TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cựu đại sứ Mỹ: Căng thẳng Mỹ - Trung sẽ không biến mất bất kể ai thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng

05-11-2020 - 08:03 AM | Tài chính quốc tế

Cựu đại sứ Mỹ: Căng thẳng Mỹ - Trung sẽ không biến mất bất kể ai thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng

Theo vị cựu đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, Mỹ cần áp dụng một cách tiếp cận đa phương trong việc đối phó với Trung Quốc.

Mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đã trở nên tồi tệ trong vài năm qua do cuộc chiến thương mại giữa hai nước, các biện pháp trừng phạt của Mỹ với doanh nghiệp Trung Quốc và sự gia tăng hỗ trợ của Mỹ đối với đảo Đài Loan hay Ấn Độ.

Tổng thống Donald Trump và chính quyền của ông cũng đổ lỗi cho Trung Quốc vì các hành vi thương mại không công bằng, đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ và gần đây là đại dịch Covid-19, vốn làm hơn 220.000 người tử vong ở Mỹ.

"Cách tiếp cận đa phương là biện pháp duy nhất có thể thành công và thực sự làm Trung Quốc phải xem xét những vấn đề này một cách nghiêm túc", Gary Locke, cựu đại sứ Mỹ ở Trung Quốc dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, cho biết.

Theo ông Locke, nếu phần còn lại của thế giới không tham gia, vấn đề sẽ chỉ liên quan đến người Mỹ và người Mỹ không thể thắng. Cùng với đó, người tiêu dùng và các doanh nghiệp Mỹ vẫn tiếp tục là bên thất bại trong mối quan hệ với Trung Quốc.

Cựu đại sứ Locke cũng chia sẻ rằng ông đã đóng góp rất nhiều cho chiến dịch tranh cử của cựu Phó Tổng thống Joe Biden đồng thời nhấn mạnh nếu ông Biden đắc cử Tổng thống, chính quyền mới sẽ tiếp tục nêu ra các vấn đề nổi cộm xung quanh mối quan hệ với Trung Quốc.

Trên mặt trận thương mại, ông Biden có thể đưa ra một quan điểm và chiến lược thống nhất nhằm chống lại Trung Quốc. Điều này có thể khiến các đồng minh của Mỹ đưa ra những phản hồi tương tự nhằm vào Trung Quốc.

Hiện tại, các đồng minh của Mỹ đều đang đứng bên lề cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và thực sự đang hưởng lợi từ những căng thẳng đó. Theo ông Locke, cách tiếp cận của Chính quyền Trump đã làm tổn thương người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ.

Trước đây, ông Biden từng nhiều lần nói rằng ông sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng minh của Mỹ để đẩy lùi Trung Quốc. Đồng thời, Mỹ vẫn để ngỏ khả năng hợp tác với Trung Quốc trong các lĩnh vực như biến đổi khí hậu, chăm sóc sức khỏe, nghiên cứu y tế và thậm chí cả những nỗ lực nhân đạo trên toàn cầu.

"Chúng tôi có nhiều lợi ích chung trong khi cũng có một số khác biệt rất cơ bản về chính sách thương mại và kinh tế cũng như các vấn đề về nhân quyền. Tuy nhiên, chúng tôi có thể tách biệt 2 bên và tiếp tục đẩy mạnh các quan hệ đối tác nhằm mang lại lợi ích cho cả thế giới đồng thời giải quyết những khác biệt cơ bản này", ông Locke nói.

Ở thời điểm hiện tại, ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đang có lợi thế lớn hơn trong cuộc đua vào Nhà Trắng khi liên tiếp giành chiến thắng ở những bang chiến trường quan trọng. Thậm chí, ông Biden có thể vượt xa số 270 phiếu đại cử tri cần thiết để trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Tuy nhiên, ông Donald Trump đang tiến hành các cuộc chiến pháp lý nhằm chống lại kết quả nghiêng về đối thủ.

Bỏ phiếu qua thư và kiểm phiếu sau ngày bầu cử là một trong những mục tiêu bị ông Trump nhắm đến.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên