MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dậy sớm tập thể dục trong 5 ngày liên tiếp, cô gái nhận kết quả bất ngờ

22-09-2023 - 12:45 PM | Sống

Mới đây, một cô gái đã thử dậy sớm tập thể dục trong 5 ngày liên tiếp để xem cơ thể mình sẽ chứng kiến những thay đổi như thế nào.

Gabbi Shaw, hiện đang sống tại New York, Mỹ, kể rằng trước khi đại dịch COVID-19 ập đến, cô làm việc trong văn phòng từ 9 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Cô sống cách văn phòng khoảng 30 phút, vì vậy nếu tập thể dục sau giờ làm việc, có những ngày cô phải về nhà lúc 8 giờ tối.

Chính vì vậy, cô đã dậy sớm, tham gia lớp tập thể dục lúc 7 giờ sáng, tắm ở phòng tập và sau đó đi làm.

"Nhưng đại dịch đã thay đổi mọi thứ, kể cả thói quen tập luyện của tôi", Gabbi kể.

Khi đại dịch COVID-19 lần đầu tiên đóng cửa mọi hoạt động ở New York vào tháng 3 năm 2020, Gabbi đã cam kết thực hiện những bài tập sáng tạo tại nhà.

"Tôi mua tạ, đồ tập yoga mới và bắt đầu thực hiện các bài tập trên YouTube", Gabbi kể.

Việc này kéo dài khoảng một tháng.

Dậy sớm tập thể dục trong 5 ngày liên tiếp, cô gái nhận kết quả bất ngờ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa một người tập thể dục.

"Tôi cảm thấy thật khó để động viên bản thân. Nhưng tôi luôn nhớ cảm giác của mình sau khi tập thể dục vào buổi sáng. Gần đây, tôi đã nói chuyện với một chuyên gia về lợi ích của việc tập thể dục trước khi làm việc".

Lợi ích của tập thể dục trước khi làm việc

Mary-Ellen Sabat, huấn luyện viên cá nhân và chuyên gia dinh dưỡng được cấp phép, đã nói chuyện với Gabbi về lợi ích của việc bắt đầu ngày mới bằng tập luyện.

Những tác động tích cực chính mà cô nhấn mạnh là tăng cường trao đổi chất, tăng mức năng lượng, lịch trình phù hợp hơn, giảm căng thẳng và cải thiện giấc ngủ.

Theo Sabat, tập thể dục vào buổi sáng "có thể giúp điều chỉnh giấc ngủ", giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ sớm hơn và thức dậy sớm hơn.

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2014 cho thấy "sáng sớm có thể là thời điểm có lợi nhất" để tập thể dục nếu bạn muốn "nâng cao" chất lượng giấc ngủ và giảm huyết áp khi ngủ.

"Tôi bị thu hút bởi điều này - bản chất tôi là người mất ngủ, vì vậy tôi rất muốn biết liệu tập thể dục sớm có giúp tôi đi ngủ sớm hơn hay không", Gabbi nói.

Sabat cũng lưu ý rằng ý chí và kỷ luật tự giác "có xu hướng cao nhất vào buổi sáng" và bằng cách tập luyện sớm, mọi người sẽ ít có khả năng bỏ qua nó hơn.

"Biết được điều này, tôi quyết định tập thể dục trước 9 giờ sáng trong suốt cả tuần làm việc", Gabbi quyết tâm.

Buổi tập đầu tiên

Khi bắt đầu buổi tập đầu tiên vào thứ Hai, Gabbi đã phải đối mặt với hậu quả của "nỗi sợ hãi Chủ nhật", cảm giác lo lắng liên quan đến việc bắt đầu một tuần mới.

"Vào thứ Hai, tôi quyết định bắt đầu một cách đơn giản: chạy bộ. Thật khó để thức dậy sớm hơn bình thường", cô nói.

Chuyên gia Sabat khuyến nghị hoạt động tim mạch để bắt đầu ngày mới vì nó có thể "tăng nhịp tim, cải thiện sức khỏe tim mạch và tăng mức năng lượng".

"Tôi rời căn hộ của mình lúc 8 giờ sáng, dành cho mình một giờ trước khi phải đi làm", Gabbi kể. "Nhưng địa điểm chạy không thể đẹp hơn. Tôi đã chạy tổng cộng 5,6 km, lên xuống East River Esplanade của Manhattan".

"Tôi cũng được ngắm nhìn vô số những chú chó dễ thương đang đi dạo buổi sáng trước giờ làm việc".

Dậy sớm tập thể dục trong 5 ngày liên tiếp, cô gái nhận kết quả bất ngờ - Ảnh 2.

Con đường chạy buổi sáng của Gabbi.

"Tôi thích dành thời gian ngoài trời vì tôi thường ngồi trong nhà cả ngày khi làm việc. Hít thở không khí trong lành trong khi di chuyển cơ thể thú vị hơn nhiều so với những gì tôi tưởng tượng".

Ngoài ra, chạy bộ cũng giúp xua tan "nỗi sợ Chủ nhật" của Gabbi một cách hiệu quả. "Tôi cảm thấy thư giãn khi trở về nhà và sẵn sàng làm việc", cô nói.

Buổi tập thứ 2

"Sau khi chạy xong, tối hôm đó, tôi ngủ như một đứa trẻ. Tôi cũng nhận thấy rằng tôi đã làm việc hiệu quả hơn vào ngày hôm sau", Gabbi nói.

"Ngày hôm sau, trời mưa và đôi chân tôi bị mỏi. Vì vậy, tôi quyết định di chuyển bàn cà phê của mình và tập thể dục trong phòng khách".

Gabbi đã chọn một video đốt cháy chất béo cho người mới bắt đầu chỉ kéo dài 20 phút. Mặc dù bài tập rất dễ nhưng Gabbi nói cô vẫn thích ra ngoài tập hơn.

Dậy sớm tập thể dục trong 5 ngày liên tiếp, cô gái nhận kết quả bất ngờ - Ảnh 3.

Gabbi tập tại nhà.

Buổi tập thứ 3

Ngày hôm sau, Gabbi tham gia lớp tập luyện Rumble Boxing lúc 8 giờ sáng.

Rumble Boxing là một bài tập kết hợp quyền anh với HIIT (tập luyện cường độ cao ngắt quãng). Bạn dành một nửa thời gian với bao cát, học các kiến thức cơ bản về quyền anh, nửa còn lại tập tạ và thực hiện các hoạt động tim mạch khác.

Các huấn luyện viên cá nhân từng nói với Insider vào năm 2022 rằng quyền anh là một cách tuyệt vời để đốt cháy nhiều calo, xây dựng cơ bắp và tăng cường sức khỏe tinh thần.

"Tôi đã dành 45 phút để đấm, cúi người, nâng tạ, squat và thực hiện các động tác bật nhảy và chống đẩy với tiếng nhạc ầm ĩ. Rất nhiều động tác, nhưng tôi chắc chắn đã rất phấn khích", Gabbi kể.

Dậy sớm tập thể dục trong 5 ngày liên tiếp, cô gái nhận kết quả bất ngờ - Ảnh 4.

Gabbi tham gia lớp quyền anh.

"Đây là buổi tập luyện cường độ cao nhất trong tuần - nó chắc chắn khiến tôi tỉnh táo nhất. Tôi ướt đẫm mồ hôi sau buổi học này và tim tôi đập thình thịch. Tôi cảm thấy sẵn sàng để bắt đầu ngày hôm đó".

Buổi tập thứ 4

Vào sáng thứ Năm, Gabbi thực sự đã thức dậy trước khi đồng hồ báo thức kêu. Cô quyết định thuê một chiếc xe đạp để đến lớp học đạp xe lúc 8:15 sáng.

Đạp xe đã được chứng minh là có tác dụng tích cực đối với sức khỏe tim mạch.

"Tôi thật may mắn vào buổi sáng hôm đó - tôi thích người hướng dẫn của mình - nhưng đó không phải là buổi tập luyện yêu thích nhất trong tuần của tôi", Gabbi kể. "Vì lớp học kết thúc lúc 9 giờ sáng nên khá vắng người, khiến tôi ít có động lực hơn".

Dậy sớm tập thể dục trong 5 ngày liên tiếp, cô gái nhận kết quả bất ngờ - Ảnh 5.

Gabbi sau buổi đạp xe.

Buổi tập thứ 5

Khi thứ Sáu đến, Gabbi có ý định chạy bộ. Nhưng một tuần dậy sớm đã khiến cô mệt mỏi. Cô quyết định đi bộ.

"Chân và tay tôi đau nhức. Tôi lại thức dậy trước khi báo thức kêu, nhưng tôi cảm thấy thật khó ra khỏi giường", Gabbi kể.

"Thay vì chạy, tôi chọn đi bộ nhanh trong 45 phút. Dù không chạy nhưng tôi vẫn bước đi và hít thở không khí trong lành".

Theo Gabbi, đối với những người không muốn chi hàng trăm hoặc hàng nghìn đô la mỗi năm cho các phòng tập hoặc đăng ký lớp học, chạy bộ hoặc đi bộ là một lựa chọn tuyệt vời. Tất cả những gì bạn cần là một đôi giày thể thao và bạn có thể đổ mồ hôi thực sự.

Kết luận của Gabbi sau 5 ngày tập luyện liên tiếp

"Bây giờ tuần tập luyện đã kết thúc, tôi sẽ thử tập thể dục vào buổi sáng ít nhất hai lần một tuần - năm ngày là quá nhiều đối với tôi, nhưng thử nghiệm này đã khiến tôi cảm thấy có động lực để bắt đầu lại hành trình tập thể dục của mình", Gabbi nói.

Gabbi nói cô cảm thấy mình làm việc hiệu quả hơn và không cần đến hai tách cà phê để thực sự tỉnh táo vào buổi sáng. Tập thể dục cũng giúp cô ăn uống đủ bữa hơn.

"Tuần này tôi cũng ngủ ngon hơn những tháng trước. Tôi thức dậy với cảm giác được nghỉ ngơi đầy đủ và sẵn sàng bắt đầu ngày mới, ngay cả khi ban đầu tôi phải rất cố gắng để ngồi dậy", Gabbi nói.

"Tuần tập luyện vào sáng sớm này đã khiến tôi quyết tâm tập thể dục thường xuyên hơn. Tôi nghĩ cuối cùng tôi cũng có thể lấy lại những thói quen lành mạnh mà tôi đánh mất trong đại dịch".

(Theo Insider)

Theo Trà My

Phụ nữ số

Trở lên trên