TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cựu Chủ tịch FED Janet Yellen trở thành ứng viên sáng giá cho chức Bộ trưởng Tài chính Mỹ

14-11-2020 - 10:23 AM | Tài chính quốc tế

Cựu Chủ tịch FED Janet Yellen trở thành ứng viên sáng giá cho chức Bộ trưởng Tài chính Mỹ

Theo các nguồn thạo tin, Cựu Chủ tịch FED Janet Yellen đang được bộ máy của ông Joe Biden, người được cho là Tổng thống đắc cử của nước Mỹ, cân nhắc vào vị trí Bộ trưởng Tài chính.

Thông tin này xuất hiện sau khi bà Yellen đã rút khỏi ít nhất một cuộc phát biểu được lên kế hoạch trước. Tuy nhiên, các nguồn tin từ chối nêu tên.

Trong quá trình tranh cử, ông Biden hứa chọn một nội các đã dạng, nghĩa là ông có thể lần đầu tiên trong lịch sử chọn một người da màu hoặc một phụ nữ cho chức Bộ trưởng Tài chính. Ngoài bà Yellen, nhóm của ông Biden cũng đang để mắt tới Ủy viên Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang (FED) Lael Brainard và cựu Phó Chủ tịch Roger Ferguson cho vị trí này.

Ông Biden đang khởi động các nỗ lực định hình chính quyền mới nhưng ông vẫn còn vài tuần nữa để đưa ra đề cử cho các vị trí trong nội các. Ông Biden được cho đã thảo luận về vấn đề nhân sự đối với các cố vấn thân cận. Tuy nhiên, người phát ngôn của nhóm chuyển giao quyền lực trong đội ngũ của ông Biden cho biết họ vẫn chưa đưa ra bất cứ quyết định mới nào về nhân sự.

Từ tháng 8 vừa qua, khi ông Biden chính thức trở thành Ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ, bà Yellen đã nằm trong nhóm các chuyên gia kinh tế mà ông Biden muốn có sự phục vụ để định hình nền kinh tế trong trường hợp đắc cử.

Bà Yellen hiện đang là một nhân vật có tiếng ở Viện Brookings. Bà từng được Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm giữ vị trí nữ Chủ tịch FED đầu tiên. Bà tiếp tục đảm trách cương vị này 1 năm trong Chính quyền Tổng thống Donald Trump trước khi ông Jerome Powell được bổ nhiệm vào vị trí này.

Người phát ngôn của viện Brookings không trả lời thông tin liên quan tới bà Yellen.

Những người tiến bộ của đảng Dân chủ có thể sẽ hoan nghênh bà Yellen làm Bộ trưởng Tài chính dưới quyền ông Biden một phần vì những quan điểm mạnh mẽ của bà về cách các nhà hoạch định chính sách kinh tế có thể giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Kể từ khi thôi giữ chức Chủ tịch FED, bà từng tham gia cùng các ngân hàng JPMorgan Chase & Co., Goldman Sachs Group Inc., và các công ty dầu khí Exxon Mobil Corp., ConocoPhillips và Shell Oil Co. trong việc thúc giục các nhà hoạch định chính sách xem xét đánh thuế phát thải CO2.

"Từ quan điểm của một nhà kinh tế học, cách hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu là đánh thuế khi thải nhằm tạo ra rào cản đối với các công nghệ phát thải CO2. Đó là giải pháp phù hợp cho vấn đề và nó được hình thành từ cái nhìn thực tế và khả thi", bà Yellen từng nói năm 2018.

Hồi tháng 10, ông Biden cho biết rằng nếu được bầu làm Tổng thống, ông sẽ cân nhắc thành lập một văn phòng đặc biệt ở Nhà Trắng nhằm điều phối các nỗ lực chống lại sự nóng lên toàn cầu. Kế hoạch này được ông Biden cho biết sẽ cân nhắc giao cho nhiều cơ quan nhưng Bộ Tài chính Mỹ đóng vai trò then chốt trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Đó là lợi thế lớn mà bà Yellen có được so với các ứng viên khác cho vị trí này.

Hiện tại, những kết quả kiểm phiếu có lợi cho ông Joe Biden liên tiếp được công bố. Tuy nhiên, vẫn cần chờ xác nhận chính thức của các bang để khẳng định kết quả cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Tham khảo: Bloomberg

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên