MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Danh sách những thứ dễ gây tổn thương nội tạng

24-06-2023 - 09:45 AM | Sống

Danh sách những thứ dễ gây tổn thương nội tạng

Y học cổ truyền cho rằng: Lục phủ ngũ tạng là tim, gan, lá lách, dạ dày, phổi, thận là những bộ phận quyết định sức khỏe của con người.

Cuộc sống ngày nay áp lực hơn nên các cơ quan này phải chịu đựng rất nhiều gánh nặng. Nếu chúng ta biết được những yếu tố làm hại các cơ quan nội tạng thì sẽ có thể chủ động phòng tránh, từ đó chống lại mọi bệnh tật. 

Thực phẩm làm hại tim bậc nhất: Chất béo chuyển hóa

Trái tim được mệnh danh là "hoàng đế". Chỉ khi có một trái tim khỏe mạnh, cơ thể bạn mới có thể trở nên mạnh mẽ. Ngược lại, nếu bạn có trái tim yếu ớt thì toàn thân sẽ mệt mỏi, thiếu sức sống.

Chất béo chuyển hóa là "kẻ thù" của trái tim. Ngày 23/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố báo cáo cho biết hiện sức khỏe tim mạch của 5 tỷ người trên thế giới đang bị đe dọa bởi chất béo chuyển hóa. Đồng thời, kêu gọi loại bỏ chất béo chuyển hóa trong thực phẩm chế biến sẵn.

cach-lam-khoai-tay-chien-1642658703394431569649.jpeg

Zhou Lin, giám đốc khoa dinh dưỡng lâm sàng của Bệnh viện nhi Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc cho biết trong một cuộc phỏng vấn: "Trong danh sách chất béo chuyển hóa thì dầu thực vật nhân tạo, bơ thực vật... là những thứ rất phổ biến. Tốt nhất mọi người nên hạn chế đồ ăn nhẹ, món tráng miệng. Đặc biệt nên kiểm tra kỹ về thành phần trước khi mua".

Cách hiệu quả nhất để nuôi dưỡng trái tim của bạn là ngồi thiền hoặc nghỉ ngơi trong 30 phút vào buổi trưa. Bạn có thể tăng cường ăn những thực phẩm vị đắng để bồi bổ cho trái tim.

Thực phẩm làm hại gan: Đồ bị mốc

Lý thuyết y học Trung Quốc cho rằng gan có vai trò quan trọng như "tướng quân" đối với cơ thể người.

Khi gan không khỏe mạnh, chúng ta cũng cảm thấy thư giãn và nhẹ nhõm. Tuy nhiên, con người thường phạm phải rất nhiều sai lầm gây hại cho gan như là: Ăn phải thực phẩm bị mốc.

Thực phẩm bị mốc có nguy cơ cao chứa độc tố aflatoxin, đây là chất gây ung thư loại 1 được WHO cảnh báo, chúng có thể gây ung thư cực mạnh cho gan vì thế đây là loại thực phẩm khiến gan sợ nhất.

Thực phẩm khiến thận "sợ" nhất: Muối

Tạo hóa ban cho cơ thể con người một hệ thống các cơ quan có khả năng tự điều chỉnh, để thích nghi và chống lại các tác nhân gây bệnh bên ngoài. Trong đó, thận là một cơ quan tối quan trọng của cơ thể, là cơ quan giải độc lớn nhất, cũng là nguồn gốc của mọi hoạt động sống. 

Muối là thực phẩm gây hại cho thận nhất. Thói quen ăn mặn khiến cơ thể phải bổ sung đột ngột một lượng lớn nước khiến cho tuần hoàn máu đến cầu thận tăng, buộc thận phải làm việc nhiều hơn để lọc máu nên sớm dẫn tới suy giảm chức năng hoạt động của chúng. Đối với những người đã mắc bệnh tăng huyết áp, suy tim, suy thận và suy gan, ăn nhiều muối sẽ làm bệnh tiến triển nhanh hơn.

Daily_Salt_Intake.960_715x358_1.jpg

Ngoài ra, khi chúng ta lạm dụng đồ ăn nhiều muối, cơ thể sẽ tìm cách tăng đào thải natri qua nước tiểu, dẫn tới mất kali, canxi và nhiều khoáng chất khác. Từ đó có thể gây loãng xương, sỏi thận và các rối loạn khác...

Thực phẩm gây hại cho lá lách bậc nhất: Đồ ăn lạnh

Quá trình tiêu hóa thức ăn phụ thuộc vào sự vận chuyển và biến đổi của lá lách, sau đó sẽ đi vào cơ thể để nuôi dưỡng nội tạng. Chính vì vậy, thói quen xấu làm tổn thương lá lách chủ yếu liên quan đến chế độ ăn uống, đó là: Ăn quá nhiều đồ lạnh. Khi chúng ta ăn đồ quá lạnh sẽ đi vào cơ thể kèm khí lạnh, từ đó sẽ gây tổn thương cho dạ dày và lá lách.

Y học Trung Quốc tin rằng, ăn thức ăn ngọt có thể nuôi dưỡng khí huyết, điều hòa lá lách và dạ dày. Ngoài ra, mọi người nên ăn khoai lang và khoai từ.

Thực phẩm mà dạ dày "sợ": Đồ ăn quá nóng

Người Trung Quốc xưa có câu: "Dạ dày không khỏe nan trường thọ", ý nói rằng nếu muốn sống khỏe, sống lâu thì việc mà bạn cần phải làm đầu tiên đó là giữ dạ dày luôn khỏe mạnh.

Thật vậy, dạ dày đảm nhiệm chức năng vô cùng quan trọng trong việc trao đổi chuyển hóa các chất thành năng lượng đi nuôi tế bào, duy trì mọi hoạt động sống của cơ thể. 

bun-bo-16717582084901895206226.jpeg

Dạ dày rất sợ đồ ăn nóng. Nhiều người chỉ cảm thấy nóng miệng hoặc lưỡi bị phồng rộp khi ăn đồ nóng chứ không có cảm giác khó chịu trong dạ dày. Trên thực tế, niêm mạc dạ dày rất mỏng manh, chỉ chịu được nhiệt độ khoảng 40 độ C. 

Nếu thường xuyên ăn đồ nóng sẽ gây bỏng niêm mạc dạ dày, lâu dần dễ dẫn đến tổn thương niêm mạc và gây ung thư dạ dày.

Thứ gây hại cho phổi bậc nhất: Khói thuốc lá

Phổi giống như một chiếc ô lớn, lọc khí và bảo vệ các cơ quan nội tạng khác. Nếu phổi hoạt động hài hoà, trơn tru thì các cơ quan nội tạng còn lại mới có thể vận động bình thường được.

Thứ khiến phổi sợ nhất đó chính là thuốc lá. Khói thuốc độc hại lắng đọng trong phổi, lâu dần sẽ dẫn đến bệnh phổi.

Những người hút thuốc lá thường chỉ hít phải 10% khói thuốc vào phổi, 90% còn lại sẽ khuếch tán trong môi trường, gây ô nhiễm không khí trong nhà, buộc những người thân đang chung sống cùng hít phải loại khói này, đặc biệt có hại cho trẻ sơ sinh và phụ nữ mang bầu. Hít phải khói thuốc lá được xem là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi.

Để bảo dưỡng phổi, sau khi thức dậy bạn nên hít một hơi thật sâu, tìm một nơi có không khí trong lành để làm sạch phổi. 

Theo Đậu Đậu

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên