TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề xuất cấp đông hàng triệu tấn thịt lợn để dự trữ đối phó dịch tả lợn

13-05-2019 - 18:51 PM | Thị trường

Đề xuất cấp đông hàng triệu tấn thịt lợn để dự trữ đối phó dịch tả lợn

Dự báo trong thời gian tới dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục lan rộng, vì vậy một mặt cần siết chặt công tác chỉ đạo; mặt khác cần xem xét lại mức hỗ trợ hợp lý đối với lợn phải tiêu hủy, để người dân tự giác báo dịch, để hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Dịch tiếp tục lây lan rộng

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến, thời tiết khí hậu diễn biến phức tạp là một trong những nguyên nhân khiến dịch tả lợn Châu Phi lây lan rộng.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tại Hội nghị trực tuyến phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi do Bộ NNPTNT tổ chức sáng nay (13.5), Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi (sau đây gọi là BCĐ) yêu cầu các địa phương, ngành chức năng khẩn trương triển khai các giải pháp cấp bách để hạn chế thiệt hại.

Để giảm áp lực tiêu hủy lợn, BCĐ giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh, thành phố xây dựng cơ chế hỗ trợ và tổ chức thực hiện việc thu mua, giết mổ lợn và cấp trữ đông để giảm áp lực tiêu hủy, giảm nguy cơ phát sinh dịch bệnh và cân đối nguồn thịt lợn cho các tháng cuối năm.

Giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ NNPTNT và UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương tham mưu, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định việc cấp kinh phí hỗ trợ cho các địa phương để tổ chức chống dịch...

UBND các tỉnh, thành phố trong kế hoạch tổ chức chỉ đạo ứng phó với bệnh dịch tả lợn Châu Phi phải có phương án cụ thể để tiêu hủy lợn bị bệnh phù hợp với các cấp độ xảy ra, với lực lượng vũ trang làm nòng cốt trong việc tiêu hủy lợn.

Cấp đông hàng triệu tấn thịt lợn để dự trữ

Giải pháp cấp đông thịt lợn sạch để đảm bảo nguồn cung thịt trong thời gian sắp tới cũng được các địa phương đề xuất để giảm áp lực tiêu hủy, giảm thiệt hại cho nông dân đối với những nơi chưa có dịch.

Ông Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa kiến nghị: Chính phủ, ngành chức năng tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp (DN) để họ thu mua lợn hơi ở vùng chưa bị dịch bệnh, giết mổ, cấp đông để đảm bảo bình ổn giá lợn từ nay đến cuối năm.

Đề xuất cấp đông hàng triệu tấn thịt lợn để dự trữ đối phó dịch tả lợn - Ảnh 1.

Lợn dịch chất đầy khu vực chuồng trại do thiếu nhân lực tiêu hủy. Ảnh: Minh Phúc

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An, trong tình hình hiện nay, để đảm bảo bình ổn thị trường, cần đảm bảo đưa thịt lợn sạch được tiêu thụ, tuyên truyền để người tiêu dùng không quay lưng với thịt lợn, cần huy động hệ thống thương mại lớn vào cuộc tiêu thụ thịt lợn. Theo cách làm của Hưng Yên, mời các siêu thị, bếp ăn tập thể ký kết tiêu thụ thịt lợn cho nông dân là một cách làm hay.

"Bộ Công Thương cũng hoàn toàn đồng ý với phương án hỗ trợ DN giết mổ, cấp đông thịt lợn sạch và sẵn sàng giúp DN thực hiện nhiệm vụ này, tuy nhiên, có một thực tế là hệ thống kho lạnh hiện nay còn hạn chế" – ông Đặng Hoàng An cho biết.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến thông tin thêm: Hiện đã có 2 DN có đủ tiềm lực đã sẵn sàng thực hiện cấp đông thịt những con lợn khỏe mạnh để cung cấp ra thị trường khi dịch bệnh được khống chế và khi thị trường đã khan hiếm thịt lợn.

Tất nhiên, tất cả đầu ra, đầu vào, cung ứng ra thị trường… của thịt lợn cấp đông này, sẽ được giám sát chặt chẽ của lực lượng chức năng, tiến hành các test thử mới được phép lưu hành bán cho người tiêu dùng"- Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định.

Theo KH.V

Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên