MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Có tiền lúc này nên gửi tiết kiệm hay đầu tư gì?

23-08-2023 - 06:01 AM | Tài chính - ngân hàng

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh lãi suất liên tục hạ nhiệt, xuống mức thấp như hiện nay, nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi nên bỏ "trứng vào nhiều giỏ". Theo đó, tùy vào mục tiêu của mỗi người chia phần tiền vào những giỏ với những tỷ lệ khác nhau.

TS. Nguyễn Trí Hiếu
TS. Nguyễn Trí Hiếu
Chuyên gia tài chính
284 bài viết

Trao đổi với PV Tiền Phong , ông Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia tài chính, ngân hàng cho rằng, đầu tư giai đoạn hiện nay rất rủi ro khi tất cả các kênh đầu tư đều có "vấn đề" trong bối cảnh kênh gửi tiết kiệm với lãi suất đang giảm dần, kênh chứng khoán dao động lên xuống mạnh, trái phiếu "đóng băng" và thị trường bất động sản đang trầm lắng. Cùng với các kênh đầu tư trên, giá vàng trong nước cũng chưa có dấu hiệu khởi sắc trong khi vàng thế giới xu hướng giảm.

Có tiền lúc này nên gửi tiết kiệm hay đầu tư gì? - Ảnh 1.

Chuyên gia cho rằng có tiền nhàn rỗi lúc này nên chia vào nhiều giỏ.

Theo ông Hiếu, hiện chỉ có kênh ngoại tệ đang có dấu hiệu tăng do tỷ giá USD tăng và được dự báo sẽ sớm lặp lại mức lịch sử như năm ngoái. Tuy nhiên, ngoại tệ không phải là kênh đầu tư đại chúng bởi việc mua bán phải diễn ra ở những nơi được cấp phép. Mọi việc mua bán USD trên thị trường "chợ đen" đều vi phạm và có nguy cơ bị bắt giữ.

Vị chuyên gia cho rằng, khi đầu tư cần đặt chỉ tiêu an toàn, sinh lời và thanh khoản lên hàng đầu. Vì vậy, thời điểm này, nhà đầu tư nên chú trọng chỉ tiêu an toàn vốn và thanh khoản lên trên hết bởi khả năng sinh lời sẽ đi kèm với rủi ro.

"Nhà đầu tư nên quan tâm đầu tư vào đâu để không bị mất vốn và chờ trong tương lai khi kinh tế phục hồi sẽ tìm ra những kênh đầu tư sinh lời tốt hơn đầu tư lúc này", ông Hiếu phân tích.

Có tiền lúc này nên gửi tiết kiệm hay đầu tư gì? - Ảnh 2.

Đầu tư bất động sản vẫn là kênh thu hút dòng tiền người dân (ảnh: Như Ý).

Với nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi, theo ông Hiếu, nên bỏ vào ngân hàng là an toàn nhất lúc này và cũng có thể quan sát thêm kênh đầu tư có khả năng tăng trưởng thời gian tới là vàng.

"Trên thế giới, kinh tế vẫn còn khủng khoảng, Mỹ có khả năng tăng 2 lần lãi suất trong năm nay. Lãi suất tăng sẽ khiến nền kinh tế Mỹ chậm lại. Theo đó, vàng sẽ có sức hút tốt để tăng giá", ông Hiếu chia sẻ.

Theo tính toán của ông Hiếu, nếu có 100 đồng nhàn rỗi, tại thời điểm này nhà đầu tư nên bỏ 30% vào ngân hàng, 30% vào bất động sản. Với 40% còn lại nhà đầu tư có thể tìm đến kênh chứng khoán. Trong trường hợp có kênh đầu tư trực tiếp, doanh nghiệp có tiềm năng phát triển tốt thì nên đầu tư trực tiếp ngoài những kênh đầu tư truyền thống nói trên.

"Theo tôi, bất động sản vẫn là kênh đầu tư tốt về lâu dài, tuy giá còn cao nhưng đất nước ta đang phát triển nên nhu cầu nhà ở còn lớn. Không nên đợi giá giảm bởi chi phí xây dựng thời gian qua tăng cao. Có thể sang năm, thị trường bất động sản tốt hơn. Trong đầu tư bất động sản phải quan tâm đến vị trí, tìm chỗ phù hợp", ông Hiếu nói.

Với những nhà đầu tư muốn an toàn hơn nữa, ông Hiếu khuyên nên chia 50% tiền nhàn rỗi vào ngân hàng, 20% vào bất động sản, 20% chứng khoán, 10% vàng. Còn với nhà đầu tư ưa sự mạo hiểm, bất động sản cần chiếm 60% giỏ đầu tư, 20% tiền gửi ngân hàng, 20% chứng khoán.

Với những câu hỏi về kênh đầu tư tỷ giá, ông Hiếu cho rằng, năm ngoái tỷ giá USD tăng và năm nay đang có xu hướng tăng. Tuy nhiên, kênh đầu tư này không phổ biến nên chuyên gia khuyên nên cân nhắc.

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam - cho rằng, nếu lãi suất huy động được điều chỉnh xuống mức 5%/năm, dòng tiền đầu tư sẽ được rút ra khỏi ngân hàng để quay trở lại làm tăng đầu tư, giao dịch trên thị trường bất động sản.

Theo ông Đính, hiện lãi suất cho vay giảm áp dụng với cả khoản vay mới và cũ sẽ giúp áp lực tài chính của các nhà đầu tư giảm xuống. Theo đó, không còn tình trạng giảm giá, bán bất chấp sản phẩm bất động sản, đặc biệt là phân khúc đất nền và nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn dự án, vị trí phù hợp.

“Ngay từ đầu năm 2023, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có những chỉ đạo quyết liệt nhằm thúc đẩy và tháo gỡ khó khăn cho thị trường động sản. Một số dự án đã cơ bản tháo gỡ được những vướng mắc, nhiều dự án được tái khởi động. Đến cuối quý III, khả năng thị trường bất động sản sẽ có dấu hiệu hồi phục. Trong đó, phân khúc bất động sản nhu cầu thực sẽ trở lại sôi động trước tiên. Sau đó, sẽ tới các phân khúc bất động sản đầu tư như đất nền, liền kề, biệt thự,...”, ông Đính nói.

Hiện lãi suất tiết kiệm so với giai đoạn cao điểm vào cuối năm ngoái, lãi suất tiết kiệm đã giảm tới 3-4%, đặc biệt với kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Nhiều ngân hàng đang để mức lãi suất thấp hơn cả nhóm 4 ngân hàng quốc doanh. Cụ thể, ACB áp dụng lãi suất huy động 6,1%/năm; Eximbank áp dụng 6%/năm... Nhóm ngân hàng Big 4 (Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank) duy trì lãi suất phổ biến ở mức 6,3%/năm.


Theo Ngọc Mai

Tiền phong

Trở lên trên