MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Điểm mặt 3 loại thực phẩm “giết người” hàng đầu: Chẳng xa lạ ở đâu, chúng nằm ngay trong mâm cơm của nhiều gia đình

21-11-2020 - 12:38 PM | Sống

Tác hại từ những loại thực phẩm này không biểu hiện rõ ràng ngay từ đầu nên chúng được coi như những "kẻ giết người thầm lặng".

Có ba nhóm thực phẩm ẩn giấu trong tủ đựng thức ăn đang tàn phá sức khỏe của chúng ta mỗi ngày. Điều đáng sợ là chúng khắp mọi nơi và do đó chúng ta đôi khi quên rằng chúng rất nguy hiểm.

Một số trong số đó có thể dễ nhận biết, nhưng một số khác thì không. Nếu loại bỏ ba loại thực phẩm này, bạn sẽ cải thiện đáng kể sức khỏe của mình và gia đình.

Thực phẩm chết người số 1

Đây là một trong những thực phẩm thiết yếu, một trong những thực phẩm bổ sung phổ biến nhất cho mỗi bữa ăn và thường được tìm thấy trong mỗi hộ gia đình: Các loại bột tinh chế.

Có thể kể đến các loại bột tinh chế điển hình là bánh mì trắng, bột mì trắng, mì ống trắng, bánh rán, và thậm chí cả gạo trắng. Khi thực phẩm được thu hoạch, nó sẽ được chế biến để con người có thể ăn được. Bột trắng, đường trắng và gạo trắng đều đã qua xử lý thêm một bước.

Lý do tại sao chúng được chế biến thêm một bước không quan trọng, nhưng vấn đề nằm ở đây: Nó loại bỏ cám và chất xơ của ngũ cốc (hoặc gạo) - hai phần của thực vật có nhiều vitamin và chất dinh dưỡng nhất.

Trong một nghiên cứu , các nhà khoa học muốn so sánh những thay đổi về sức khỏe và cân nặng ở hai nhóm người đã theo chế độ ăn kiêng hạn chế calo: Những người ăn ngũ cốc nguyên hạt và những người ăn ngũ cốc tinh chế.

Điểm mặt 3 loại thực phẩm “giết người” hàng đầu: Chẳng xa lạ ở đâu, chúng nằm ngay trong mâm cơm của nhiều gia đình - Ảnh 1.

Các đối tượng đã được theo dõi trong 12 tuần khi họ ăn một chế độ ăn kiêng hạn chế calo và đây là kết quả:

Nhóm tinh chế có trọng lượng cơ thể giảm từ 0.5kg đến 4.5kg. Nhóm ngũ cốc nguyên hạt có trọng lượng cơ thể giảm khoảng 0.5kg đến 7kg Nhưng nhóm ngũ cốc nguyên hạt đã giảm được toàn bộ phần trăm mỡ cơ thể. Mức cholesterol cũng tăng 5% trong nhóm ngũ cốc tinh chế nhưng không tăng trong nhóm ngũ cốc nguyên hạt

Vì vậy, không chỉ ngũ cốc tinh chế thiếu nhiều chất dinh dưỡng, chúng thực sự có nhiều calo hơn ngũ cốc nguyên hạt hoặc lúa mì nguyên hạt tiêu chuẩn.

Thực phẩm chết người số 2

Nhân vật thứ hai trong danh sách này là carbs lỏng. Chúng ta đã biết rằng đồ uống có đường (không chỉ nước ngọt) là những nguyên nhân chính gây ra đại dịch béo phì và dẫn đến:

- Tiêu thụ quá nhiều calo - bởi vì uống calo lỏng không khiến chúng ta no như ăn calo rắn.

- Béo phì và nặng hơn nữa là bệnh tim, tiểu đường và huyết áp cao

Nói chung, carbs lỏng gây ra tình trạng tích tụ chất béo nhiều hơn so với ăn carbs rắn.Chúng ta đã nghe nói "tránh xa carbs" rất nhiều. Nhưng mọi người hiếm khi nói về carbs lỏng - bia, nước hoa quả chế biến và các loại đồ uống không có đường khác.

Đây là những gì sẽ xảy ra với cơ thể bạn khi bạn uống carbs thay vì ăn chúng.

Sự gia tăng nhanh chóng của lượng đường trong máu từ carbs mang lại cho bạn năng lượng cảm thấy tuyệt vời và nó diễn ra nhanh chóng. Với carbs rắn, chúng làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu của bạn.

Điểm mặt 3 loại thực phẩm “giết người” hàng đầu: Chẳng xa lạ ở đâu, chúng nằm ngay trong mâm cơm của nhiều gia đình - Ảnh 2.

Vấn đề với carbs lỏng là chúng không có chất đệm - vì vậy chúng gây ra sự tăng đột biến mạnh mẽ và nhanh chóng trong lượng đường blod vốn không được đệm bởi chất xơ hoặc bất kỳ vật chất vật lý nào. Vì vậy tác dụng của chúng đối với cơ thể bạn rõ rệt hơn rất nhiều.

Mặc dù chúng có thể không chứa đường, nhưng đôi khi chúng cũng có hại với số lượng lớn (ví dụ như uống một vài cốc bia sau giờ làm việc mỗi tối chắc chắn sẽ dẫn đến tăng mỡ).

Thực phẩm chết người số 3

Thực phẩm chiên rán là thực phẩm chết người số ba. Ăn đồ chiên rán có liên quan trực tiếp đến bệnh béo phì, đau tim và tiểu đường. Nhưng vấn đề không chỉ là chiên rán.

Nguyên liệu sử dụng để chiên cũng là một yếu tố quan trọng. Ví dụ, trong một nghiên cứu lớn được thực hiện trên 40.000 người tham gia ở Tây Ban Nha, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thực phẩm chiên không liên quan đến tử vong liên quan đến bệnh tim, nhưng những người này sử dụng đồ chiền bằng dầu ô liu hoặc dầu hướng dương.

Vì vậy - nếu bạn chiên hoặc xào thức ăn của mình, hãy đảm bảo sử dụng các loại dầu tốt cho sức khỏe và tránh sử dụng dầu cọ hoặc dầu hạt bông

Dầu ô liu đặc biệt nguyên chất luôn được coi là một trong những loại dầu lành mạnh nhất để nấu ăn trong hầu hết mọi nghiên cứu.

Điểm mặt 3 loại thực phẩm “giết người” hàng đầu: Chẳng xa lạ ở đâu, chúng nằm ngay trong mâm cơm của nhiều gia đình - Ảnh 3.

Sự kết hợp chết người

Có một sự kết hợp gây chết người hơn hầu hết mọi thứ trong lối sống của chúng ta. Và điều đáng sợ là nó cực kỳ phổ biến. Đó là sự kết hợp bột + đường.

Bánh ngọt, các món tráng miệng, thực phẩm đóng gói sẵn trong máy bán hàng tự động,...

Có một lý do tại sao bánh ngọt lại ngon và nguy hiểm đến vậy - sự kết hợp giữa lúa mì và đường rất dễ gây nghiện và tạo ra phản ứng mạnh mẽ trong não.

Vì vậy tốt nhất hãy tránh sự kết hợp chết người giữa bột mì + đường!

Thay vì cung cấp cho bạn một "danh sách chắc chắn" các loại thực phẩm nên "ăn" hoặc "tránh", thì danh sách 3 món trên sẽ đưa ra gợi ý để mọi người có thể lựa chọn cho bữa ăn của mình. Sự nguy hiểm của chúng không đến trong một sớm một chiều, bởi vậy dễ bị bỏ qua. Ngay từ bây giờ, hãy chọn cho mình lối sống lành mạnh vì sức khỏe của chính bạn.

Nguồn: Personal Excellence

Thùy Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên