MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bức ảnh gây sốc về tòa nhà 3 vạn dân tại Hàng Châu, Trung Quốc: Sự thật có như lời đồn?

30-03-2023 - 20:41 PM | Tài chính quốc tế

Mới đây, bức ảnh chụp tòa chung đông đúc nhất Hàng Châu (Chiết Giang, Trung Quốc) "có sức chứa 30.000 người" khiến dư luận sục sôi.

Theo một số thông tin, tòa chung cư đang “rầm rộ” này chính là Hàng Châu Regent International, có diện tích xây dựng hơn 260.000 mét vuông, được dân mạng xem là tòa nhà chung cư của “người nổi tiếng trên mạng xã hội” lớn nhất Trung Quốc. 

Tờ Sina đưa tin, cả tòa nhà có khoảng 12.000 phòng và gần 20.000 người sinh sống, trong đó phần đông là nữ giới. Ở giai đoạn cao điểm nhất, tòa nhà đạt 30 nghìn người thuê.

Hàng Châu có hệ thống Internet rất phát triển cùng với hàng loạt công ty và tập đoàn thương mại điện tử, có thể nói là đi đầu ở Trung Quốc. Những CEO của các “ông lớn công nghệ” như Mã Vân hay Jack Ma (Alibaba) và Hoàng Tranh (Pinduoduo) đều đến từ nơi đây. Hàng Châu cũng là nơi đặt trụ sở chính của tập đoàn Alibaba.

Đất lành chim đậu, Hàng Châu trở thành “chỗ dừng chân và kiếm cơm” hàng loạt blogger trên những nền tảng mạng xã hội lớn của Trung Quốc như Douyin, Weibo, Bilibili… Vì vậy loại chung cư tập thể này đã trở thành lựa chọn hàng đầu của họ, vừa thuận tiện cho việc “giao lưu và trao đổi kinh nghiệm hàng ngày với người cùng ngành”, vừa có không gian riêng để livestream và quay video.

Từ khách sạn 6 sao trở thành chung cư "chứa cả một thị trấn" đông đúc đến ngạt thở

Theo tờ MandyNews, tiền thân của Hàng Châu Regent International là một khách sạn 6 sao với thiết kế cổng vào sang trọng. 

Được biết, Hàng Châu Regent International nằm ở vị trí khá đắc địa tại khu vực “Tiền Giang Thế kỷ thành” thuộc quận Túc Sơn, phía nam Hàng Châu. Nơi đây được nhắm tới trở thành một trung tâm đô thị đa chức năng mới, chỉ cách tuyến tàu ngầm khoảng 4 phút đi bộ.

Về sau, khách sạn đã chuyển mô hình thành chung cư phức hợp. Nhiều chủ căn hộ đã chia không gian thành nhiều phòng nhỏ hơn để cho thuê với nội thất bên trong đã được thiết kế lại. Một số căn hộ 90 mét vuông được chia thành ít nhất 6 phòng đơn nhỏ và những căn hộ 140 mét vuông được chia thành 8 phòng. 

Tờ Mandy News cho biết, ước tính tòa chung cư này chỉ có thể cung cấp sức chứa tối đa 10.000-20.000 người. Do đó, thông tin Hàng Châu Regent International có 30.000 người đang sinh sống là chưa đủ độ tin cậy.

Song sức chứa này dù là 10 nghìn, 20 nghìn hay 30 nghìn cũng đều hết sức ấn tượng cho một tòa nhà vì mật độ người sinh sống bên trong vô cùng dày đặc, mang lại cảm giác bí bách, được ví như "chứa cả một thị trấn".

Khách thuê tại của Hàng Châu Regent International chủ yếu là “Hàng phiêu”, một từ dùng để chỉ nhóm người ở nơi khác ”lưu lạc” đến thành phố này để tìm kiếm cơ hội sống và việc làm tốt hơn.

Ít nhất 10.000 người sống trong tòa chung cư và hầu hết trong số họ là sinh viên mới tốt nghiệp hoặc người đã đi làm được vài năm và blogger mạng xã hội. Giá thuê hiện tại của mỗi phòng đơn tại Hàng Châu Regent International là 2.500 NDT/tháng (hơn 8,5 triệu đồng). Thậm chí những phòng nhỏ hơn chỉ khoảng 1.000 NDT/tháng (hơn 3,4 triệu đồng), mức giá rất lý tưởng cho nhóm “Hàng phiêu” kể trên.

Mặc dù có thiết kế ấn tượng và vị trí đắc địa, Hàng Châu Regent International phải đối mặt với một số vấn đề:

- Chất lượng cuộc sống: Mật độ người sinh sống trong chung cư quá đông đúc và các căn hộ được chia nhỏ nên thường gặp rắc rối với tiếng ồn và thiếu sự riêng tư.

- Lo ngại về an toàn cháy nổ: Vô số phòng đơn được ngăn ra bằng cách chia nhỏ các căn hộ làm tăng khả năng phát sinh hỏa hoạn và các tai nạn khác. Để đối phó với vấn đề này, hàng nghìn gian phòng vách ngăn đã bị dỡ bỏ.

Tòa chung cư đông đúc ở Hàng Châu không phải duy nhất...

Trên thực tế, Hàng Châu Regent International không phải là trường hợp “chung cư đông đúc đến ngạt thở” duy nhất ở Trung Quốc, đặc biệt là ở Hong Kong và Ma Cao “đất chật người đông”.

Bức ảnh gây sốc về tòa nhà 3 vạn dân tại Hàng Châu, Trung Quốc: Sự thật có như lời đồn? - Ảnh 5.

Cửu Long Thành (Kowloon Walled City) từng là khu vực có mật độ dân cư đông đúc và là “khu ổ chuột” mất kiểm soát tại Cửu Long, phía bắc Hong Kong (Trung Quốc) cách đây hơn 20 năm. Tiền thân của Cửu Long Thành là một pháo đài cũ, sau đó phát triển thành khu dân cư gồm 300 tòa nhà cao tầng kết nối với nhau.

Bức ảnh gây sốc về tòa nhà 3 vạn dân tại Hàng Châu, Trung Quốc: Sự thật có như lời đồn? - Ảnh 6.

Montane Mansion thể hiện rõ nét nhất cuộc sống "đất chật người đông" của xứ Cảng Thơm với hàng trăm căn hộ bé như chiếc hộp xếp chồng lên nhau.

Bức ảnh gây sốc về tòa nhà 3 vạn dân tại Hàng Châu, Trung Quốc: Sự thật có như lời đồn? - Ảnh 7.

Những tòa nhà giống hệt nhau ở khu Văn Hoa Tân Thôn (Man Wah un Chuen) tại Cửu Long, Hong Kong (Trung Quốc).

Bức ảnh gây sốc về tòa nhà 3 vạn dân tại Hàng Châu, Trung Quốc: Sự thật có như lời đồn? - Ảnh 8.

Những tòa nhà cao tầng nằm sát nhau ở Thiên Trạch (Tin Chak) thuộc khu Thiên Thủy Vy, Hong Kong (Trung Quốc).

Bức ảnh gây sốc về tòa nhà 3 vạn dân tại Hàng Châu, Trung Quốc: Sự thật có như lời đồn? - Ảnh 9.

Những căn hộ giống y hệt nhau tại khu Hoa Phúc (Wah Fu) ở Bác Phúc Lâm, Hong Kong (Trung Quốc).

Bức ảnh gây sốc về tòa nhà 3 vạn dân tại Hàng Châu, Trung Quốc: Sự thật có như lời đồn? - Ảnh 10.

Những căn hộ nằm sát nhau với mật độ dày đặc của tòa nhà Ích Xương (Yick Cheong Building), Hong Kong (Trung Quốc).

Bức ảnh gây sốc về tòa nhà 3 vạn dân tại Hàng Châu, Trung Quốc: Sự thật có như lời đồn? - Ảnh 11.

Những tòa nhà cao tầng gần như nối liền với nhau ở khu Bát Đạt Tân Thôn (Pat Tat Sun Chuen) giữa lòng Ma Cao đô hội.

Nguồn: Sina, 163, Mandynews

Theo Trung Hạ

Thể thao văn hóa

Trở lên trên