MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Điều gì đang xảy ra với giá vàng trong nước?

13-06-2024 - 13:35 PM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng SJC "bất động" liên tục trong nhiều ngày. Trong khi đó, giá vàng nhẫn cũng không có sự điều chỉnh đột biến, trong 3 ngày tăng khoảng 500.000 đồng mỗi lượng.

PGS. TS Đinh Trọng Thịnh
PGS. TS Đinh Trọng Thịnh
Chuyên gia Kinh tế tài chính
47 bài viết

Đến sáng hôm nay (13/6), giá vàng miếng SJC do 4 ngân hàng thương mại Nhà nước gồm Agribank, BIDV, Vietcombank và VietinBank công bố  tiếp tục giữ nguyên mức cũ, 76,98 triệu đồng/lượng. Đây cũng là phiên thứ 6 liên tiếp giá vàng miếng SJC được các ngân hàng bán ra ở mức 76,98 triệu đồng/lượng.

Tại các doanh nghiệp kinh doanh vàng như DOJI, PNJ,... giá vàng SJC hiện giữ ở mức 75-77 triệu đồng/lượng. Riêng Bảo Tín Minh Châu tăng thêm 500.000 đồng mỗi lượng ở chiều mua vào, hiện niêm yết ở mức 75,5 triệu đồng/lượng. 

Tương tự như giá vàng SJC, giá vàng nhẫn cũng không có sự tăng giảm đột biến. Đến sáng nay, giá vàng nhẫn tăng trung bình 100-200.000 đồng/lượng. Mức giá vẫn sát mốc 75 triệu đồng/lượng. Vào cuối giờ chiều qua (12/6), giá vàng nhẫn tại Bảo Tín Minh Châu cũng có sự điều chỉnh tăng 350.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều so với kết phiên trước đó. Trong 3 ngày qua, giá vàng nhẫn tròn trơn tăng trung bình khoảng 500.000 đồng/lượng.

Như vậy, sau 9 ngày ngân hàng thương mại Nhà nước bán vàng trực tiếp cho người dân, giá vàng SJC đã giảm từ gần 80 triệu đồng/lượng xuống còn 76,98 triệu đồng/lượng, Hiện giá vàng trong nước đang đắt hơn giá vàng thế giới khoảng gần 6 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng nhẫn cũng cao hơn giá vàng thế giới hơn 3 triệu đồng/lượng.

Điều gì đang xảy ra với giá vàng trong nước?- Ảnh 1.

Giá vàng SJC có diễn biến đi ngang trong nhiều ngày liên tiếp.

Nhận định về vấn đề này, PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế cho rằng, giá vàng giảm là điều đáng mừng và cho thấy giải pháp của NHNN có tác dụng tích cực. Theo vị chuyên gia này, sau một thời gian bán vàng, nếu thấy nhu cầu vẫn tăng mà lượng dự trữ còn không lớn thì NHNN có thể nhập khẩu vàng. Ông Thịnh đánh giá cao việc  yêu cầu phải xuất hóa đơn điện tử cho các giao dịch và giao dịch từ 400 triệu đồng trở lên phải kê khai nguồn tiền, từ đó có thể kiểm soát được các giao dịch vàng trên thị trường, kiểm soát rủi ro mua vàng để đầu cơ, đẩy giá trục lợi. 

Còn TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng lại cho rằng giải pháp mà các ngân hàng thương mại Nhà nước bán vàng trực tiếp cho người dân đã đạt được hiệu quả trước mắt,  kéo giảm giá vàng và giảm chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới. Song điều ông Hiếu đặt ra lo ngại đó là tình trạng người dân muốn mua mà không mua được vì thiếu vàng có thể gây nhiễu động thị trường. Thế nên, ông Hiếu đề xuất cần đảm bảo đầy đủ nhu cầu của người dân.

Trước đó, NHNN cho biết, hiện nay đang lan truyền thông tin thất thiệt về việc NHNN thiếu vàng để bán. Tại nhiều điểm bán vàng, có đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch, gây bất ổn thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế.

NHNN khẳng định có đủ nguồn lực và quyết tâm để bình ổn thị trường, kiểm soát mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới ở mức phù hợp. Người dân cần đề cao cảnh giác, tránh bị tác động, lợi dụng bởi các đối tượng có dụng ý xấu.

Mới đây, NHNN cũng mới đây đã gửi công văn hoả tốc đến Bộ Công an, đề nghị phối hợp điều tra hành vi đầu cơ, trục lợi, thao túng thị trường.

Tùng Lâm

An ninh Tiền tệ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên