Cẩn trọng ngay với 5 nhóm thực phẩm dễ làm tăng đường huyết: Hạn chế ngay từ sớm kẻo mỡ máu đe dọa
Dưới đây là những thực phẩm dễ làm tăng đường huyết mà bạn nên hạn chế.
- 05-12-20217 loại thực phẩm cực tốt cho tâm trạng, ngăn ngừa stress: Nhóm màu vàng kích thích tiết hormone hạnh phúc, tốt cho cả già lẫn trẻ
- 02-12-2021Một loại rau rẻ bèo ở Việt Nam nhưng có tác dụng hạ đường huyết vượt trội, chữa ngay mỡ máu cao
- 25-11-2021Hơn 20 triệu người trẻ Trung Quốc đi làm NÔNG DÂN: Từ bỏ cả công ty Top Fortune 500 và sự nghiệp dư dả tiền bạc, nhưng liệu ĐỜI CÓ NHƯ MƠ?
Đối với bệnh nhân đái tháo đường, lựa chọn thức ăn hợp lý là điều vô cùng quan trọng giúp cải thiện tình trạng bệnh cũng như giúp cải thiện mức đường huyết, giảm liều thuốc điều trị và kiểm soát tốt cân nặng.
Do đó, lựa chọn những thực phẩm có chỉ số đường huyết GI thấp là tốt nhất, không chỉ giúp bệnh nhân đái tháo đường mà cả người bình thường cũng kiểm soát lượng đường huyết hiệu quả hơn.
Những nhóm thực phẩm có chỉ số GI cao được coi là loại thực phẩm có khả năng gây tăng đường huyết cao sau ăn cho nên cần hạn chế sử dụng, sẽ có số GI từ 70 trở lên.
Trong đó, có 5 nhóm thực phẩm dễ làm tăng đường huyết được khuyến cáo không nên sử dụng quá nhiều, tránh gây mất kiểm soát đường huyết:
Với những thực phẩm có mức chỉ số GI thấp dưới 56 (như rau xanh, hoa quả không ngọt, nhiều chất xơ)... rất có lợi cho sức khỏe vì đem tới nguồn năng lượng ổn định, mức đường huyết sẽ tăng và giảm từ từ.
Bên cạnh đó, nên lựa chọn các loại thực phẩm cân đối về chất xơ và chất bột đường để đảm bảo mức độ đường huyết luôn ổn định sau ăn.
Một số lưu ý khi lựa chọn thực phẩm mà mọi người nên lưu ý thêm chính là:
Nên thay đổi món ăn thường xuyên, có nhiều loại thực phẩm đa dạng trong thực đơn hàng ngày với số lượng thực phẩm vừa đủ với nhu cầu của cơ thể sao cho giữ cân nặng hợp lý.
Để đường được hấp thu vào máu từ từ, nên có nhiều thành phần thực phẩm như chất xơ (rau củ quả, đậu, ngô), bột đường, đạm (thịt, cá, trứng, đậu hũ), chất béo…
Chất béo tốt omega-3, MUFA, PUFA, DHA… trong một số loài cá như cá hồi rất có lợi cho tim mạch, huyết áp, giúp chống lại các bệnh mỡ máu.
Nên sử dụng các loại sữa ít chất béo, có chứa đường palatinose và chất xơ hòa tan, sẽ không làm đường huyết tăng nhanh sau khi ăn.
Một số loại thức ăn bao gồm các loại protein có hại như các loại thịt đóng hộp, các loại thức ăn chế biến sẵn giàu đạm, muối và đường như thức ăn nhanh, trái cây đóng hộp… cần được hạn chế.
*Nguồn Infographic: Lotus
Nhịp sống kinh tế
- Người phụ nữ 52 tuổi qua đời vì bệnh tiểu đường, bác sĩ than thở: Không muốn đường huyết tăng vọt cần tránh những loại rau củ quả này
- Tiểu đường 'rất sợ' bài tập này, ai làm được 21 phút mỗi ngày thì xin chúc mừng
- 4 loại rau tăng đường huyết còn nhanh hơn thịt cá, người tiểu đường tốt nhất không nên ăn nhiều
- 4 loại thực phẩm tiểu đường rất 'thích', ai luôn để sẵn trong bếp thì hãy dè chừng
- Cô gái trẻ nhập viện vì biến chứng tiểu đường: Nguy cơ đến từ một món ăn không có vị ngọt