MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cựu chủ tịch OceanBank thành khẩn, nhận tội thay nhân viên

02-03-2017 - 11:19 AM | Tài chính - ngân hàng

Bị cáo Hà Văn Thắm nói rằng các nhân viên dưới quyền đã phải lựa chọn, hoặc là bị thống đốc cách chức 2 năm hoặc bị ngân hàng cách chức vĩnh viễn nên họ phải lựa chọn, nên xin tòa nếu quy tội thì hãy quy tội cho bị cáo.

Được tòa thẩm vấn sáng nay 02/3 liên quan đến việc thu phí sai quy định qua công ty BSC và dùng tiền đó để chi cho Nguyễn Xuân Sơn chăm sóc khách hàng, bị cáo Hà Văn Thắm, nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng OceanBank xin nói trước tòa.

Bị cáo trình bày rằng trong cáo trạng, ở trang 33, theo kết luận giám định của NHNN xác định số tiền NH Đại Dương đã chi lãi ngoài quy định tổng cộng 1.576 tỷ đồng, trong đó có 256 tỷ được xem là hoàn ứng và được tính là giảm trừ trong tổng số tiền tổn thất của NH Đại dương. Do đó thiệt hại của NH là hơn 1.319 tỷ đồng.

Tuy nhiên thực tế bị cáo có dùng tiền cá nhân để hỗ trợ nhưng cán bộ điều tra chưa ghi nhận mà ra tòa sẽ trình bày mong tòa xem xét các khoản giảm trừ thêm nữa các khoản mà bị cáo đã ứng.

Thứ hai về việc chỉ đạo chị Nguyễn Thị Thu Thủy (nguyên Phó tổng giám đốc OceanBank) chi lãi ngoài. Bị cáo nghĩ hành vi của chị Thủy là do lúc trước không biết và sau đó là gần như bị cáo lừa chị ấy.

Nếu tòa quy tội thì hãy quy tội của bị cáo. Trong lúc điều tra, chị Thủy không khai ra điều này chắc vì nghĩ cho bị cáo. Thực lòng, bị cáo muốn khai báo thành khẩn để quý tòa ghi nhận nên xin được phép trình bày như vậy.

Bị cáo nghe Hoài Nam - GĐ khối nguồn vốn nói rằng họ đang bị 1 cổ 2 tròng, 1 là nếu chi chăm sóc có thể bị Thống đốc cách chức 2 năm mà nếu không đủ chỉ tiêu thì bị chính NH cách chức.

Tôi đã bảo các em đành lựa chọn 1 trong 2 lựa chọn: 1 là bị cách chức 2 năm và 2 là bị NH cách chức vĩnh viễn. Tôi xin được trình bày hoàn cảnh của chị Hoài Nam cũng như hơn 40 giám đốc khác để tòa biết hoàn cảnh của họ.

Phần trình bày của Hà Văn Thắm được HĐXX ghi nhận 3 ý kiến này.

Kim Tiền

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên