MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng thống Trump bắt đầu chỉ trích bầu cử, dọa sẽ tới Tòa án Tối cao để tìm công lý

04-11-2020 - 15:08 PM | Tài chính quốc tế

Rạng sáng ngày 4/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra tuyên bố rằng ông đã thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng trong khi hàng triệu phiếu bầu hợp pháp vẫn chưa được kiểm và kết quả còn bỏ ngỏ ở nửa tá bang chiến trường.

"Một nhóm người đáng buồn đang cố gắng tước quyền của ‘những người bỏ phiếu cho tôi’ và chúng ta sẽ không ủng hộ điều này. Chúng ta đã sẵn sàng cho một lễ kỷ niệm lớn. Chúng ta đang chiến thắng mọi thứ và đột nhiên, nó bị loại", Tổng thống Trump cho biết trong một tuyên bố từ East Room, Nhà Trắng.

Chính vì những điều đó, ông Trump nói rằng: "Chúng tôi sẽ đến Tòa án Tối cao Mỹ. Chúng tôi muốn các cuộc bỏ phiếu dừng lại. Chúng tôi không muốn họ tìm thấy bất cứ lá phiếu nào vào lúc 4 giờ sáng (ngày 4/11) và đưa chúng vào danh sách phiếu bầu. Đó là một trò gian lận với người dân Mỹ. Đó là một sự xấu hổ với đất nước chúng tôi".

Thực tế, tuyên bố chiến thắng của ông Trump có thể chỉ khiến những cử tri trung thành của ông chủ Nhà Trắng tin tưởng. Phần còn lại vẫn đang tiếp tục chờ đợi kết quả bầu cử ở các bang chiến trường. Tuy nhiên, từ nhiều tháng trước, ông Trump đã làm suy yếu niềm tin của người Mỹ vào quy trình kiểm phiếu, vốn kéo dài nhiều ngày khi số lượng lớn cử tri bỏ phiếu qua thư. Ông Trump cũng muốn chỉ những lá phiếu hợp lệ nào được kiểm vào đêm bầu cử mới được tính.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng lên và biến nước Mỹ trở thành ổ dịch lớn nhất thế giới, hàng chục triệu người Mỹ đã chọn bỏ phiếu qua thư. Tuy nhiên, dù không đưa ra bằng chứng nhưng ông Trump luôn reo rắc nghi ngờ về tính mình bạch của phương pháp này. Việc tìm kiếm sự hỗ trợ từ Tòa án Tối cao với người bảo thủ chiếm đa số đã không đạt kết quả hoàn toàn như ý.

Pennsylvania là một trong những bang chiến trường quan trọng trong cuộc đua năm nay. Bang này đã được Tòa án Tối cao Mỹ cho phép kéo dài thời gian kiểm phiếu. Theo đó, những lá phiếu có dấu bưu điện trước ngày bầu cử đều sẽ được tính. Hồi tháng 9, ông Trump có một báo cáo về 9 lá phiếu bị bỏ lại dọc đường cao tốc Pennsylvania và cho rằng chúng là bằng chứng cho việc đảng Dân chủ đang cố gắng cướp phiếu của ông.

Tuy nhiên, Pennsylvania có khoảng 5 triệu phiếu bầu và 9 phiếu mà ông Trump thu thập được hoàn toàn không đáng kể về mặt thống kê. Cũng chưa xuất hiện bằng chứng nào cho thấy bỏ phiếu qua thư tiềm ẩn nguy cơ gian lận lớn. Trong lịch sử, cũng hiếm trường hợp gian lận được phát hiện và chúng hoàn toàn không thể tác động tới kết quả bầu cử.

Pennsylvania, Iowa, Nevada, New Jersey và Montana chỉ là một phần trong số những bang mà đội ngũ luật sư của ông Trump nỗ lực ngăn chặn việc mở rộng bỏ phiếu qua thư. Tuy nhiên, chúng bị các thẩm phán ở cả cấp tiểu bang và liên bang bác bỏ vì không có bằng chứng thuyết phục.

Trái với ông Trump, ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã kêu gọi cử tri kiên nhẫn khi kết quả bầu cử có thể được công bố sau một thời gian thay vì ngay lập tức. Ông Biden cũng nói rằng mình đã đi đúng con đường để giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Hiện tại, phiếu tại các bang chiến trường vẫn đang được kiểm và chúng có vai trò quyết định cho người sẽ chèo lái nước Mỹ 4 năm tiếp theo.

Linh Anh

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên