MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cùng nhau tập thiền giảm stress mùa dịch, vợ chồng tôi ngỡ ngàng trước những thay đổi tích cực trong hôn nhân sau 3 tuần: Sức khỏe tốt là nền tảng của hạnh phúc dài lâu

24-04-2020 - 20:57 PM | Sống

Bên cạnh những lợi ích về mặt sức khỏe mà ai cũng biết, thiền định còn có một tác dụng khác mà ít người khám phá ra: giúp gia đình yên ấm, hôn nhân mặn nồng.

Kể từ khi Covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu, lúc nào vợ chồng tôi cũng cảm thấy stress.

Giống như phần lớn mọi người trên thế giới, tôi và vợ mình - Brittany - không biết đại dịch này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến công việc, tình hình tài chính và sức khỏe của mình. Tuy nhiên, điều khiến chúng tôi lo lắng hơn cả là chuyện có con giữa mùa Covid-19. Vợ tôi vừa mới bước sang giai đoạn thứ ba của thai kỳ.

Chúng tôi rất căng thẳng và lo lắng. Dĩ nhiên là kể cả những cặp đôi hạnh phúc nhất cũng có lúc cãi cọ và bất đồng. Tuy nhiên thời gian này thì có chút khác biệt, bởi lúc này đang là đại dịch. 

Chúng tôi cố hết sức để kiểm soát cơn stress của mình. Tôi và Brittany thiết lập những thói quen tốt mỗi sáng, tự thưởng cho bản thân những bộ phim ưa thích trên Netflix, tập yoga, nấu nướng, hạn chế tin tức, đi dạo mỗi tối. Tuy nhiên, không có gì là đủ. 

Thế rồi, một người bạn của chúng tôi gợi ý: "Tại sao các cậu không thử tập thiền?"

Ban đầu, tôi bật cười vì ý tưởng này. "Mình không thiền", tôi nói. "Mình không có thời gian cho điều đó. Tập thiền có trả được hóa đơn đâu."

"Nếu đến Bill Gates còn có thời gian thiền, tại sao cậu lại không?", bạn tôi hỏi. 

Trong bài đăng trên blog năm 2018, vị tỷ phú này đã viết: "Tôi từng nghĩ thiền là thứ vô bổ và không tin vào nó. Nhưng giờ thì tôi tập thiền 2-3 lần/tuần, khoảng 10 phút/lần. Melinda cũng thiền. Đôi khi chúng tôi ngồi thiền cùng nhau."

"Thiền là dành vài phút mỗi ngày, học cách tập trung vào các suy nghĩ trong đầu và cố gắng tránh xa chúng", ông bổ sung. 

Vì thế, tôi quyết định tập thử.

Cùng nhau tập thiền giảm stress mùa dịch, vợ chồng tôi ngỡ ngàng trước những thay đổi tích cực trong hôn nhân sau 3 tuần: Sức khỏe tốt là nền tảng của hạnh phúc dài lâu - Ảnh 1.

Khởi đầu đầy khó khăn

Sau khi thuyết phục vợ tập cùng, tôi bắt đầu đọc hướng dẫn. 

Lần đầu tiên tập thiền thực sự không hề dễ dàng.

"Từ từ thả lỏng cơ thể, dù đang ngồi hay nằm. Hãy mở mắt khi bắt đầu", hướng dẫn nói. "Hãy cảm nhận không gian xung quanh bạn dù điều gì đang xảy ra, dù bạn stress vì điều gì…"

Tôi nhanh chóng cảm thấy mệt mỏi dù mới 9h sáng. Khi tôi nhìn đồng hồ bấm giờ, mới chỉ 2 phút trôi qua. Trong lúc đó, Brittany cựa quậy liên tục tục để ngồi thoải mái trong tư thế hoa sen. Còn tôi thì bị xao nhãng bởi tiếng ồn và gần như không thể tập trung. 

Ngày 1 tuy không thành công lắm nhưng chúng tôi quyết tâm thử thiền trong vòng 1 tuần: 10 phút vào buổi sáng và 10 phút trước khi đi ngủ. 

Ngày tiếp theo, vợ chồng tôi đều buồn ngủ và mất tập trung. Tuy nhiên, đến ngày 7, chúng tôi đã thực sự thiền được 10 phút trong yên lặng mà không bỏ cuộc. 

Tôi vẫn chưa cảm thấy có gì thay đổi lắm, trừ việc chúng tôi không còn phải xem tin xấu mỗi ngày trên TV vì còn bận tập thiền. 

Tuần 2 và tuần 3: Những tác dụng đầu tiên xuất hiện

Sau 9 ngày, Brittany quyết định việc thiền vào sáng sớm không phù hợp với cô ấy. “Em sẽ tập cùng anh vào buổi tối”, cô nói. 

“Anh hiểu mà”, tôi đáp. Cả hai chúng tôi đều ngỡ ngàng trước phản ứng của tôi. Nếu là 2 tuần trước, nhất định tôi sẽ giận dữ, khăng khăng đòi cô ấy tập thiền cùng mình. 

Tuy nhiên, giờ tôi đã hiểu việc ép buộc chẳng có nghĩa lý gì. Hơn nữa, tôi đã học được ở một mình. Sang đến tuần thứ 3, chúng tôi đã lĩnh hội được một số kinh nghiệm sau:

Cùng nhau tập thiền giảm stress mùa dịch, vợ chồng tôi ngỡ ngàng trước những thay đổi tích cực trong hôn nhân sau 3 tuần: Sức khỏe tốt là nền tảng của hạnh phúc dài lâu - Ảnh 2.

- Thiền sớm hơn: Tôi chuyển sang tập lúc 6h30 sáng thay vì 10h sáng. Khi ấy, căn nhà yên tĩnh hơn nên tôi cũng dễ tập trung hơn.

- Tìm một vị trí tập thiền cố định: Đối với dân lâu năm, họ có thể tập thiền ngay cả khi đang ngồi trên tàu đông đúc. Tuy nhiên, những người mới như tôi cần tìm một nơi cố định để có thể làm quen với thói quen này nhanh hơn. Đó không cần phải là một căn phòng riêng; bạn có thể tìm bất cứ góc nào yên tĩnh trong nhà, có đủ ánh sáng và ít người qua lại.

- Sử dụng tai nghe chống ồn: Kể cả khi đóng cửa, bạn cũng không thể tránh được tiếng ồn do bên ngoài vọng vào như tiếng xe đổ rác hay tiếng con cái đùa nghịch. Việc nghe các hướng dẫn trên ứng dụng qua tai nghe sẽ giúp bạn tập trung hơn.

- Thở cùng nhau: Khi tôi và Brittany tập thiền cùng nhau, chúng tôi dành vài phút đầu tiên để thả lỏng và làm quen. Sau đó, chúng tôi sẽ thở một cách chậm rãi sao cho nhịp thở của người này đồng bộ với người kia. Điều này tạo ra một cảm giác kết nối rất mạnh mẽ.

- Không tự trách bản thân nếu chưa hoàn thành bài tập: Có những ngày, tâm trí của tôi không ngừng suy nghĩ. Tuy nhiên, càng ép bản thân tập đủ 10 phút, tôi lại càng cảm thấy áp lực và stress. Tập thiền 20 phút/ngày không phải là dễ. Bạn chỉ có thể thành công nếu có đủ kiên nhẫn.

Thiền định giúp tình cảm vợ chồng tôi thêm khăng khít

Trong khoảng thời gian khó khăn này, áp lực về thể chất và tinh thần là điều không thể tránh được. Tuy nhiên, thiền định có sức mạnh chữa lành và hồi phục rất lớn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thói quen này sẽ đem lại nhiều lợi ích như giúp các mối quan hệ thêm gắn bó và cải thiện sức khỏe tinh thần.

Sau 3 tuần tập thiền, tôi và Brittany đều nhận thấy những thay đổi tích cực về tâm trạng, cách hành xử và khả năng tập trung.

Cùng nhau tập thiền giảm stress mùa dịch, vợ chồng tôi ngỡ ngàng trước những thay đổi tích cực trong hôn nhân sau 3 tuần: Sức khỏe tốt là nền tảng của hạnh phúc dài lâu - Ảnh 3.

Chúng tôi không chỉ làm việc hiệu quả hơn mà còn biết cách chia sẻ và cảm thông cho nhau. Bởi vì cảm thấy thư giãn hơn lúc bình thường, chúng tôi lại càng dễ dàng thể hiện cảm xúc hơn mà không khiến đối phương bị áp lực.

Tất nhiên, thiền định không thể giải quyết mọi vấn đề của bạn. Dù vậy, thói quen này đã giúp tôi trở thành một người cha, một người bạn, một thành viên tốt hơn trong gia đình. Nhờ đó, tôi cảm thấy tự tin hơn khi sắp sửa làm cha vào mùa hè này.

Thay vì để những lo âu và bất trắc chiếm đoạt tâm trí, tôi chỉ bước lùi lại và tập thở. Hít ra, thở vào. Lời niệm chú ưa thích nhất của tôi giờ đây là: “Hãy tập trung vào những thứ nằm trong tầm kiểm soát của mình”.

Bài chia sẻ của Tom Popomaronis -  chuyên gia tài chính, nhà nghiên cứu về nghệ thuật lãnh đạo, Phó chủ tịch tại Massive Alliance. Năm 2014, anh xuất hiện trong danh sách “40 gương mắt dưới 40 tuổi”do tờ Baltimore Business Journal bình chọn. 

(Theo CNBC)

Cùng nhau tập thiền giảm stress mùa dịch, vợ chồng tôi ngỡ ngàng trước những thay đổi tích cực trong hôn nhân sau 3 tuần: Sức khỏe tốt là nền tảng của hạnh phúc dài lâu - Ảnh 5.

Ngọc Hà

Trở lên trên