng những gì xảy ra trong vài giờ đầu tiên sau khi thức dậy vào buổi sáng ảnh hưởng lớn tới khoảng thời gian còn lại trong ngày của mỗi người. Nhiều nghiên cứu cũng tiết lộ những người của buổi sáng thường kiên định, tự định hướng và có tính cách dễ chịu hơn. Họ đặt mục tiêu cao hơn cho bản thân, lên kế hoạch cho tương lai cụ thể hơn và nhận thức về hạnh phúc tinh tế hơn.

Tuy nhiên không phải là chỉ bằng việc dậy sớm hơn những người khác thì bạn sẽ thành công, bạn cần phải biến thói quen thành những nghi thức hay nói cách khác là xây dựng các thói quen kích hoạt động lực làm việc của bản thân. Bạn cần phải biết lựa chọn những công việc quan trọng để hoàn thành vào buổi sáng và chuẩn bị cho một ngày làm việc hiệu quả.

Thực hiện những "nghi thức kích hoạt" vào buổi sáng

Hành vi của con người thường gắn liền với nhau. Một hành động tốt vào buổi sáng có thể kích hoạt các thói quen tốt khác. Các nhà tâm lý học giải thích rằng kích hoạt là hành động tự động tạo ra phản ứng và kích hoạt hành động là cách tốt nhất để tạo thói quen mới.

Khi một kích hoạt được tạo ra nó sẽ gửi tín hiệu tới não và cho biết tâm trí và cơ thể của bạn đã sẵn sàng cho công việc tiếp theo. Vì vậy, để một ngày làm việc trở nên hiệu quả, hãy cấu trúc ngày làm việc của bạn sao cho việc đầu tiên bạn làm trong ngày có thể tạo động lực để bạn hoàn thành những nhiệm vụ tiếp theo.

Đối với nhiều người, việc thức dậy lúc 6 giờ sáng và tập thể dục sẽ mang lại nguồn năng lượng để bắt đầu ngày làm việc mới. Việc dành ra khoảng 15 tới 30 phút để thực hiện các bài tập đơn giản như chạy, đi bộ sẽ giống như một đòn bẩy, kích hoạt một ngày làm việc năng suất. Bạn cũng có thể dành vài phút để thiền mỗi sáng nếu việc này hiệu quả với bạn.

Trong khi đó một số người khác thường bắt đầu buổi sáng bằng cách viết một điều gì đó, có thể là những việc cần làm trong ngày, một số kiến thức mới hay đơn giản chỉ là những câu danh ngôn tạo động lực cho bản thân.

Bí quyết nâng cao hiệu quả làm việc của người thành công: Mỗi sáng thức dậy, bạn cần 1 nhân tố đặc biệt kích hoạt nguồn năng lượng tuyệt vời để bắt đầu ngày mới - Ảnh 1.

Lực chọn điều phù hợp với bản thân

Xây dựng một lịch trình buổi sáng phụ thuộc vào từng cá nhân. Bạn không cần phải thức dậy vào lúc 6 giờ sáng, tập thể dục, thiền hay viết nhật ký giống như những người khác nếu thói quen này không phù hợp và đem lại hiệu quả với bạn.

Mỗi chúng ta có một đồng hồ sinh học khác nhau, những yếu tố đòn bẩy khác nhau. Hãy làm bất cứ điều gì bạn cảm thấy phù hợp và mang lại động lực làm việc cho bản thân. Đó có thể là đọc vài trang sách, uống một cốc cà phê hay chăm sóc cây cối nếu những việc này giúp tâm trí bạn thoải mái và có tâm trạng làm việc hiệu quả hơn.

Dù yếu tố kích hoạt động lực làm việc của bạn là gì, hãy xác định nó và đặt tầm quan trọng tối đa vào việc hoàn thành nó trước khi chuyển sang làm bất cứ điều gì khác. Việc duy trì những việc làm này thành thói quen này sẽ biến chúng trở thành kích hoạt của bạn, tạo động lực để hoàn thành những công việc khác năng suất hơn. Hãy sử dụng yếu tố kích hoạt như một mỏ neo để nói với bộ não của bạn rằng bạn đã sẵn sàng để giải quyết các nhiệm vụ quan trọng trong ngày.

Bí quyết nâng cao hiệu quả làm việc của người thành công: Mỗi sáng thức dậy, bạn cần 1 nhân tố đặc biệt kích hoạt nguồn năng lượng tuyệt vời để bắt đầu ngày mới - Ảnh 2.

Hoàn thành thói quen kích hoạt buổi sáng sẽ mang lại cho bạn năng lượng tuyệt vời bởi bạn sẽ có cảm giác đã thực hiện một việc gì đó đáng giá. Bắt đầu ngày mới với một tâm trạng tích cực sẽ tạo ra động lực để bạn làm việc suốt cả ngày. Nếu bạn vẫn chưa biết yếu tố kích hoạt của mình là gì, hãy thử nghiệm và tìm ra thói quen đòn bẩy để có thể giúp bạn bắt đầu ngày mới nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Theo Medium

Bí quyết nâng cao hiệu quả làm việc của người thành công: Mỗi sáng thức dậy, bạn cần 1 nhân tố đặc biệt kích hoạt nguồn năng lượng tuyệt vời để bắt đầu ngày mới - Ảnh 3.

Hoàng Lan

Trở lên trên